Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 01.02.2019: Thị trường điều chỉnh kỹ thuật

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/02/2019    388

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên điều chỉnh giảm khi khép lại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018 Âm Lịch. Phiên hôm nay cũng là phiên tái cơ cấu danh mục của quỹ ETF E1VFVN30 với các cổ phiếu vốn hóa lớn được mua bán số lượng lớn nên có những tác động nhất thời tới các cổ phiếu và chỉ số. VNIndex đóng cửa ở 908.67 điểm giảm 1.98 điểm và VN30 đóng cửa ở 859.81 điểm giảm 6.25 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 2.600 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chốt phiên tăng giảm trái chiều trong đó đà kéo xuống của VIC; VCB; HPG; PLX; VRE; FPT; VPB tạo ra áp lực giảm điểm lên các chỉ số. Ở chiều ngược lại BVH; TCB; CTG; MSN; VJC; GAS tăng điểm nhẹ gây ra một chút lực cản cho đà giảm của chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng phần lớn tăng điểm như EIB +6.9%; CTG +2%; TCB +2.6%; ACB; BID; STB; TPB tăng nhẹ trong khi VCB; MBB; VPB; LPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến giảm như VCI -3.6%; HCM -1.1%; VND; SSI; SHS; MBS đóng cửa quanh tham chiếu và FTS tăng 4%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến cân bằng trong đó BSR -1.5%; PLX; PVC giảm nhẹ trong khi GAS; OIL tăng nhẹ và PVS; PVD; PVB đóng cửa ở tham chiếu. Nhìn chung, mặc dù điểm số giảm do tác động của phiên tái cơ cấu danh mục VN30 ETF nhưng thị trường vẫn có nhiều cổ phiếu có mức tăng tốt như VGI +7.2%; VEA +2.7%; VTP +3.8%; VCG +3.7%; NDN +9.5%; TCM +5.5%; DGW +3%; …cho thấy dòng tiền vẫn đang hoạt động tích cực

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 170 tỷ sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là SCS; VRE +2 triệu cổ phiếu; VNM; MSN; VCB; STB; CTG; SSI; VHC; DPM…trong khi đó ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào HPG -2.2 triệu cổ phiếu; HDB -1.6 triệu cổ phiếu; VHM; VIC; PLX; NVL; VCI…

Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018 Âm lịch khép lại và áp lực điều chỉnh kỹ thuật do đợt tái cơ cấu danh mục của VN30 ETF cũng kết thúc. Trạng thái giao dịch của thị trường không thay đổi nhiều trong các phiên gần đây và dòng tiền vẫn chỉ tập trung mua vào tạo ra lực đẩy ở một số cổ phiếu nổi bật. Chúng tôi cho rằng xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường vẫn đang tích cực và nhận được sự ủng hộ từ đà hồi phục của các thị trường chứng khoán quốc tế. Các phiên điều chỉnh như ba phiên vừa qua giúp thị trường tích lũy trở lại và cũng giảm bớt lượng cung ở vùng kháng cự 920 điểm của VNIndex. Do đợt nghỉ Tết kéo dài và các thị trường chứng khoán quốc tế sẽ diễn biến khó lường nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng sự bình yên trên các thị trường này nhằm hạn chế các tác động tiêu cực tới thị trường Việt nam ở phiên giao dịch sau kỳ nghỉ. Nhân đây chúng tôi gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, may mắn, thành công và nhiều niềm vui tới Gia đình của Quý nhà đầu tư và cùng cầu mong cho một năm tích cực hơn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Phiên giao dịch điều chỉnh danh mục VN30 của quỹ đầu tư chỉ số E1VFVN30 ngày 1/2/2019 tạo ra biến động mạnh ở VIC và kéo theo chỉ số VN30 giảm. Diễn biến này khiến giá hợp đồng tương lai cao hơn gần 10 điểm so với chỉ số cơ sở, một hiện hi hữu trong thời gian gần đây. Phiên giao dịch đầu năm chúng tôi nghĩ khoảng cách này sẽ thu hẹp, nhiều khả năng hợp đồng tương lai sẽ giảm giá đồng thời chỉ số VN30 phục hồi.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của CTG, GAS và HPG. Các cổ phiếu như VCB, PLX, MWG, PNJ, VIC, NVL, FPT và SAB ít biến động nên không tác động nhiều lên chỉ số VN30. Động lực tăng ngắn hạn chủ yếu xuất phát từ MBB, VJC và REE.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Chỉ số chưa thoát khỏi vùng giá thấp nhất của 12 tháng cộng thêm giá trị giao dịch giảm là cơ sở để nghi ngờ các đợt phục hồi ngắn hạn.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.

Phiên giao dịch đầu năm, VIC, PLX, VHM và REE có thể thúc đẩy VN30 phục hồi nhẹ. Hợp đồng tương lai VN30F1902 nhiều khả năng điều chỉnh về vùng 864 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status