Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 23.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/03/2020    1301

Chia sẻ

VNINDEX giảm mạnh ngay từ phiên mở cửa về 694 điểm do các lệnh bán lớn áp đảo ở hầu hết các cổ phiếu bluechips. Chỉ số hầu như duy trì đà giảm trong toàn bộ thời gian giao dịch trước khi đóng cửa ở 666.6 điểm, gần như thấp nhất phiên. Giá trị giao dịch HOSE hôm nay tăng vọt so với trung bình 5 phiên gần nhất và đạt 4.282 tỷ đồng cho thấy tâm lý bi quan chiếm ưu thế tuyệt đối, xu hướng giảm đang ở giai đoạn mạnh nhất của nó.

Cổ phiếu ngân hàng đóng góp lớn vào giá trị giao dịch toàn thị trường, nói cách khác nhóm này là tâm điểm bán tháo: ACB -9.8%, MBB -6.88%, CTG -6.82%, STB -6.94%, VCB -6.39% và BID -6.95%. Lĩnh vực hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu, dịch vụ tiêu dùng, công nghệ và dầu khí đều không đứng ngoài làn sóng bán tháo với giá trị nhỏ hơn: VNM -7%, PNJ -6.91%, HPG -6.99%, MWG -6.99%, FPT -6.92% và PVS -9.82%. Lĩnh vực bất động sản, chứng khoán và bảo hiểm cũng giảm mạnh tương tự. Rất ít cổ phiếu đi ngược thị trường nếu không có bàn tay hỗ trợ của nhà đầu tư lớn như MSN -0%, NVL +1.96%.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 383 tỷ đồng trên HOSE. Các cổ phiếu bluechips tiếp tục là đối tượng bán ròng lớn, bao gồm MSN, HPG, VNM, VJC, VCB và NVL. PHR và VIC được mua ròng quy mô nhỏ. Phiên giao dịch sau kỳ điều chỉnh danh mục ghi nhận quy mô bán ròng giảm so với đỉnh điểm tuần trước nhưng vẫn áp đảo so với lực mua. Làn sóng rút vốn khỏi các ETFs đầu tư cổ phiếu bắt đầu chậm lại trên phạm vi toàn cầu, ETFs đầu tư cổ phiếu ở Mỹ thậm chí thu hút tiền trở lại trong tuần vừa qua.

Đà bán tháo của nhà đầu tư nước ngoài đang đẩy nhà đầu tư trong nước vào vòng xoáy cắt lỗ. VNINDEX đã liên tiếp có 2-3 khoảng trống giá trong suốt quá trình giảm cho thấy đà giảm đã đi quá xa và quá mức. Thị trường dễ dao động mạnh nếu tiếp tục tạo một khoảng trống như vậy trong 1-2 phiên tới. Dù thế nào, kinh nghiệm cho thấy không bao giờ được đánh giá thấp khả năng tiếp diễn của xu hướng giảm kể cả bên dưới là điểm tựa mạnh.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Một loạt tin tức tiêu cực xảy ra trong hai ngày cuối tuần cả ở trong nước và ngoài nước. Đáng chú ý vẫn là tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, trong đó Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới. Điều này khiến các thành viên trên thị trường chứng khoán chứng kiến thêm một phiên hoảng loạn cực độ. Có đến 27 mã giảm sàn trong số 30 mã cổ phiếu trong danh mục VN30. Việc muốn thoát ra bằng mọi giá của người cầm cổ phiếu khiến sự hồi phục trong phiên cực kỳ khó khăn, VN30 đóng cửa lập mức thấp mới tại 632.86 điểm ( – 6.06%), quay trở lại vùng giá hồi tháng 1/2017. Áp lực bán mạnh khiến vùng hỗ trợ 670 điểm trong 1 tuần trước đó dễ dàng bị đánh mất, chính thức trở thành trở ngại cho chỉ số trong tương lai.

Kết quả trên dễ dàng dẫn đến sự tháo chạy trên thị trường hợp đồng tương lai. Các vị thế bán (Short) trên hợp đồng VN30F2004 vẫn tiếp tục được duy trì. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm trước đó rằng VN30 đã bước vào xu hướng giảm và chiến lược giao dịch theo xu hướng vẫn ưu tiên vị thế Short chủ động khi chỉ số hồi phục và suy yếu trở lại. Nền giá hỗ trợ gần nhất đối với VN30F2004 có thể sẽ phải là vùng dưới 600 điểm. Tuy nhiên,trong ngắn hạn, các pha hồi phục hoàn toàn có thể xảy ra nếu thị trường tiếp tục bị bán mạnh vào đầu phiên giao dịch tiếp theo, nhưng sự phục hồi yếu theo chúng tôi là cơ hội để mở vị thế Bán thay vì các giao dịch mua Long bắt đáy. Chiến lược xuyên suốt vẫn là mở vị thế Short – đóng vị thế khi tâm lý bi quan mạnh – mở Short lại khi hồi phục yếu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status