Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo chuyên đề xung đột Nga – Ukraine

Báo cáo vĩ mô - chuyên đề - sự kiện 28/02/2022    1265

Chia sẻ

  • Xung đột Nga – Ukraine sẽ đẩy giá dầu và phân đạm tiếp tục neo ở mức cao cũng như gây khó khăn cho chuỗi cung ứng.
  • Chúng tôi cho rằng TTCK Việt Nam ít bị tác động trong trung hạn, điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.
  • Một số ngành có thể được hưởng lợi bao gồm dầu khí, thép và phân bón.

Thị trường chứng khoán thế giới sớm ổn định sau tin xung đột
Sau khi sụt giảm mạnh trong phiên ngày 24/02 khi xung đột Nga – Ukraine leo thang chiến tranh, các chỉ số chứng khoán thế giới đều ghi nhận sự phục hồi mạnh trong phiên ngày 25/02. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,9%, trong khi chỉ số Shanghai Composite và VNINDEX tăng lần lượt 0,6% và 0,3%. Tại châu Âu, các chỉ số chứng khoán đồng loạt tăng mạnh với chỉ số MOEX tăng 4,9%, FTSE 100 tăng 3,9% và DAX tăng 3,7%. Chỉ số chứng khoán Mỹ có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, với chỉ số S&P tăng 2,2% còn chỉ số Dow Jones tăng 2,5% trong phiên ngày 25/02. Trong khi đó, giá dầu Brent và giá vàng trên thị trường quốc tế đồng loạt hạ nhiệt với mức giảm lần lượt là 1,2% và 0,8%.

TTCK điều chỉnh là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung hạn
Thống kê lịch sử cho thấy, chứng khoán (đại diện bởi chỉ số S&P 500) có xác suất và mức độ tăng giá cao nhất trong giai đoạn ba tháng tới một năm sau các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị. Chúng tôi cho rằng tình hình căng thẳng Nga-Ukraine có thể sớm đạt đỉnh và hạ nhiệt. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá tác động trực tiếp của xung đột Nga-Ukraine đối với nền kinh tế Việt Nam sẽ không lớn. Hiện giao thương giữa Việt Nam với Nga và Ukraine chỉ chiếm khoảng 0,9% tổng giá trị xuất nhập khẩu và hai nước trên cũng không phải là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn tại Việt Nam.

Giá dầu và phân đạm có thể neo ở mức cao do cuộc xung đột Nga-Ukraine
Theo quan điểm của chúng tôi, dầu Brent có thể đạt đỉnh ở vùng giá quanh 105-110 USD/thùng. Sau đó, giá dầu sẽ dần hạ nhiệt và ổn định quanh mức 90 USD/thùng trong một vài tháng tới nhờ nguồn cung bổ sung tiềm năng đến từ Mỹ, Iran và OPEC. Nga hiện là nước xuất khẩu phân đạm, NPK hàng đầu thế giới. Dưới tác động của các lệnh trừng phạt và việc Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu để phòng vệ, giá phân bón dự kiến tiếp tục leo thang trong năm 2022.

“Trong nguy có cơ”: chúng tôi cho rằng một số ngành được hưởng lợi
Với mặt bằng giá dầu được dự báo neo cao trong thời gian tới, nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước sẽ không chỉ được hưởng lợi trong ngắn hạn, mà triển vọng dài hạn cũng sẽ được củng cố hơn khi giá dầu cao sẽ thúc đẩy các hoạt động Thăm dò và Khai thác dầu khí, giúp cải thiện nền tảng cơ bản của ngành. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp ngành thép, phân bón có thể được hưởng lợi từ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, do Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, khiến giá bán neo cao và nhu cầu xuất khẩu gia tăng.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây