Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 04.03.2019: Dòng tiền vẫn rất mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/03/2019    581

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục hồi phục tốt trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với sắc xanh trải rộng toàn phiên giao dịch nhưng áp lực bán gia tăng lại đẩy các chỉ số chùng xuống. Thị trường mở cửa rất hào hứng theo đà tăng chung của thị trường chứng khoán quốc tế đặc biệt là thị trường chứng khoán Trung Quốc. Tuy nhiên, áp lực bán xuất hiệu trở lại khi VNIndex quay về sát kháng cự 1000 điểm và hơn nữa tâm lý thị trường bị chịu một chút xáo trộn khi thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng chùng xuống nhanh chóng từ mức tăng 2.8% về mức tăng quanh 1%. Nhìn chung, dòng tiền vẫn rất ổn đã giúp các chỉ số lấy lại cân bằng và duy trì đà tăng tốt tới cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 993.99 điểm tăng 14.36 điểm và VN30 đóng cửa ở 928.42 điểm tăng 13.1 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt mức 5.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa tăng ủng hộ tích cực cho đà tăng của chỉ số như VIC; VHM; GAS; VNM; BID; VCB; CTG; TCB; MSN….. Trong khi ở chiều ngược lại đà giảm nhẹ của POW; YEG; TCH; PPC; NT2….của không gây ra nhiều lực cản. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng thuận tăng điểm trở lại với mức tăng nhẹ như BID +2.3%; VPB +2.4%; VIB +2.2%; CTG +1.9%; TCB +1.5%; ACB +1.3%; MBB +1.6%; VCB +1%…..Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng giảm trái chiều với đà tăng của SSI +2.5%; MBS +2.6%; VND +1.7%; SHS +1.7%; HCM tăng nhẹ trong khi VCI vs FTS giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng tốt như GAS +3%; PLX +3.1%; BSR +2.2%; PVS +3.3%; PVD +5.4%; OIL +2.1%; PVB +9.5%; PXS +7%….sau khi có thông tin dự kiến khởi động lại dự án khí Cá Voi Xanh trong năm 2019 tạo ra những kỳ vọng mới cho ngành dầu khí. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo trong phiên hôm nay và xuất hiện rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh nổi trội đặc biệt là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như SDI +8.9%; VGI +9%; HVN +7%; DVN +8.1%; NDN +10%; VGS +10%; PVB +9.5%; HSG +7%; HAG +6.9%; AAA +6.8%; LDG +6.8%; D2D +7%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô tích cực nhẹ so với trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 130 tỷ trên sàn HOSE. Nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán ròng là VNM; VJC; VHM; MSN; VRE; GAS; DXG….và khối ngoại tích cực mua ròng BWE; HPG; SSI; VCB; VIC; NVL; E1VFVN30;…..

Thị trường diễn biến tích cực hơn so với chúng tôi nghĩ khi dòng tiền vội vã quay trở lại mua vào mặc dù chịu áp lực bán rất mạnh gây hoảng loạn ở vài phiên trước đó. VNIndex cũng nhanh chóng quay lại tiến sát mốc kháng cự tâm lý 1000 điểm và có thể kiểm định lại kháng cự này trong phiên ngày mai. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi dòng tiền ở các cổ phiếu Bluechips yếu hơn hẳn so với mức trung bình các phiên gần đây cho thấy dòng tiền phần nào bị hút sang các cổ phiếu vốn hóa vừa, tầm trung hoặc phần nào chờ đợi điều chỉnh để cân nhắc việc mua lại. Tuy nhiên, cách vận động của dòng tiền là rất tích cực khi luôn có nhiều cổ phiếu tăng nổi bật trong các phiên gần đây. Chúng tôi nhận thấy dòng tiền vẫn rất tốt và tỏ ra nóng vội bởi tâm lý lo ngại lỡ sóng tăng nhưng chúng tôi cho rằng việc cố vượt qua kháng cự 1000 điểm ngay lúc này rất dễ tạo ra rủi ro 2 đỉnh cho các chỉ số. Áp lực chốt lời chủ động ở nhiều cổ phiếu Bluechips vẫn khá mạnh và điều này tạo ra sự thiếu đồng pha của các cổ phiếu vốn hóa lớn nên chúng tôi vẫn bảo lưu kịch bản chỉ số và nhiều cổ phiếu Bluechips cần quá trình điều chỉnh tích lũy lại để có đợt tăng tốt hơn sau đó. Trong khi đó đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang khá mạnh tạo ra nhiều cơ hội để lựa chọn. Do đó, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi cơ hội chọn lọc giải ngân trở lại cổ phiếu Bluechips khi VNIndex quay về vùng MA200 quanh 955 điểm và tránh việc mua đuổi trong trường hợp VNIndex được kéo vượt qua 1000 điểm ngay lúc này. Hơn nữa, nhà đầu tư nên quan tâm tới diễn biến của các trạng thái cổ phiếu trong danh mục của mình hơn là quá chú tâm vào chỉ số.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh 

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán châu Á kích thích tâm lý hưng phấn ở thị trường Việt Nam. Giá hợp đồng tương lai VN30F1903 tăng mạnh ngay từ phiên mở cửa và đóng cửa gần mức cao nhất. Người mua nhìn nhận quá trình điều chỉnh ngắn hạn đã qua đi, đồng nghĩa họ kỳ vọng xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực của thị trường đến từ các cổ phiếu VIC, VHM, VRE, VCB, GAS và MSN.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Dòng tiền vào thị trường chỉ đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.Phiên giao dịch tiếp theo chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng. Tuy vậy, tốc độ tăng có thể chậm khi một số cổ phiếu lớn như VIC, VHM, VRE điều chỉnh. Giao dịch hợp đồng tương lai VN30F1903 theo chiều hướng mua và đặt kỳ vọng mỏng sẽ có lợi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status