Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 01.04.2019: Thị trường tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/04/2019    299

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm phiên hồi phục theo đà tăng của thị trường chứng khoán quốc tế với đà tăng duy trì toàn phiên nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp trong khi dòng tiền khối ngoại là động lực tăng giá. Dòng tiền khối nội vẫn tỏ ra khá thận trọng khiến giao dịch trầm lắng mặc dù được ủng hộ bởi mức tăng mạnh mẽ trở lại của thị trường chứng khoán quốc tế và khối ngoại thúc đẩy mua một số cổ phiếu vốn hóa lớn giúp điểm số tăng. VNIndex đóng cửa ở 988.53 điểm tăng 7.77 điểm và VN30 đóng cửa ở 905.87 điểm tăng 5.74 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn chỉ đạt hơn 3.300 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều trong đó đà tăng của chỉ số được thúc đẩy bởi VNM +2.8%; GAS +2.5%; MSN +4.4%; VRE +4.3%; VHM; VIC; PLX; VCB….Ở chiều ngược lại đà giảm nhẹ của các cổ phiếu như BID; VJC; CTG; HPG; EIB; HDB; MWG; NVL … gây ra một chút lực cản. Khối nhà đầu tư ngoại là động lực chính cho phiên tăng điểm hôm nay với các cổ phiếu vốn hóa lớn được thúc đẩy mua ròng như MSN; VNM; VCB; VRE; VIC; GAS; PLX…Trong khi dòng tiền nội vẫn tỏ ra thận trọng và tạo ra sự phân hóa khá mạnh trong nội tại thị trường với số lượng cổ phiếu giảm vẫn nhỉnh hơn cổ phiếu tăng. Các cổ phiếu giao dịch tích cực hơn mặt bằng chung hôm nay là KDF +6.9%; ASM +6.5%; TPB +6.4%; VGG +5.9%; D2D +5.6%; PVB +5.4%; VCR +5.3%; VGI +4.6%; MSN +4.4%; VRE +4.3%; NTL +4.3%…Ngược lại, các cổ phiếu có trạng thái giảm nổi bật là: TDH -7%; OGC -6.9%; APC -5.8%; DCL -4%; NCS -4%; GVR -3.3%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng hơn 40 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được tích cực mua ròng là: MSN; VNM; VCB; VRE; VIC; GAS; PLX…và khối này bán ròng tập trung vào: VJC; E1VFVN30; NVL; HPG; HDB; HCM; PHR; PVT…

Chúng tôi nhận thấy điểm số vẫn được thúc đẩy tăng nhờ hoạt động mua vào của khối nhà đầu tư ngoại ở các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, mức độ đồng thuận của dòng tiền vẫn chưa xảy ra khi thanh khoản duy trì ở mức thấp và sự phân hóa diễn ra khá mạnh với tương quan tăng giảm tương đương nhau. Thị trường chứng khoán quốc tế tăng mạnh trở lại bất chấp những lo ngại về dấu hiệu của cuộc khủng hoảng mới thông qua chỉ báo của “đường cong lợi suất đảo ngược” thậm chí các chỉ số như Hangseng; Shanghai hay Giá dầu tăng vượt đỉnh trở lại. Diễn biến hiện tại của thị trường tài chính quốc tế đang khá thuận lợi cho các chỉ số tiếp tục hồi phục trở lại nhưng với thanh khoản vẫn ở mức thấp chúng tôi cho rằng đây vẫn là một đợt hồi phục nhẹ. Trong khi đó chúng tôi chưa nhìn thấy động lực của dòng tiền để giúp VNIndex vượt qua mức đỉnh ngắn hạn ngày 19/03/2019 xoay quanh mức 1014 điểm. Do đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị tận dụng đà hồi phục để tiếp tục giảm trạng thái cổ phiếu và bảo toàn kết quả đầu tư của Q1/2019.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán quốc tế giúp tâm lý giới đầu tư ổn định trở lại, chỉ số VN30 tiếp tục phục hồi. Động lực tăng chủ yếu đến từ MSN, VRE, VNM, GAS và SSI. Số còn lại nhìn chung giao dịch vẫn rất thận trọng. Ở trạng thái này dù tiếp tục đi lên thì VN30 vẫn có thể sụt mạnh và mất hết thành quả bất cứ lúc nào.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1904 tăng mạnh ngay từ phiên mở cửa nhưng vẫn duy trì khoảng cách gần 16 điểm thấp hơn VN30.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VCB và GAS nhiều khả năng tiếp tục duy trì động lực tăng giá. Các cổ phiếu VRE, VHM, VNM, MSN, HPG, SAB, TCB, VPB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động mạnh nhưng không có xu hướng.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Phiên giao dịch tới VN30 có thể tiếp tục trạng thái biến động nhỏ theo hướng tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ giao dịch mua ngắn hạn khi chỉ số lên cao không có lợi thế. Đối với giao dịch bán, nên chờ nhịp phục hồi hiện tại phát tín hiệu suy yếu mới tham gia.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status