Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 06.03.2019: Thị trường vẫn cân bằng và sẵn sàng kiểm định lại kháng cự

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/03/2019    350

Chia sẻ

Các chỉ số có phiên giao dịch kịch tính trong biên độ dao động hẹp với vài lần tăng giảm trong phiên và chốt phiên ở mức cân bằng tích cực nhẹ mở ra cơ hội kiểm định lại kháng cự 1000 điểm cho phiên ngày mai. VNIndex đóng cửa ở 994.49 điểm tăng nhẹ 2.04 điểm và VN30 đóng cửa ở 923.58 điểm giảm nhẹ 0.08 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt mức hơn 4.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều trong đó đà tăng của chỉ số được hỗ trợ bởi VHM; PLX; VIC; MSN; VRE; VJC; BID….và ở chiều ngược lại đà giảm đến từ VNM; NVL; VCB; VPB; FPT; BVH…Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến phân hóa trong đó BID; CTG; EIB tăng nhẹ; SHB +1.3%; VIB +2.1% ngược lại VCB; VPB; STB giảm nhẹ và ACB; MBB đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng diễn biến tương tự với đà tăng của HCM +1.4%; FTS +1.2%; VND tăng nhẹ và chiều giảm nhẹ là VCI; SHS; MBS. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí có phiên tăng ấn tượng của PLX +3.5%; PVB +9.1%; PVD +4.9%; PVS +1.4%; PXS tăng trần trong khi GAS; BSR đóng cửa ở tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng tương quan tương đương số cổ phiếu giảm ở nhiều thời điểm trong phiên giao dịch nhưng lại chiếm áp đảo ở thời điểm cuối phiên cho thấy triển vọng tích cực của phiên giao dịch tiếp theo. Nhiều cổ phiếu vẫn có mức tăng ấn tượng so với mặt bằng chung như TNG +9.9%; PVB +9.1%; VGT +4%; VTP +3.5%; TCM +5%; PLX +3.5%; PVD +4.9%; CII +4.1%; LCG +4.9%; HDG +4.3%; DQC +6.3%….

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy áp lực bán hiện cũng không lớn khi thị trường điều chỉnh và áp lực bán đuổi chưa xuất hiện cho thấy tâm lý thị trường vẫn nghiêng về lạc quan. Dòng tiền vẫn sẵn sàng mua vào mỗi khi điều chỉnh vận động tích cực trong nội tại thị trường. Khi cơ hội vẫn xuất hiện nhiều như hiện tại dòng tiền sẽ chưa có lý do để rời bỏ. Cơ hội thử thách lại ngưỡng kháng cự 1000 điểm lại mở ra cho phiên giao dịch ngày mai và xét ở khía cạnh điểm số thì việc vượt qua bằng một vài cổ phiếu vốn hóa lớn là không quá khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy mức độ đồng thuận ở các cổ phiếu Bluechips nhưng dòng tiền lại vận động mạnh ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tạo ra nhiều cơ hội. Do đó, ở thời điểm hiện tại chúng tôi cho rằng rủi ro và cơ hội đang tương quan ngang nhau và mặc dù góc nhìn ngắn hạn của chúng tôi vẫn tích cực nhưng kịch bản thị trường đang trở nên khó tiên lượng hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục VN30 vẫn được dòng tiền gom khi điều chỉnh. Nhiều khả năng dòng tiền của quỹ đầu tư chỉ số đang hỗ trợ nhóm này. Hợp đồng tương lai VN30F1903 phục hồi mạnh so với mức thấp nhất phiên, khối lượng giao dịch trở lại mức cao nhất nhiều tháng cho thấy dòng tiền đầu cơ ở thị trường này vẫn rất mạnh.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, MSN, VRE và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.
Phiên giao dịch 7/3, chúng tôi nghĩ VCB, VRE, HPG, GAS và MSN có thể tăng giá, TCB, NVL là những cổ phiếu dễ giảm giá. Chỉ số VN30 vì thế nhiều khả năng tăng điểm. Chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai theo chiều mua sẽ thuận lợi hơn bán.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status