Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 12.02.2019: Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn rất tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/02/2019    448

Chia sẻ

Các chi số có thêm một phiên giao dịch tăng điểm tốt với đà tăng thấp hơn nhưng mức độ tích cực tốt hơn nhờ thanh khoản tăng. Xắc sanh duy trì toàn phiên giao dịch với vài lần chùng xuống trong phiên nhưng kết thúc phiên tích cực khi dòng tiền tham gia mua vào mỗi khi cổ phiếu giảm điểm. VNindex đóng cửa ở 937.54 điểm tăng 11.44 điểm và VN30 đóng cửa ở 888.33 điểm tăng 9.66 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tiếp tục có sự cải thiện mạnh khi đạt mức 3.700 tỷ đồng cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 2.400-2.500 tỷ các phiên gần đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần lớn đồng thuận tăng điểm dẫn đầu là VIC; SAB; MSN; VCB; VNM; BID; TCB; VHM; GAS…trong khi áp lực giảm nhẹ đến từ BVH; PPC; FPT; PVD; PNJ; POW…không gây ra nhiều sức cản cho chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục tăng điểm dẫn đầu là LPB +3.4%; TCB +1.5%; BID +1.6%; HDB +1.5%; ACB; CTG; VCB; VPB; EIB; STB…tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng tốt dẫn đầu là HCM +5.8%; VCI +4.1%; VND +2.4%; SHS +1.8%; SSI tăng nhẹ trong khi FTS đóng cửa ở tham chiếu và MBS giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng điểm dẫn đầu là BSR +3.8%; PVB +2.5%; OIL +1.4%; PVS +1.1%; và GAS; PLX tăng nhẹ trong khi PVD giảm nhẹ 1.5%. Nhìn chung, cố lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nhỉnh hơn nhiều so với số lượng cổ phiếu giảm giá và nhiều cổ phiếu có mức tăng ấn tượng so với mặt bằng chung như VIC +4.9%; HBC +4.7%; HAG +6.9%; HCM +5.8%; DIG +4.4%; HSG +6.9%; KSB +5%; FCN +4.6%; IDI +5%; MPC +4.1%; BSR +3.8%; NTC +5.1%; GEG +5.2%; VGT +3.4%…..

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay khi có nhiều giao dịch thỏa thuận nội khối và khối này mua ròng gần 100 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là HPG; VNM; VCB; MSN; STB; SSI; POW; PHR…trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào DHG; VRE; PVD; VHM; VJC; LDG; DQC; …

Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường vẫn diễn ra rất tích cực với phiên tăng điểm mạnh thứ 2 liên tiếp sau phiên bứt phá thành công qua vùng kháng cự xác nhận phiên giao dịch bứt phá trước đó. VNIndex hiện đang có nhiều cơ hội hướng về vùng 960 điểm tương đương vùng đỉnh tháng 12/2018. Dòng tiền tham gia thị trường ngày một tích cực hơn và giúp cho các chỉ số tăng điểm cũng như giúp cho số lượng cổ phiếu tăng giá nổi trội xuất hiện nhiều hơn. Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch tới áp lực điều chỉnh sẽ xuất hiện trở lại nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường và là cơ hội để nhà đầu tư còn sở hữu tỷ lệ cổ phiếu ở tỷ lệ thấp chọn lọc mua vào. Chúng tôi cho rằng hiện cơ hội đang rất nhiều ở góc độ PTKT nhưng cơ hội thực sự phần lớn đã qua đi nên các quyết định mua vào khi thị trường hưng phấn sẽ gặp những rủi ro ngắn hạn hơn là kiên nhẫn đợi mua vào khi điều chỉnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Dòng tiền mua tăng mạnh ở các cổ phiếu ngân hàng như CTG, TCB, VPB, VPB, STB và MBB giúp khối lượng giao dịch tăng đột biến lên 62 triệu cổ phiếu. Cùng với VIC, HPG, MSN và SAB, các cổ phiếu trên kéo VN30 tiếp tục tăng mạnh.

Hợp đồng tương lai VN30F1902 giao dịch mạnh theo sự lạc quan của thị trường cơ sở. Khối lượng giao dịch trở lại mức trung bình 20 phiên và số vị thế mở tăng cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của CTG, GAS và HPG. Các cổ phiếu như PLX, MWG, PNJ, VIC, NVL, FPT, NVL, VHM, VRE và SAB ít biến động nên không tác động nhiều lên chỉ số VN30. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua ở VCB và REE chủ động nên đây có thể là động lực mới của thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tín hiệu giao dịch sôi động sau kỳ nghỉ lễ tích cực nhưng cần thời gian để thay đổi xu hướng này.

Phiên giao dịch tới, các cổ phiếu VCB, TCB, CTG, MSN có thể tiếp tục duy trì đà tăng giúp VN30 đi lên tiếp.Chúng tôi nghĩ chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai không nên đi ngược xu hướng phục hồi khi động lực ngắn hạn đang mạnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status