Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 08.03.2019: Rủi ro ngắn hạn đang xuất hiện trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/03/2019    313

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giảm trở lại trong phiên hôm nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế cũng quay đầu giảm tương đối mạnh. Đồng Đôla bất ngờ tăng trở lại trong các phiên gần đây và chỉ số đo sức mạnh USD Index lập tức quay về vùng 97.45 điểm so với mức đỉnh điểm 97.7 điểm cơ bản của tháng 12/2018. Điều này ngay lập tức có những tác động tới các thị trường chứng khoán cận biên và mới nổi khi các thị trường cũng phản ứng giảm mạnh phiên hôm nay bởi những lo ngại như đã xảy ra trong 2018 đang quay lại. Thị trường Việt nam duy trì đà giảm suốt phiên giao dịch và có vài thời điểm thu hẹp đà giảm trong phiên nhờ lực cầu hấp thụ tốt nhưng áp lực tâm lý từ thị trường chứng khoán quốc tế quá lớn khiến cho thị trường không thể hồi phục. VNIndex đóng cửa ở 985.25 điểm giảm 8.78 điểm và VN30 đóng cửa ở 914.74 điểm giảm 7.55 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận sụt giảm nhẹ khi đạt 4.300 tỷ.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm như VNM; GAS; VIC; BID; TCB; VCB; CTG; VRE; HPG…tạo ra sức ép rất lớn lên chỉ số. Trong khi ở chiều tăng SAB; VHM; CTD;PHR; EIB tạo ra một chút lực đỡ giúp chỉ số bớt giảm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm điểm như BID -2.6%; CTG -1.4%; TCB -1.9%; STB -1.6%; MBB -1.6%;  HDB -1%; VIB -1.6%; SHB -1.3%; VCB; ACB giảm nhẹ trong khi chỉ duy nhất EIB tăng +1.5%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giảm điểm dẫn đầu là HCM -3%; VND -2%; MBS -2%; SHS -1.7%; VCI -1.6%; SSI -1% trong khi FTS +1.2%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng giảm điểm BSR -2.7%; GAS -1.9%; OIL -2%; PVS -2.3%; PVD -2.1%; PLX giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo trong phiên hôm nay khi tâm lý thị trường bị chi phối bởi rủi ro thị trường quốc tế gia tăng. Dòng tiền vẫn vận động tốt và tạo ra một chút sự phân hóa ở một số cổ phiếu như VGI +5.4%; NTC +6.3%; CTD +4.1%; PHR +5.9%; GTN +3.8%; LTG +4.2%….nhưng số lượng cổ phiếu chịu áp lực giảm 3-4% phiên hôm nay cũng xuất hiện phổ biến cho thấy rủi ro đang lan dần.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp và cân bằng trong phiên giao dịch hôm nay. Nhóm các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng là VNM; HBC; VIC; SBT; VJC; AAA; DHG….trong khi ngược lại khối này tích cực mua ròng E1VFVN30; HPG; CTD; SSI; MSN; VCB; PLX; CTG; KBC…

Tâm lý thị trường có lẽ đã chuyển sang thận trọng hơn sau phiên giảm điểm ngày hôm nay. Mặc dù mức giảm không lớn theo góc nhìn của chúng tôi nhưng rõ ràng rủi ro của các thị trường tài chính quốc tế đã tăng lên đáng kể với chứng khoán giảm trở lại, đồng USD tăng giá, giá dầu giảm. Những nỗ lực của các cổ phiếu lớn trong vài phiên vừa qua nhằm giúp VNIndex vượt qua kháng cự 1000 điểm đã không thành công. Ở thời điểm hiện tại chúng tôi thấy rủi ro đi xuống đang cao hơn xác suất đi lên vượt 1000 điểm trở lại do bối cảnh quốc tế tiêu cực trở lại và nhiều cổ phiếu Bluechips cũng bắt đầu suy yếu trong khi dòng tiền mua ròng từ khối ngoại cũng giảm. Điểm tích cực mà chúng tôi nhìn thấy là sự chưa đồng thuận của các cổ phiếu lớn để gây ra đổ gãy bởi rất nhiều trạng thái cổ phiếu lớn vẫn có xung lực tăng tốt hơn nữa dòng tiền vẫn duy trì được thanh khoản và sự phân hóa. Tuy nhiên, góc nhìn thận trọng khi các rủi ro xuất hiện trở lại thì chúng tôi cho rằng quan điểm giảm tỷ trọng để bảo vệ thành quả là quan trọng hơn việc cố tìm kiếm lợi nhuận lúc này và nếu có mạo hiểm thì chúng tôi vẫn cho rằng nên kiên nhẫn chờ ở vùng 950-955 điểm để cân nhắc quyết định giải ngân trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Tuần giao dịch vừa qua, động lực tăng giá của các cổ phiếu lớn trong danh mục VN30 giảm sút rõ rệt khi chỉ số hồi phục lại sát vùng 930 điểm. Hoạt động bán ở các cổ phiếu lớn như VNM, TCB, HPG và MWG khá chủ động. Điểm tiêu cực là sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế trong phiên cuối tuần khiến tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai ngày càng bi quan. Hợp đồng tương lai VN30F1903 tiếp tục giảm mạnh khiến mức chênh lệch so với chỉ số cơ sở lên đến 16 điểm.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, MSN, VRE, VHM và VIC. Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. .Tuần giao dịch tới, chúng tôi nhận thấy giá hợp đồng tương lai VN30F1903 nhiều khả năng tiếp tục lập mức thấp mới. Chiến lược giao dịch nên ưu tiên mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status