Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 09.01.2019: Thị trường Việt nam hòa nhịp cùng thế giới

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/01/2019    327

Chia sẻ

Áp lực tâm lý phần nào được cởi bỏ khi dòng tiền tham gia một cách cởi mở hơn giúp cho mức độ sôi động tăng lên đáng kể và số lượng cổ phiếu tích cực cũng tăng lên.VNIndex đóng cửa ở 896.99 điểm tăng 9.55 điểm và VN30 đóng cửa ở 855.51 điểm tăng 10.08 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tăng nhẹ đạt hơn 2.700 tỷ.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận hồi phục ở cuối phiên mặc dù có sự phân hóa mạnh trong phiên giao dịch với đà giảm của NVL; VIC; VJC; SAB nhưng những cổ phiếu này cũng hồi phục lại ở cuối phiên giúp cho sắc xanh bao phủ thị trường. Các cổ phiếu đóng góp nhiều cho phiên tăng điểm ngày hôm nay như BID; VRE; VNM; GAS; VCB; TCB; CTG; VIC; HPG…trong khi ở chiều giảm chỉ có YEG; HNG; FRT; HCM giảm nhẹ không gây ra sức cản đáng kể. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng thuận tăng điểm dẫn đầu là BID +3.1%; EIB +4.3%; TCB +2.8%; TPB +4.6%; VCB +1.5%; CTG +2.5%; MBB +2.7%; SHB +2.9%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn giảm điểm đến từ lo ngại triển vọng của ngành chứng khoán năm 2019 kém đi và áp lực cuộc chiến cạnh tranh về phí giao dịch rẻ có thể khiến KQKD các công ty chứng khoán suy giảm năm nay VND -2.4%; HCM -1.3%; VCI giảm nhẹ trong khi SSI; FTS; MBS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục theo đà tăng của giá dầu tương lai trên thị trường hàng hóa quốc tế với giá dầu WTI lên mức 50.4 USD như GAS +1.8%; PVS +2.8%; PVD +2%; BSR +1.5%; PVB +1.2%; PLX tăng nhẹ. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng chiếm áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay và có nhiều cổ phiếu tăng nổi bật so với mặt bằng chung như NTC +6.8%; HVN +4.5%; VEA +3.7%; CEO +3.9%; VRE +5.3%; BID +3.1%; DXG +4.9%; HBC +4.2%; …cho thấy đà lan tỏa đang tốt dần lên so với các phiên trước đây.

Khối nhà đầu tư ngoại vẫn giao dịch ở quy mô thấp trong phiên hôm nay và khối này mua bán cân bằng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng như VRE; VNM; CTD; VCB; TPB; GAS; HDB; KDH; …trong khi đó ở chiều ngược lại vẫn bán ròng tập trung vào NVL; VJC; VIC; CTG; SSI; KBC; VND…

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã hồi phục tốt hơn trong phiên giao dịch hôm nay với đà tăng trải rộng trên nhiều nhóm ngành và mức tăng nổi trội ở nhiều cổ phiếu. Diễn biến tích cực từ đà hồi phục của các thị trường chứng khoán quốc tế cộng với giá dầu hồi phục và đồng USD tiếp tục suy yếu ít nhất cũng giúp tâm lý của dòng tiền được cởi mở hơn. Tuy nhiên, nhìn chung thanh khoản vẫn chỉ cải thiện nhẹ và chưa đạt mức tích cực trong khi đó chúng tôi vẫn nhìn thấy nhiều yếu tố chưa đồng thuận ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo quan sát của chúng tôi thì số lượng cổ phiếu tạo lập được vùng đáy đang tăng lên so với hôm qua khi có thêm các cổ phiếu như BID; MBB; ACB; MWG; VRE…xác nhận tạo đáy. Chúng tôi cho rằng sự đồng thuận hồi phục của thị trường nhìn chung đang tích cực dần lên với số lượng vị thế tích cực tăng dần theo phiên và dòng tiền cũng có dấu hiệu cải thiện nhẹ trở lại mặc dù vẫn khá thấp so với kỳ vọng. Thị trường vẫn đang trong quá trình tạo đáy trung hạn và như trao đổi trong các bản tin trước chúng tôi cho rằng các quyết định mua vẫn nên đợi mua ở các phiên giảm điểm và cho tới khi VNIndex vượt qua được mức 930 điểm xu hướng hồi phục lớn hơn sẽ mở ra.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 tăng nhờ sự phục hồi đáng kể của VRE và CTG. Giá trị giao dịch khớp lệnh nhìn chung vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG, VRE, GAS, SSI và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, MSN, PLX, PNJ, NVL, REE, DPM, MWG và CTD. Rất ít cổ phiếu chủ động giữ vai trò dẫn dắt thị trường ở xu hướng lớn.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Chúng tôi nghĩ đây là thời điểm cần tính kỷ luật cao vì diễn biến ngắn hạn có thể thôi thúc mở vị thế mua, đứng về phía xác suất thấp (bất lợi).

Về phiên giao dịch tới, trạng thái phục hồi ngắn hạn của VRE và CTG có thể tiếp diễn giúp giảm áp lực lên chỉ số VN30 và kéo dài trạng thái phục hồi ngắn.

Hợp đồng tương lai VN30F1901 có vùng cản tiếp theo ở 855  điểm, tương ứng với vùng cản 860 của chỉ số VN30.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây

DMCA.com Protection Status