Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 03.04.2019: Thị trường giảm điểm nhưng trạng thái lại tích cực hơn

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/04/2019    344

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm phiên giao dịch giảm điểm nhẹ với đà giảm duy trì toàn phiên nhưng đã thu hẹp mức giảm ở cuối phiên. Thị trường Việt Nam giảm điểm trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế vẫn tiếp tục đi lên nhờ những thông tin tích cực của cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Mặc dù, các chỉ số giảm điểm nhưng chúng tôi lại nhận thấy phiên giao dịch hôm nay mức độ sôi động tăng trở lại và chúng tôi đánh giá dấu hiệu này là tích cực. VNINDEX đóng cửa ở 984.46 điểm giảm 1.35 điểm và VN30 đóng cửa ở 901.5 điểm giảm 2.09 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ tương đương phiên ngày hôm qua ở mức 3.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều nghiêng về giảm như VIC; VRE; VCB; BVH; VNM; CTG; VHM; MSN; VJC;…gây áp lực giảm cho các chỉ số. Trong khi đó đà tăng của BID; GAS; FPT; EIB; SAB; PLX; NVL; TPB;…tạo ra lực cản đáng kể giúp chỉ số chỉ giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm vẫn ở tương quan tương đương nhau nhưng mức độ sôi động trong nội tại thị trường đã tăng lên đáng kể với nhiều cổ phiếu tăng nổi bật. Một số cổ phiếu lớn có diễn biến tăng tốt phiên hôm nay như PVS +3.8%; EIB +3.6%; BID +2.6%; FPT +2.6%; ….trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ xuất hiện nhiều cổ phiếu tăng mạnh: STK +7%; BMI +7%; YEG +6.9%; PXS +6.9%; SFG +6.8%; NTL +6.8%; FRT +6.5%; PVB +6.1%; BFC +5%; GEG +5%; TV2 +4.6%; PVC +4.1%; CTR +3.9%; MSH +3.7%; TCM -3.6%;…Ở chiều ngược lại các cổ phiếu giảm đột biến là VTP -6.1%; VCG -5.2%; C4G -4.5%; LHG -4.7%; OGC -4.2%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên ngày hôm nay và khối này bán ròng hơn 60 tỷ trên sàn HOSE. Khối này tích cực mua ròng: BID; NKG; CTI; MSN; E1VFVN30; HBC; PVD; BWE; …và bán ròng tập trung vào: HPG; HDB; VJC; VNM; HCM; PHR;…

Thị trường diễn biến tiêu cực về điểm số khi các cổ phiếu lớn điều chỉnh giảm trở lại nhưng diễn biến nội tại thị trường có sự thay đổi theo hướng tích cực trong phiên hôm nay. Chúng tôi quan sát thấy số lượng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã thu hút được phần nào dòng tiền trở lại giúp cho thị trường trở lên sôi động hơn với nhiều cổ phiếu tăng nổi bật. Dòng tiền đã có dấu hiệu dần tham gia trở lại khi nhận thấy các rủi ro quốc tế đã giảm bớt và đang chọn lựa các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi định giá của nhóm này vẫn còn hấp dẫn hay các doanh nghiệp có câu chuyện riêng biệt. Mức độ sôi động của phiên hôm nay theo chúng tôi sẽ có sự lan tỏa tới các cổ phiếu khác trong phiên giao dịch tới và có lẽ cơ hội ngắn hạn ở nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ lại mở ra cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Nhìn chung, chúng tôi vẫn duy trì quan ngại về diễn biến của thị trường chung khi các cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều vẫn đang diễn biến tiêu cực, dòng tiền vẫn chưa tham gia mạnh trở lại nhưng xét ở góc độ nội tại thị trường chúng tôi đánh giá các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1904 tăng giá thu hẹp khoảng cách với chỉ số VN30. Có thể giải thích vì ngày đáo hạn đang gần kề và rất có thể bên bán đóng bớt vị thế của họ khi nhìn thấy áp lực bán không quá mạnh kể cả khi chỉ số VN30 đã có lúc đánh mất mốc 900 điểm.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy động lực tăng của thị trường chủ yếu từ VIC, VCB và GAS.  Tuy vậy chúng tôi lưu ý VCB và VIC bắt đầu có tín hiệu suy yếu. Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Trong nhóm VN30, có đến 20 cổ phiếu giảm trong khi chỉ có 7 cổ phiếu tăng và 3 cổ phiếu đứng giá. Chúng tôi nhìn thấy đa phần cổ phiếu vẫn bị tâm lý bi quan chi phối. Tuy nhiên, đa số thị trường quốc tế giao dịch khá tích cực nên chúng tôi nghĩ phiên giao dịch kế tiếp nhiều khả năng VN30 điều chỉnh nhẹ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status