Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 08.04.2019 : Thị trường vẫn trong trạng thái giằng co

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/04/2019    384

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm phiên tăng điểm nhẹ với diễn biến tương tự các phiên giao dịch trước khi thanh khoản vẫn ở mức thấp và nội tại thị trường phân hóa. Thị trường duy trì phần lớn thời gian trong trạng thái tăng điểm với biến động hẹp và đà tăng tốt dần về cuối phiên mặc dù trước đó có vài thời điểm chịu sức ép bán khiến các chỉ số bị chùng xuống. VNIndex đóng cửa ở 997.56 điểm tăng 8.3 điểm và VN30 đóng cửa ở 906.55 điểm tăng 1.86 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện nhẹ khi đạt gần 3.700 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu lớn diễn biến trái chiều trong đó chiều tăng được hỗ trợ bởi GAS; VHM; VCB; VNM; BID; CTG; PLX; VIC;…và ngược lại mức giảm của VJC; TCB; VPB; HDB; HPG; KDH;…tạo ra một chút lực cản. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến tích cực với nhiều trạng thái cổ phiếu tăng vượt đỉnh ngắn hạn của đợt tăng vừa qua như GAS +3.1%; PVS +4.9%; PVD +4.1%; PVB +3.4%; BSR +2.3%; PLX +2%;…Số lượng cổ phiếu tăng hơi nhỉnh hơn so với số cổ phiếu giảm điểm và trạng thái chung của nội tại thị trường vẫn phân hóa rất  mạnh. Những cổ phiếu giao dịch nổi bật trong phiên hôm nay theo chiều tăng là: C4G +7.2%; AAA +6.8%; DCL +6.8%; CMG +5.6%; NDN +5.1%; TDH +5.1%; PVS +4.9%; PVD +4.1%; ….Ngược lại, những cổ phiếu có trạng thái giảm tiêu cực như: YEG -5.7%; TCH -4.7%; VEA -4.3%; OGC -3.4%; DGC -3.1%; VGC -3%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô rất thấp trong ngày hôm nay và khối này mua ròng hơn 130 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này tập trung mua ròng MSN; VCB; VNM; PVD; GAS; PLX; VHM; KBC; TDM;…và bán ròng ở các cổ phiếu: VJC; POW; VRE; YEG; VHC; HDB; PVT;…

Diễn biến thị trường không có nhiều thay đổi về xu hướng nhưng tiếp tục có sự tích cực trở lại khi điểm tăng, thanh khoản cải thiện nhẹ và dòng tiền vẫn luân chuyển tốt tìm kiếm cơ hội tạo ra sự phân hóa. Ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn các trạng thái tăng tốt của VCB; GAS; PLX; PVS; FPT;…đang tạo ra động lực tâm lý cho thị trường trong khi dòng tiền lại tập trung ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tạo ra nhiều cơ hội nổi bật. Trong điều kiện thị trường chứng khoán quốc tế không có nhiều biến động lớn tiêu cực thì trạng thái sideway up hiện tại của chỉ số có thể còn tiếp diễn và trong nội tại tiếp tục chứng kiến sự phân hóa mạnh giữa các cổ phiếu. Chúng tôi cho rằng trạng thái ngắn hạn của thị trường đang dần tích cực trở lại và cơ hội ngắn hạn xuất hiện nhiều hơn ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong khi đó thanh khoản cần được cải thiện hơn nữa để duy trì đà tăng bền vững của các chỉ số.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 điều chỉnh đầu phiên do sức ép chủ yếu đến từ đà giảm điểm của MSN, VJC, FPT, TCB. Tuy nhiên, hoạt động bán không mạnh nên dòng tiền đã mạnh dạn tham gia mua vào giúp điểm số tăng nhẹ cuối phiên. Nhìn chung chỉ số VN30 vẫn cân bằng quanh vùng 900-910 điểm trong 1 tuần giao dịch gần đây với biến động theo hướng sideway up.

Hợp đồng tương lai VN30F1904 bất ngờ tăng mạnh và đóng cửa gần mức cao nhất phiên. Theo quan sát của chúng tôi, giao dịch mua trên hợp đồng VN30F1904 hôm nay chủ yếu xuất phát từ nhu cầu đóng vị thế bán trước đó và việc lấp GAP so với cơ sở. Bằng chứng là số vị thế mở giảm và khối lượng giao dịch ở mức trung bình mặc cho giá  tăng. Những người giữ vị thế bán bắt đầu mất kiên nhẫn và buộc phải tranh mua để đóng vị thế giúp giá được đẩy lên một cách gấp gáp vào cuối phiên giao dịch.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VHM, VCB và GAS, FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Tuy vậy, chúng tôi lưu ý VIC đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép ngược lại trong một vài phiên tới. Các cổ phiếu VRE, VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu TCB; VPB; VJC; HDB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo xuống.Chỉ số VN30 vẫn nằm trong xu hướng hồi phục  dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900 trong nhiều tháng nay. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống thấp người mua Long sẽ có tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn và ngược lại.

Trong ngắn hạn, đa số thị trường quốc tế đang trong giai đoạn ổn định và xu hướng hiện vẫn đang là tăng điểm nên chúng tôi nghĩ VN30 có thể tiếp tục kéo dài đợt phục hồi này nhờ một số cổ phiếu như GAS, VCB, VHM, PNJ, CTG,… Theo đó, phiên giao dịch tiếp theo, hợp đồng tương lai VN30F1904 nhiều khả năng theo hướng tiếp tục tăng giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status