Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 03.12.2018: Thị trường tăng ngoạn mục và bứt phá

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/12/2018    446

Chia sẻ

Những diễn biến tích cực từ Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra cuối tuần qua khi phía Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về việc ngừng đánh thêm thuế từ 10% lên 25% theo dự định ban đầu là vào tháng 1/2019 được gia hạn 90 ngày để các bên giải quyết các khác biệt trong tranh chấp hiện tại. Thêm vào đó Nga và Saudi Arabia cũng đạt được thỏa thuận gia hạn cắt giảm sản lượng sang năm 2019 đã giúp giá dầu tăng mạnh trở lại khi giá dầu WITI hồi phục 6%. Các thị trường chứng khoán quốc tế hồi phục mạnh mẽ sau thông tin tích cực ở trên và tạo điều kiện thuận lợi để thị trường chứng khoán Việt nam hồi phục. Diễn biến phiên hôm nay rất tích cực khi điểm số duy trì mức tăng toàn phiên với mức tăng mạnh dần về cuối phiên và đóng cửa tăng mạnh nhất phiên. Số lượng cổ phiếu tăng áp đảo so với số lượng cổ phiếu giảm và đà tăng lan tỏa rộng trên nhiều nhóm ngành giúp cho thanh khoản cải thiện đáng kể. VNIndex đóng cửa ở 951.59 điểm tăng 25.05 điểm và VN30 đóng cửa ở 921.72 điểm tăng 26.93 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt mức 4.500 tỷ đồng cải thiện mạnh mẽ so với bình quân 3000 tỷ trong 20 ngày qua.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng thuận tăng mạnh dẫn đầu là BID tăng trần; VCB +4.7%; CTG +5%; ACB +5%; HDB +6.7%; VPB +6%; STB +5.3% TCB +4.4%; TPB +5.2%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng điểm với SSI +4%; VND +4.7%; HCM +2.7%; SHS +2.9%; MBS +4.8%; VCI +1.8%. Nhóm ngành dầu khí hồi phục mạnh trở lại theo đà hồi phục của giá dầu trên thị trường hàng hóa dẫn đầu là GAS +6.8%; PVD +6%; PLX +5.2%; PVS +4.7%; BSR +3.4%; PVB +4.6%; OIL +4.3%…Ngoài ra, nhiều cổ phiếu các nhóm ngành khác cũng cộng hưởng tăng giá mạnh như VNM +4.4%; HPG +4.8%; MWG +4.1%; FPT +4.7%; DXG +5.4%; VSC +5%; REE +4.2%; PNJ +3%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên hôm nay và khối này tiếp tục mua ròng 140 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như VNM; VCB; BID; HDB; PLX; STB; DXG…trong khi ở chiều ngược lại khối này vẫn bán ròng tập trung vào HPG; VRE; VHC; GEX; DRC; HCM; VJC…

Thị trường diễn biến tích cực như chúng tôi kỳ vọng trong nhiều tuần qua và phiên giao dịch hôm nay đã giúp các chỉ số vượt qua các kháng cự tâm lý quan trọng chẳng hạn như 930 của VNIndex. Tâm lý của dòng tiền được cởi bỏ nhờ những thông tin tích cực sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 với diễn biến hồi phục mạnh mẽ của nhiều thị trường chứng khoán quốc tế và dòng tiền đã tự tin tham gia trở lại. Hơn nữa, động thái mua ròng trở lại của khối ngoại trong các phiên gần đây cũng giúp tâm lý thị trường thêm tích cực. Hiện tại VNIndex đã chạm mục tiêu hồi phục đầu tiên mà chúng tôi đưa ra và với cách tham gia trở lại của dòng tiền thì kỳ vọng hồi phục lên vùng 980 điểm là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng đây là một đợt hồi phục ngắn hạn và các cơ hội mua giá tốt đã dần qua đi trong khi mức độ hưng phấn của thị trường sẽ tăng lên đáng kể sau phiên giao dịch hôm nay. Do đó, chúng tôi cho rằng cơ hội chọn lọc mua đã qua đi và các phiên tăng điểm tới sẽ là cơ hội để lãi chạy hoặc canh chốt lời dần khi tiến về sát vùng 980 cho những nhà đầu tư đã mạnh dạn giải ngân theo khuyến nghị của chúng tôi trong thời gian qua.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Cú huých từ cuộc họp G20 khiến dòng tiền không muốn chờ đợi thêm nữa mà đồng loạt chảy vào thị trường. Sự kiện này sẽ tạo dư âm giúp VN30 tiếp tục tăng điểm phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, đặt trong bức tranh lớn phục hồi chậm chạp, chúng tôi nghĩ khả năng tiếp tục tăng mạnh khó xảy ra.

Rất ít cổ phiếu trong danh mục VN30 đứng ngoài “bữa tiệc” tăng giá ngày 3/12. Dòng tiền vào mạnh trong một phiên khiến nhiều cổ phiếu tăng mạnh đi kèm với khối lượng lớn, khá thuyết phục. Tuy vậy, vẫn có những cổ phiếu thể hiện sự thận trọng, theo góc nhìn của chúng tôi, bao gồm PNJ, VJC, GMD và thậm chí HPG. Sức mạnh của các cổ phiếu sẽ bộc lộ trong phiên kế tiếp khi dư âm hết dần. VN30 theo đó có thể sẽ gặp trở ngại và chỉ đủ sức tăng nhẹ.

Hợp đồng tương lai VN30F1812 tiếp tục duy trì chênh lệch và yếu hơn VN30, các hợp đồng kỳ hạn dài cũng thể hiện tương tự. Hiệu ứng tăng mạnh ngắn hạn có thể buộc nhà đầu tư đóng vị thế bán giúp giá hợp đồng tương lai tiếp tục tăng phiên kế tiếp. Do đánh giá VN30 chỉ tăng nhẹ, giao dịch ngắn hạn nên hạn chế mua khi giá VN30F1812 tăng mạnh lên vùng 920 đến 925 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status