Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 07.03.2019: Đầu tàu VIC, VRE và VHM không đủ sức kéo VNIndex

Nhận định Thị trường hàng ngày 07/03/2019    380

Chia sẻ

VN Index giảm nhẹ sau khi lập mức cao mới kể từ đầu năm. Động lực tăng điểm từ VIC +1.3%, VRE +1.4%, VHM +0.2%, CTG +0.9% và VCB +0.6% không đủ sức cân được áp lực bán của HPG -2.6%, VNM -0.9%, TCB -0.2%, SAB -1.1% và GAS -1%. Chưa kể đầu tàu tăng giá VIC và VHM không duy trì được độ cao dù có lúc tăng khá mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 30.8 tỷ trên sàn Tp. HCM và 19.7 tỷ trên sàn Hà Nội, tập trung bán ở DHG, YEG, VHM, VJC, FLC, HPG và VNM trong khi họ mua ròng lớn ở chứng chỉ quỹ E1VFVN30, VRE, VCB, PLX, BWE, VIC và MSN.

Ở góc độ các nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng nhìn chung có một phiên giao dịch tích cực, CTG, BID, VCB, ACB và MBB đều duy trì được kết quả tăng dù thị trường yếu về cuối phiên. TCB vẫn là cổ phiếu thể hiện kém tích cực và có khả năng tiếp tục gây sức ép giảm lên chỉ số.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng KBC, KDH, HDG, DXG, NLG, NVL, SJS, HBC đồng loạt giảm giá. Cổ phiếu vật liệu xây dựng, trọng tâm là thép HPG, HSG và NKG, đi xuống mạnh sau nhiều phiên liên tục giao dịch với khối lượng lớn.

Nhóm dầu khí, GAS, PLX, PVS và PVD điều chỉnh nhẹ và khối lượng giao dịch không quá lớn. Cổ phiếu dệt may điều chỉnh đồng loạt trên nền khối lượng giao dịch cao.

VIC, VRE, VHM và một số ít cổ phiếu lớn tăng mạnh không tạo ra được hiệu ứng lan tỏa. Dòng tiền đầu cơ ngắn hạn dĩ nhiên rất nhạy với các tín hiệu suy yếu hoặc thận trọng của bên mua vì thị trường đang ở vùng giá tương đối cao trong khoảng nửa năm gần đây. Dòng tiền của các quỹ đầu tư chỉ số nói riêng và khối ngoại nói chung vẫn hỗ trợ thị trường nên chúng tôi nghĩ VN Index vẫn đủ sức duy trì độ cao. Tuy vậy, ở góc độ những người đầu cơ ngắn hạn, vùng giá hiện tại không còn hấp dẫn để ra quyết định mua.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Phần lớn cổ phiếu trong danh mục VN30 tăng giá chậm lại hoặc điều chỉnh. Hiện tượng này cho thấy nhu cầu mua đang yếu dần khi chỉ số lên cao.  Tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai tỏ ra bi quan với diễn biến của thị trường cơ sở. Hợp đồng tương lai VN30F1902 bất ngờ giảm mạnh tại phiên ATC và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, MSN, VRE, VHM và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Trong ngắn hạn, phần lớn các cổ phiếu có thể gây sức ép giảm lên VN30 như VNM, HPG, TCB, VHM,… Hợp đồng tương lai VN30F1902 nhiều khả năng đi xuống vì tâm lý thận trọng trở lại. Chiến lược giao dịch nên ưu tiên mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi. Phiên giao dịch tới thị trường có thể phục hồi nhẹ đầu phiên trước khi tiếp tục lập mức thấp mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status