Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 15.03.2019: Thị trường điều chỉnh giảm

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/03/2019    430

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên điều chỉnh giảm trở lại trong ngày hôm nay sau các phiên tăng tốt trước đó cộng với một chút áp lực bán từ đợt tái cơ cấu danh mục Q1/2019 của các Quỹ ETFs. Tâm lý thị trường và dòng tiền khá tốt nên mặc dù nhiều thời điểm các chỉ số chịu áp lực giảm sâu nhưng nhiều cổ phiếu vẫn duy trì được mức độ phân hóa và tăng điểm. VNIndex đóng cửa ở 1004.12 điểm giảm 4.32 điểm và VN30 đóng cửa ở 927.06 điểm giảm 7.36 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 5.600 tỷ đồng do có thêm hoạt động tái cơ cấu của ETFs

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều giảm điểm tạo ra áp lực giảm cho chỉ số như VHM; HPG; VCB; MSN; VRE; NVL; VNM…Ngược lại, các cổ phiếu như BID; GAS; PLX; HDB; CTG; SAB; BVH; VJC lại tăng điểm kìm hãm đà giảm và giúp tâm lý thị trường ổn định. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến trái chiều nhau khi chiều tăng là BID +2.8%; HDB +2.9%; SHB +1.3%; LPB +1.1%; ACB; EIB; VPB tăng nhẹ trong khi VCB -1.5%; TPB -1.4%; TCB; STB; VIB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán điều chỉnh giảm trở lại như VCI -2.1%; FTS -3.4%; VND -1.6%; HCM giảm nhẹ nhưng ngược lại MBS tăng +1.9% và SSI tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng điểm khá đồng thuận với GAS +1.3%; BSR +1.4%; PLX +2%; PVS +1.4%; PVD +1.1%; PVB +3.7%; PVC +9.5%. Số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo so với số cổ phiếu tăng cho thấy mức độ điều chỉnh ở số đông cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng nổi bật trong phiên hôm nay nhưng chủ yếu ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như GVR +9.7%; PVC +9.5%; GTN +6.7%; IDC +6.6%; IJC +5.5%; VGI +5%; PHC +4.7%; VEF +4.2%; NBB +3.3%; TNG +3.4%; ….Ở chiều ngược lại nhiều cổ phiếu có mức giảm tương đối mạnh đặc biệt là HPG -6.7% sau thông tin kế hoạch kinh doanh 2019 sụt giảm khiến cho bức tranh 2019 trở lên tiêu cực hơn; NVL -3.2%; HSG -3.5%; D2D -4.1%; NDN -4.2%: …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất mạnh trong phiên hôm nay do có thêm hoạt động tái cơ cấu của 2 Quỹ ETFs ngoại và khối này bán ròng gần 170 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu bị bán ròng là VHM; VIC; VNM; HPG; VCB; NBB; DHG; GAS…. và ở chiều ngược lại khối này tích cực mua ròng MSN; PLX; NVL; E1VFVN30; CTG; HDB; BID; SSI….

Phiên điều chỉnh hôm nay diễn ra khá bình thường và ngoài đà giảm sau thông tin bất lợi của HPG khiến cổ phiếu này giảm sàn tạo ra hiệu ứng tâm lý thì hoạt động tái cơ cấu của 2 Quỹ ETFs ngoại với chiều hướng bán ròng cổ phiếu vốn hóa lớn cũng có những tác động đáng kể. Ngoài ra, áp lực chốt lời ở nhiều cổ phiếu cũng xuất hiện khi đã có nhiều cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua hoặc đã hết kỳ vọng tăng giá. Chúng tôi đánh giá dòng tiền vẫn vận động rất tích cực dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và vẫn luôn có nhiều cổ phiếu tăng giá tốt trong các phiên kể cả khi chỉ số tăng hay giảm. Chúng tôi cho rằng các phiên điều chỉnh như hiện tại là cơ hội tốt để chọn lọc cổ phiếu bởi triển vọng thị trường trong ngắn hạn vẫn là đi lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tránh giải ngân vào nhóm các cổ phiếu đã có dấu hiệu đã tạo đỉnh và bắt đầu suy yếu như HPG; MSN; VJC; VHC…bởi rủi ro đang lớn hơn kỳ vọng lợi nhuận, trong khi những cổ phiếu còn duy trì trạng thái tích cực sẽ đem lại mức lợi nhuận tốt hơn khi thị trường tiếp tục tăng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Tuần giao dịch vừa qua, sự phân hóa diễn ra khá mạnh khi nhiều cổ phiếu tăng tốt nhưng nhiều cổ phiếu lại điều chỉnh giảm khiến cho các đợt tăng không có sự đồng thuận. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn, áp lực chốt lời diễn ra khi chỉ số VN30 hồi phục lại sát vùng 940 điểm.
Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN30 điều chỉnh ngay từ đầu phiên và duy trì đà đi xuống trong suốt thời gian giao dịch. Sức ép chủ yếu đến từ HPG, NVL, MSN, VCB và VRE cộng thêm hoạt động tái cơ cấu danh mục Q1/2019 của các Quỹ ETFs.

Hợp đồng tương lai VN30F1903 tiếp tục giao dịch thận trọng theo sát diễn biến chỉ số VN30. Giá biến động không quá mạnh, đóng cửa tăng so với mức tham chiếu, khối lượng giao dịch thấp cho thấy tâm lý vẫn chưa thực sự bi quan.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, VRE, VHM và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Trong ngắn hạn, chúng tôi nhìn thấy HDB, VCB, CTG, PNJ cùng bộ ba VIC, VHM, VRE còn động lực lên tiếp và có thể kéo chỉ số. Ở chiều ngược lại, chúng tôi lo ngại về trạng thái của HPG, MSN, VJC và TCB đã có dấu hiệu tạo đỉnh và bắt đầu suy yếu. Với trạng thái hiện tại, rõ ràng người mua hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có lý do để thận trọng, đặc biệt là với quyết định mua khi giá tăng trong những phiên giao dịch tới. Chúng tôi nghĩ chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên theo hướng giảm dần vị thế mua và sẵn sàng mở vị thế bán khi nhịp phục hồi hiện tại phát tín hiệu suy yếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status