Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 13.12.2018: Thị trường giao dịch cân bằng

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/12/2018    399

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tăng hào hứng ngay khi mở cửa cùng với đà tăng điểm của các thị trường chứng khoán lớn và mức độ tích cực chỉ duy trì tới sau 10h sau đó thị trường chùng dần đều xuống tới cuối phiên giao dịch. Số lượng cổ phiếu tăng trong phiên giao dịch sáng chiếm áp đảo nhưng ở phiên giao dịch chiều nhiều cổ phiếu chịu sức ép bán đã quay đầu giảm điểm tạo ra sự cân bằng về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 960.25 điểm giảm 1.03 điểm và VN30 đóng cửa ở 928.90 điểm tăng 1.2 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.500 tỷ đồng không có sự cải thiện so với phiên giao dịch trước

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sau khi đồng thuận tăng nhẹ đầu phiên tạo ra sự hào hứng đã có sự phân hóa đáng kể trở lại trong đó các cổ phiếu giảm chiếm số đông hơn như SAB; VCB: CTG; BID; BVH; TCB; NVL; VJC…trong khi đó ở chiều tăng VIC; VNM; HPG; STB; GAS tăng nhẹ tạo được sự cân bằng nhờ vốn hóa lớn hơn nhóm giảm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm điểm trở lại với mức giảm nhẹ như VCB; BID; CTG; MBB: TCB; ACB; EIB trong đó CTG tỏ ra yếu nhất và ngược lại STB có phiên tăng điểm tốt +1.6% và VPB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến tích cực hơn với SSI; SHS; FTS tăng nhẹ trong khi HCM; VND; MBS đóng cửa ở tham chiếu và chỉ VCI giảm -1.9%. Nhóm cổ phiếu dầu khí điều chỉnh giảm trở lại như PLX; PVS; PVD; PVC trong khi GAS; BSR; OIL; PVB đóng cửa ở tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm tương quan cân bằng và số lượng cổ phiếu tăng nổi trội vẫn tương đối nhiều nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào nhóm vốn hóa tầm trung và nhỏ như ACV +3.7%; VEA +3.8%; VCS +3.9%;  TCM +4.3%; DIG +2.2%; CEO +2.1%; TNG +2.1%….

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ 40 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào HPG; CTG; VIC; VJC; VCB; HDB; VHM; GAS…. và ở chiều ngược lại khối này tích cực mua ròng E1VFVN30 với 3.3 triệu CCQ; VSC; SSI; VNM; MSN; STB; KBC; ….cũng được mua ròng nhẹ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay tạo ra một chút tâm lý hụt hẫng bởi phần đông nhà đầu tư kỳ vọng với các điều kiện thuận lợi hôm nay là một phiên tăng bùng nổ và dòng tiền quay trở lại. Tuy nhiên, sự hào hứng chỉ diễn ra ở thời điểm mở cửa và dòng tiền nóng vội nhanh chóng cạn kiệt khiến cho thị trường chùng dần đều về cuối phiên. Theo quan sát của chúng tôi một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã có những áp lực bán chủ động đáng kể trong phiên hôm nay với cách bán khá kiên nhẫn khi lựa theo chỉ số và sức cầu để bán. Ngoài ra, thị trường cũng đang trong giai đoạn tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số lớn như VNM ETF; DB ETF kéo dài tới 21/12/2018 và thông thường thị trường sẽ thiên về hướng dao động hẹp trong kỳ tái cơ cấu. Do đó, chúng tôi cho rằng xu hướng hồi phục hiện vẫn ổn cho kỳ vọng 980 điểm của VNindex nhưng dòng tiền không thực sự hào hứng như mong đợi và có lẽ với các danh mục nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu chiến thuật hợp lý lúc này nên ưu tiên giảm tỷ trọng dần ở các cổ phiếu bắt đầu suy yếu so với đà tăng chung và giữ lại các cổ phiếu ở trạng thái tích cực hơn thị trường.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Giá hợp đồng tương lai VN30F1812 tiếp tục thu hẹp khoảng cách với VN30 xuống còn 5 điểm, biến động trong phiên nhỏ dần. Giao dịch kiếm lời trong phiên vì vậy khó khăn hơn nên không khó hiểu khi khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm. Chúng tôi nghĩ giai đoạn tăng chậm, biến động hẹp và giao dịch ít là tiền đề cho biến động mạnh trong tương lai. Đặt trong bức tranh lớn suy yếu của thị trường thì biến động giảm mạnh dễ xảy ra hơn. Chiến lược theo đó nên ưu tiên mở vị thế bán khi thấy quá trình phục hồi suy yếu.

Trong ngắn hạn, giá hợp đồng tương lai thể hiện tâm lý số đông đang thận trọng nên quá trình phục hồi có thể sẽ tiếp tục và theo sát diễn biến VN30. Hiện các cổ phiếu lớn như VJC, HPG và CTG đang tạm thời ngừng gây sức ép lên chỉ số này. Trong khi VRE, PNJ, MSN, VNM, VCB, VIC và GAS vẫn được hỗ trợ bởi nhà đầu tư lớn. Nhiều khả năng VN30 sẽ duy trì trên vùng 920 cho tới trước kỳ nghỉ Giáng sinh (25/12).

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status