Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 20.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/11/2019    759

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu quay đầu giảm trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức giảm mạnh hơn so với phiên hồi phục ngày hôm qua. Điều này là tương đối đáng quan ngại bởi phản ứng tại vùng hỗ trợ như thế này thường có dấu hiệu tiêu cực cho xu hướng. Thị trường chỉ đạt trạng thái tăng nhẹ khi mở cửa và chìm sâu trong sắc đỏ trong suốt thời gian còn lại của phiên với mức giảm mạnh dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 1000.56 điểm giảm 7.79 điểm và VN30 đóng cửa ở 917 điểm giảm 9.07 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết giảm điểm trở lại gây sức ép lên các chỉ số: GAS; $VIC ; SAB; VHM; VCB; TCB; FPT;…Trong đó, nhiều cổ phiếu tiếp tục thiết lập mức giá thấp mới như FPT; PNJ; VIC; SAB; VPB;….Ở chiều tăng VJC:PHR; ROS;…tăng nhẹ và không tạo nhiều được động lực hỗ trợ. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá. Nhiều cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay: TSC -6.9%; DIC -5.8%; HAI -3.3%; $FPT -2.6%; HDC -2.6%; HBC -2.5%; GAS -2.3%; PVS -2.1%;….Một số ít cổ phiếu vẫn duy trì được mức độ tích cực và phân hóa tăng trong phiên hôm nay như: FLC +7%; HVG +6.9%; SZL +6.4%; TNA +5.4%; SZC +4.6%; DHC +3.7%; PHR +3.5%; KSB +3.5%; DBD +3%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và khối này bán ròng nhẹ hơn 10 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này mua ròng ở các cổ phiếu: VRE; VNM; HDB; KBC; POW;…và bán ròng ở các cổ phiếu: HPG; VIC; $VHM ; SSI; GAS;….

Phiên giao dịch phiên hôm nay cho thấy áp lực cung bán vẫn rất lớn và bao trùm hoàn toàn phiên hồi phục trước đó. Thông thường khi tiến về vùng hỗ trợ quan trọng lực cung bán sẽ giảm dần đi và dòng tiền mua vào sẽ mạnh lên. Tuy nhiên, diễn biến các phiên gần đây đang cho thấy lực cầu mua vẫn khá yếu và thụ động trong khi áp lực bán sẵn sàng tăng lên mặc dù đã ở gần vùng hỗ trợ. Điều này tạo ra những lo ngại nhất định vì khi cả bên mua lẫn bên bán không tin tưởng vào mức hỗ trợ thì việc để vỡ hỗ trợ sẽ dễ dàng xảy ra. Số lượng cổ phiếu vốn hóa lớn tạo mức giá thấp mới tăng lên đáng kể trong khi những cổ phiếu tạo được vùng hỗ trợ và cân bằng cũng không đủ sức bật lên. Do đó, chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường đang rủi ro trở lại bởi hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và ngay cả hỗ trợ cho xu hướng trung hạn ở quanh mức 995 điểm có nhiều khả năng sẽ bị đe dọa.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 20/11 với đà giảm kéo dài toàn phiên và mức giảm lớn trên diện rộng. Đà bán mạnh lên trong phiên giao dịch chiều và chấp nhân hạ giá bán khiến nhiều cổ phiếu cũng như chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 tăng vọt lên trung bình 20 phiên, thể hiện thực tế rằng khá nhiều cổ phiếu trong danh mục này vẫn đang bị bán mạnh, tiêu biểu trong số đó phải kể đến $FPT , GAS, VPB, $VCB , HPG và VIC. Điều này rõ ràng cho thấy tâm lý của người cầm cổ phiếu lo ngại rủi ro khi chỉ số để vỡ vùng hỗ trợ 920 điểm và chấp nhận bán quyết liệt hơn khi thị trường có dấu hiệu đuối sức.

Các hợp đồng tương lai biến động mạnh theo chiều giảm. Giá hợp đồng mở cửa ở mức giá gần như cao nhất phiên và liên tục lập mức thấp mới mà không có một sự nỗ lực hồi phục nào đáng kể. Tuy vậy, mức chênh lệch so với chỉ số VN30 vẫn duy trì ở mức cao (4 điểm) cho dù ngày mai là phiên giao dịch đáo hạn. Khoảng cách này cùng với diễn biến tiêu cực của thị trường cơ sở đang ủng hộ cho các vị thế bán (Short).

Trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục nhìn thấy giao dịch bi quan tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như FPT, $MWG , VPB, SAB, VIC, SSI và CTG. Có rất ít cổ phiếu tạm giữ được sự chủ động như VJC, BID hay VRE. Nhìn tương quan có thể thấy sức ép giảm lên VN30 vẫn còn. Chỉ số VN30 để mất hỗ trợ ở 920 điểm trong phiên ngày 20/11 là một tín hiệu cảnh báo mức độ rủi ro tăng lên trong thời điểm hiện tại. Nếu tiếp tục giao dịch bi quan trong phiên giao dịch kế tiếp thì rất có thể chỉ số phải tìm điểm tựa gần nhất tại vùng 900 điểm. Bối cảnh hiện tại cho thấy kịch bản này đang đứng về phía xác suất xảy ra cao hơn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status