Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 12.04.2019: Trạng thái thị trường ngày một suy yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/04/2019    319

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục chịu áp lực bán và giảm điểm trong phiên hôm nay mặc dù mức độ giảm điểm ít về điểm số nhưng trong nội tại thị trường nhiều cổ phiếu lớn chịu áp lực bán tương đối quyết liệt. Thanh khoản cải thiện nhẹ trở lại so với phiên hôm qua nhưng vẫn ở mức rất thấp. Đây tiếp tục là tín hiệu không tích cực khi thanh khoản chỉ cải thiện theo chiều giảm cho thấy dòng tiền vẫn liên tiếp bán và rút ra. VNIndex đóng cửa ở 982.90 điểm giảm 3.05 điểm và VN30 đóng cửa ở 893.10 điểm giảm 2.94 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 2.800 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều nghiêng về giảm điểm như: VIC; SAB; VCB; BID; BVH; TCB; NVL;VJC….gây áp lực giảm tới các chỉ số. Trong khi ngược lại GAS; FPT; VRE; PLX; POW; VNM; MSN; CTD…lại tăng điểm nhẹ và giúp hạn chế bớt đà giảm. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm ở tương quan tương đương nhau nhưng số lượng cổ phiếu giảm vẫn nhỉnh hơn. Phiên giao dịch hôm nay nhiều cổ phiếu vẫn tăng nổi bật như: NTL +7%; CMX +6.9%; ACL +6.5%; MSH +6.1%; HVN +4.6%; HT1 +3.8%; CTD +3.6%; VGG +3.1%….Ngược lại, những cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu trong phiên hôm nay là: APG -6.9%; NBB -4.4%; BFC -3.9%; DPR -3.3%; DQC -3.3%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng hơn 30 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là: VNM; VIC; VHM; VRE; GAS; MSH; MSN….và ngược lại họ bán ròng tập trung vào: VJC; AAA; HPG; HDB; NVL; SSI; BID; POW….

Thị trường vẫn tiếp tục dao động trong biên độ hẹp với các cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau. Trong khi các cổ phiếu như HDB;TCB; VPB; NVL; SAB; CTD; …diễn biến ngày một xấu đi với giá liên tục đi tìm mức đáy mới thì ngược lại GAS; FPT; VCB; VHM; MSN…vẫn trụ vững và giúp tâm lý ổn định. Chúng tôi nhận thấy dòng tiền vẫn đang bị rút ra khỏi thị trường khi thanh khoản chỉ tăng theo chiều giảm điểm. Ở khía cạnh chỉ số  xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa quá tiêu cực khi hỗ trợ 965 điểm của VNIndex chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, các trạng thái cổ phiếu tiêu cực vẫn ngày một tăng và dòng tiền bị rút ra sẽ khiến tâm lý của thị trường yếu dần. Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và ủng hộ chiến lược giảm tỷ trọng cổ phiếu để phòng ngừa các rủi ro ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 điều chỉnh giảm ngay từ đầu phiên mở cửa và duy trì đà đi xuống trong suốt thời gian giao dịch. Sức ép chủ yếu đến từ các cổ phiếu như VIC, SAB, VPB, SSI, HDB và TCB.

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai VN30F1904 tiếp tục sụt giảm. Giá biến động không quá mạnh với biên độ 3 điểm, đóng cửa tăng so với mức tham chiếu thu hẹp khoảng cách với chỉ số VN30 xuống còn 8 điểm. Rất có thể bên bán đóng bớt vị thế vì họ nhận thấy mức chênh lệch hiện tại là không an toàn khi thời gian đến ngày đáo hạn chỉ còn 3 phiên giao dịch.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VHM, VCB và GAS, FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Tuy vậy, chúng tôi lưu ý VHM, VIC đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép ngược lại trong một vài phiên tới. Các cổ phiếu VRE, VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu TCB, VPB, VJC, HDB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900 trong nhiều tháng nay. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống thấp người mua Long sẽ có tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn và ngược lại.

Hợp đồng VN30F1904 cận ngày đáo hạn nên sẽ theo sát chỉ số VN30. Giao dịch trong phiên vì thế không hấp dẫn. Trạng thái ngắn hạn của VN30 cộng với khoảng cách khá lớn giữa HĐTL và chỉ số cơ sở khiến cả vị thế mua và bán mới đều bất lợi. Vì thế nếu thị trường trong những phiên giao dịch tới vẫn biến động không quá mạnh thì lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu cơ nên tạm thời đứng ngoài quan sát cho đến khi hợp đồng VN30F1904 đáo hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status