Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 02.11.2018: Thị trường hồi phục trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/11/2018    401

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy tâm lý thị trường có sự liên thông rất lớn với thị trường chứng khoán thế giới khi các thị trường chứng khoán lớn hồi phục mạnh. Đà tăng kéo dài từ khi mở cửa kéo dài tới hết phiên giao dịch với mức tăng mạnh dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 924.86 điểm tăng 16.9 điểm và VN30 đóng cửa ở 903.43 điểm tăng 15.71 điểm với thanh khoản toàn thị trường tăng nhẹ trở lại ở mức 4.500 tỷ không tính giao dịch thỏa thuận.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận tăng trở lại trong phiên hôm nay giúp cho chỉ số tăng khá tốt dẫn đầu là VHM +4.3%, BID tăng trần, VNM, VCB, MSN CTG, GAS, TCB cũng tăng tích cực. Trong khi đó ở chiều giảm BVH, TPB, BHN giảm nhẹ gây một chút lực cản cho đà tăng. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng mạnh trở lại sau phiên giảm hôm qua như BID +6.9%; ACB +3.8%, CTG +2.8%, VCB +2.2%; VPB +2.4%, HDB +2%, MBB, STB, SHB, TCB tăng nhẹ trong khi TPB giảm mạnh -6.8% do chênh lệch cung cầu phiên ATC. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng tốt dẫn đầu là HCM +5.5%; VND +3.4%; SHS +3.6%; SSI +2.9%; VCI +2.2%; MBS +1.3%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng nhẹ do giá dầu vẫn giảm và triển vọng theo xu hướng trung hạn trở nên tiêu cực hơn với mức giảm hơn 16% tính từ đỉnh giá đầu tháng 10 khiến đà hồi phục yếu đi PLX +3.4%; PVB +2.2%; PVS +2.7%; PVD +2.2%; GAS; BSR; tăng nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá tăng trần chiếm áp đảo và vẫn có một số cổ phiếu giao dịch giảm tiêu cực hơn mặt bằng chung của thị trường như HSG, NKG, TPB, BVH, PAN…

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch sôi động theo hai chiều trong phiên hôm nay và khối này vẫn bán ròng hơn 240 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng lớn như VNM; VIC; HSG; GAS; NVL; VHC; HDB; SSI; HBC; VRE…và ở chiều ngược lại các cổ phiếu SVI; BID; VJC; MSN; DXG; ..được khối này mua ròng.

Diễn biến hồi phục đang diễn ra đan xen với các phiên giảm điểm với vùng hỗ trợ 885, kháng cự ở 940-950 điểm và tăng giảm từng phiên với sự liên thông rất lớn với đà hồi phục của các thị trường chứng khoán thế giới. Đồng Đôla điều chỉnh giảm trở lại 96 điểm cơ bản sau khi chạm đỉnh của tháng 8/2018 ở 97 điểm giúp cho các thị trường mới nổi và cận biên giảm bớt lo ngại về rút vốn của khối ngoại cũng như giảm bớt áp lực tỷ giá. Tuy nhiên, lực bán ròng của khối ngoại trong các phiên gần đây trên thị trường Việt Nam vẫn mạnh dần lên theo đà tăng của các cố phiếu gây ra lực cản đáng kể. Chúng tôi cho rằng các chỉ số và phần lớn các cổ phiếu vẫn đang là nhịp hồi phục ngắn sau khi giảm mạnh trong ba tuần qua. Trong khi đó các rủi ro lớn hơn nhìn theo xu hướng tăng của đồng USD và lãi suất vẫn khiến cho triển vọng ngắn và trung hạn của thị trường trở nên bấp bênh và tiêu cực. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng và coi đợt hồi phục hiện tại là cơ hội tốt để giảm tỷ trọng các cổ phiếu trong các phiên tăng điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Các thị trường cổ phiếu đồng loạt phục hồi mạnh trên phạm vi thế giới, dựa trên tiền đề là đợt rớt giá mạnh liền trước khiến tâm lý tạm thời bi quan quá mức. Thỏa hiệp giữa Trung Quốc và Mỹ làm giảm căng thẳng thương mại đóng vai trò kích hoạt thị trường phục hồi. Sức bật mạnh từ mức thấp nhất tuần hàm ý rằng quá trình phục hồi có thể sẽ tiếp tục kéo dài về thời gian.

Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ khả năng phát triển thành xu hướng tăng, nói cách khác chỉ số khó lên cao, vì thị trường đã mất đi khá nhiều sức mạnh qua đợt bán tháo nửa đầu năm và đợt bán tháo vừa qua trong tháng 10. Các cổ phiếu vốn hóa lớn chi phối thị trường như VNM, VPB, VRE, VJC và MWG đã cho thấy biểu hiện rút lui của dòng tiền lớn, đa số đã bộc lộ tính chất của xu hướng giảm giá trung hạn. Động lực của thị trường hiện nằm ở các cổ phiếu MSN, GAS, PLX, HPG, VIC, FPT, VCB, NVL, MBB và SAB. Trong danh mục này, chúng tôi nhìn thấy MSN, GAS, FPT và VCB có khả năng tạo đột biến, các cổ phiếu còn lại ít khả năng tác động mạnh lên chỉ số.

Tóm lại, chúng tôi nghĩ về khả năng phục hồi chậm. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nhìn chung vẫn nên dựa vào xu hướng suy yếu của thị trường và ưu tiên mở vị thế bán khi thị trường có độ cao. Trong ngắn hạn, chưa nên mạo hiểm mở vị thế bán khi chỉ số chưa lên tới vùng cản, của VN30 là vùng 920 điểm, của VN30F1811 ở vùng 920-925 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status