Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 07.12.2018 Thị trường tích cực trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/12/2018    345

Chia sẻ

Các chỉ số và phần lớn cổ phiếu duy trì đà tăng trở lại trong phiên hôm nay với thời gian tăng toàn phiên nhưng mức độ tăng bị thu hẹp lại ở cuối phiên giao dịch. Diễn biến các thị trường chứng khoán khu vực cũng tạm bình ổn trở lại sau các phiên giảm mạnh và thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung khi dễ dàng tăng điểm. VNIndex đóng cửa ở 958.59 điểm tăng 3.77 điểm và VN30 đóng cửa ở 929.59 điểm tăng 6.73 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận hơi sụt giảm nhẹ khi chỉ đạt 3.800 tỷ đồng nhưng vẫn là mức thanh khoản chúng tôi đánh giá tích cực

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến theo chiều hướng tăng hỗ trợ cho các chỉ số như VNM; GAS; VCB; MSN; BVH; CTG; VIC…trong khi đó áp lực giảm của VHM; TCB; EIB; DPM…gây ra những tác động kìm hãm đà tăng. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến theo chiều hướng tăng nhẹ như VCB; CTG; HDB; VPB; STB trong đó TPB tăng tốt với mức tăng 6% trong ngày giao dịch chia thưởng và trả cổ tức bằng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có phiên tăng nổi bật với mức tăng tốt như SHS +4.3%; FTS +3.5%; HCM +2.3%; VCI +1.6%; SSI; VND; MBS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến trái chiều nhưng đa số giảm điểm do áp lực giảm của giá dầu trên thị trường hàng hóa quốc tế như PVS -1.5%; PVD -2.1%; BSR; PVB; PXS giảm nhẹ trong khi GAS; PLX; OIL tăng nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay so với cổ phiếu giảm giá nhưng mức tăng không quá nổi trội và các cổ phiếu tăng nổi trội chủ yếu là nhóm vốn hóa tầm trung

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp và cân bằng trong phiên giao dịch hôm nay. Khối này mua ròng mạnh chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với 3.7 triệu chứng chỉ quỹ; DXG; VRE; KBC; TPB; VSC…cũng được mua ròng nhẹ. Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu HPG; VJC; PVD; VIC; SSI; HDB; GEX; CTG; DPM…

Thị trường Việt Nam có sức đề kháng khá tốt trong các phiên giảm mạnh vừa qua của thị trường chứng khoán quốc tế và khi tình hình tạm lắng dịu như hôm nay thị trường Việt Nam tăng điểm trở lại. Thanh khoản đang duy trì ở mức tích cực trong 4 phiên gần đây và dòng tiền đang vận động, luân chuyển rất tích cực để tìm kiếm cơ hội. Chúng tôi cho rằng đà tăng của chỉ số sẽ dần chậm lại do các cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu có sự phân hóa đáng kể trong khi đó kỳ đánh giá và cơ cấu danh mục của các quỹ ETF lớn như VNM ETF; DB ETF sẽ diễn ra trong các tuần tới. Tuy nhiên, các cổ phiếu có câu chuyện nổi bật về cơ bản sẽ thu hút được sự chú ý của dòng tiền và thường đi lên tốt hơn mặt bằng chung. Chúng tôi bảo lưu quan điểm về vùng kỳ vọng 980 điểm của VNIndex và chúng tôi vẫn cho rằng đây là vùng nên tận dụng để bán giảm trạng thái cổ phiếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Tuần giao dịch tới, chúng tôi nghĩ các cổ phiếu VRE, MSN, VPB, PLX, GAS và FPT có thể tiếp tục tăng giá thúc đẩy chỉ số VN30 tăng điểm.

Dòng tiền vào các cổ phiếu nói trên vẫn thể hiện sự chủ động giúp giá gần như tích lũy tại chỗ trong lúc thị trường thận trọng, đây là cơ sở kỳ vọng các cổ phiếu này sẽ tăng mạnh hơn khi tâm lý chung lạc quan. Hơn nữa, tổng tỷ trọng vốn hóa của VRE, MSN, VPB và FPT chiếm khoảng 24% vốn hóa danh mục VN30, đủ lớn để tác động lên chỉ số.

Ở chiều hướng ngược lại, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm HPG và có thể cả VCB và CTG sẽ gây sức ép lên VN30 trong tuần tới. Với tổng tỷ trọng vốn hóa khoảng 12%, các cổ phiếu này khó gây được tâm lý bi quan nếu chỉ giảm nhẹ.

Giá các hợp đồng tương lai tiếp tục duy trì chênh lệch lớn so với chỉ số VN30. Áp lực bán vẫn tiếp tục khiến giá hợp đồng tăng chậm. Hiện tượng này có thể liên quan đến hoạt động phòng ngừa cho danh mục cổ phiếu của những nhà đầu tư lớn.

Trong ngắn hạn, có thể mở vị thế mua đối với hợp đồng VN30F1812 khi chênh lệch giá quá lớn vì khoảng cách này sẽ thu hẹp khi đến gần ngày đáo hạn 20/12.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status