Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 04.10.2018: Dấu ấn của dòng vốn nội

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/10/2018    621

Chia sẻ

Các chỉ số duy trì đà tăng suốt phiên và chốt phiên tăng nhẹ mặc dù có vài thời điểm đuối sức. VNIndex đóng cửa ở 1023.62 điểm tăng 3.22 điểm và VN30 đóng cửa ở 993.61 điểm tăng 3.01 điểm với thanh khoản toàn thị trường tích cực khi đạt mức hơn 5.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến tích cực trong phiên hôm nay với MBB +3.9%; TCB +2.9%; TPB +2.7%; ACB +1.5%; trong khi BID, CTG, VPB tăng nhẹ và VCB, STB  giao dịch ở tham chiếu. MBB là cổ phiếu ngân hàng giao dịch nổi bật trong phiên hôm nay với mức tăng tốt và thanh khoản đột biến khi dòng tiền lựa chọn MBB do định giá trở lên hấp dẫn khi so sánh với các ngân hàng lớn như BID, CTG, VCB đã tăng tốt thời gian qua. Ngược lại VCB vẫn chịu áp lực bán ròng đều đặn của khối ngoại với phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp. Nhóm ngành cổ phiếu chứng khoán diễn biến tích cực với SSI +2.9%; VND +2.4%; VCI +1.5%; SHS +3.8%; MBS tăng nhẹ và HCM tham chiếu. Nhóm cổ phiếu dầu khí duy trì đà tăng nhẹ như GAS, PLX, PVS, BSR, PVS, PVB, PVD +4.3%. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều tạo ra lực cản cho chỉ số đặc biệt là VIC, VJC, HDB, DHG, BVH trong khi TCB, VHM, GAS, PLX, MSN, CTG hỗ trợ cho điểm số tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá nổi trội hơn so với số lượng cổ phiếu giảm trong phiên hôm nay và điều này tích cực hơn các phiên gần đây khi số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo mặc dù điểm số xanh tạo ra tâm lý lo ngại “xanh vỏ đỏ lòng”.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng rất mạnh với quy mô hơn 400 tỷ đồng. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh như HPG 4.8 triệu; MSN, VCB, VNM, VHM, VRE, GEX, HDB, PVD, ..cũng chịu áp lực bán tương đối. Ngược lại, khối này mua ròng nhẹ DHG, KBC, STB, SSI, CTG, DGW.

Đồng USD tiếp tục tăng với chỉ số USD Index trong rổ tiền tệ quốc tế tăng lên mức 96 điểm và điều này đang tạo ra sức ép bán của khối ngoại trên các thị trường mới nổi và cận biên cũng như thị trường Việt nam như đã từng diễn ra trong giai đoạn quý 2 năm nay. Rủi ro và áp lực bán của khối ngoại sẽ tăng lên theo chiều tăng của chỉ số này và nếu vượt qua mức đỉnh của năm nay ở 97 điểm vào giữa tháng 8/2018 thì ngoài áp lực bán từ khối ngoại thì các biến số vĩ mô như tỷ giá, lãi suất, lạm phát…sẽ diễn biến ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, điều tích cực là dòng vốn nội tỏ ra khá mạnh và bản lĩnh trong 2 phiên gần đây và đặc biệt là phiên hôm nay giúp cho thị trường chứng khoán Việt nam tạm miễn nhiễm với các yếu tố bên ngoài. Như đã đề cập trong các bản tin trước chúng tôi vẫn cho rằng vùng điểm 1020-1040 sẽ tương đối rủi ro cho ngắn hạn và chúng tôi bảo lưu khuyến nghị tận dụng đà tăng để bán giảm dần tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong các phiên tăng điểm dự phòng cho các rủi ro đang tăng dần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Bản tin phái sinh

Hoạt động giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 sụt giảm đáng kể, giá trị khớp lệnh xuống mức 2.100 tỷ đồng, tức là tương đương với mức trước khi VN30 lập mức cao mới. Theo quan điểm của chúng tôi, để duy trì xu hướng thị trường cần dòng tiền mạnh hơn mức 2.100 tỷ này.

Trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu duy trì trạng thái lạc quan vẫn khá nhiều, bao gồm PNJ, MWG, HPG, BMP, FPT, SSI và VRE. Đây có thể là động lực kéo chỉ số trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, chúng tôi nghĩ PLX, VJC có thể gây sức ép lên VN30. Phần còn lại bao gồm MSN, VCB, CTG, VIC, VPB, MBB và GAS có thể ít biến động nên hiệu ứng tổng hợp không đáng kể.

Nhìn chung, chỉ số VN30 vẫn có đà nhờ xu hướng phát triển từ 2 tháng gần nhất giúp tâm lý lạc quan tin tưởng vẫn chiếm ưu thế. Chiến lược giao dịch theo chiều mua và đặt kỳ vọng thấp vẫn sẽ hiệu quả đối với hợp đồng VN30F1810.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status