Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 15.01.2019: Thị trường nối tiếp đà hồi phục trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/01/2019    367

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm một phiên hồi phục nhẹ với thanh khoản ở mức trung bình khi các thị trường chứng khoán lớn hồi phục tích cực trở lại. Áp lực điều chỉnh giảm của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đêm qua khá nhẹ và thậm chí chỉ số Dow30 Future còn tăng tốt trong phiên giao dịch hôm nay khi trụ vững trên mốc 24.000 điểm cùng với sự hồi phục của thị trường chứng khoán Trung Quốc và khu vực tạo ra phiên giao dịch hứng khởi cho thị trường Việt Nam. VNIndex chỉ chịu một chút áp lực điều chỉnh nhẹ đầu phiên và duy trì đà tăng suốt phiên với mức tăng mạnh dần đều về cuối phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 909.68 điểm tăng 7.88 điểm và VN30 đóng cửa ở 865.10 điểm tăng 5.68 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận không cải thiện nhiều khi chỉ đạt 2.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục tốt trong đó VHM đóng góp nhiều nhất theo chiều tăng, TCB; VCB; BID; MSN; VRE; GAS; PLX…cũng đóng góp đáng kể. Trong khi ở chiều giảm chỉ có TPB; SAB; VNM; ROS; VJC điều chỉnh nhẹ gây lực cản không đáng kể cho các chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có phiên giao dịch đồng thuận hồi phục MBB +2.6%; TCB +2.5%; VCB +1.1%; BID +1.9%; ACB +1.4%; VPB +1%; EIB +1.4%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với VCI +3.5%; FTS +2.4%; SSI tăng nhẹ trong khi SHS -2.8%; VND giảm nhẹ và HCM; MBS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng nhẹ như GAS; PLX;OIL; PVS +1.1%; PVD +2.7%…trong khi BSR; PVB đóng cửa ở tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo trong phiên hồi phục hôm nay với dòng tiền trải rộng trên nhiều nhóm ngành và các cổ phiếu ngành dệt may, thủy sản có phiên hồi phục ấn tượng nhờ kỳ vọng về Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ 14/01/2019. Ngoài ra, thị trường cũng ghi nhận nhiều cổ phiếu có mức tăng ấn tượng hơn mặt bằng chung như VHM +3.4%; DPM +3.3%; HPX +3.3%; PVT +3.1%; PC1 +3.9%; LDG +2.1%; VGC +4%; VCS +3.2%; VGI +4.6%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên giao dịch hôm nay và khối này mua ròng gần 70 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như VNM; VCB; MSN; VRE; VHM; POW; NT2…trong khi đó ở chiều ngược lại khối này vẫn bán ròng HPG; VJC; VIC; HDB; SSI; GAS; …

Triển vọng hồi phục ngắn hạn của thị trường vẫn tiếp tục tích cực theo góc nhìn của chúng tôi mặc dù thanh khoản vẫn tương đối thấp so với kỳ vọng nhưng nhìn chung thị trường đang hồi phục giống như giai đoạn cuối tháng 11/2018. Vùng kháng cự ngắn hạn của VNIndex hiện nằm ở 920-930 điểm và khi chưa vượt qua mức này với thanh khoản thuyết phục thì đây vẫn là một đợt hồi phục rất ngắn hạn. Điểm tích cực ở giai đoạn hiện tại là sự hồi phục chung của các thị trường chứng khoán quốc tế, giá dầu hồi phục, đồng USD yếu đi và khối ngoại mua ròng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, để đi được xa hơn thị trường cần có thêm nhiều dòng tiền mới với thanh khoản và sự sôi động trở lại rõ rệt hơn. Do đó, đây vẫn là đợt hồi phục ngắn hạn với biên lợi nhuận mỏng và chỉ phù hợp mua chọn lọc khi điều chỉnh ở vùng 880-900 điểm nên ở vùng giá hiện tại chúng tôi cho rằng cơ hội mua cho đợt hồi phục ngắn hạn đã qua đi và việc mua đuổi trong các phiên giao dịch tới sẽ tiềm ẩn rủi ro cho các mục tiêu ngắn hạn. Chúng tôi thiên về hướng giảm trạng thái cổ phiếu và giữ lại các cổ phiếu mạnh khi VNIndex tiến sát về vùng 920-930 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

VN30 tiếp tục tăng điểm nhẹ và hợp đồng tương lai trên chỉ số này có một phiên tăng khá mạnh.

Theo quan sát của chúng tôi, giao dịch mua trên hợp đồng VN30F1901 hôm nay chủ yếu xuất phát từ nhu cầu đóng vị thế bán trước đó. Nhà đầu tư buộc phải tranh mua để đóng vị thế giúp giá được đẩy lên một cách gấp gáp.

Khối lượng giao dịch của VN30F1901 ở dưới mức trung bình 20 phiên hàm ý rằng không có nhiều nhu cầu mở vị thế mua mới.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG, VRE, SSI và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, MSN, PLX, PNJ, REE, DPM, MWG và CTD.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở giá trị giao dịch trung bình ở mức thấp.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Chúng tôi nghĩ đây là thời điểm cần tính kỷ luật cao vì diễn biến ngắn hạn có thể thôi thúc mở vị thế mua, đứng về phía xác suất thấp (bất lợi).

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status