Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 19.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/03/2020    751

Chia sẻ

Các chỉ số và đa phần cổ phiếu tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và giảm sâu trong phiên giao dịch hôm nay. Áp lực chủ yếu vẫn đến từ đà giảm sâu của thị trường chứng khoán quốc tế cùng với đà bán ròng trên diện rộng với quy mô lớn của khối nhà đầu tư ngoại. Thị trường giao dịch toàn thời gian trong trạng thái giảm điểm và những nỗ lực trong phiên chiều của dòng tiền giúp chỉ số tạm giữ được vùng hỗ trợ 720 điểm. VNIndex đóng cửa ở 725,94 điểm -21,72 điểm và VN30 đóng cửa ở 679,55 điểm -21,1 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức hơn 3.800 tỷ đồng trong khi KLGD tăng mạnh cho thấy hoạt động giao dịch đột biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và sụt giảm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhóm cổ phiếu lớn hầu hết giảm điểm với áp lực giảm sâu của các cổ phiếu vốn hóa hàng đầu tạo áp lực lớn lên các chỉ số. Đà giảm được dẫn dắt bởi các cổ phiếu: VCB; VNM; SAB; GAS; BID; VHM; CTG…Trong khi đó, ở chiều tăng không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào đủ sức đi ngược đà giảm chung để tạo hỗ trợ cho điểm số và tâm lý thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan rất áp đảo với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu: SAB -6,6%; VNM -6,3%; CII -6,2%; ACV -5,3%; PNJ -5,2%; BVH -4,9%; PLX -4,8%….Mức độ phân hóa ở mức rất thấp và đà tăng chỉ duy trì ở số ít cổ phiếu vốn hóa nhỏ vốn không có tính đại diện cho xu hướng của thị trường.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô rất sôi động và khối này bán ròng lên tới hơn 460 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu như: MSN; HPG; VNM; VHM; E1VFVN30; VIC; VJC…Trong khi đó, khối này chỉ mua vào đáng kể ở chứng chỉ quỹ FUESSVFL (Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD) với hơn 210 tỷ đồng.

Bối cảnh hiện tại vẫn rất khó khăn cho thị trường chứng khoán Việt nam khi các thị trường chứng khoán quốc tế liên tiếp chứng kiến các phiên giảm điểm kỷ lục. Trong khi đó, áp lực bán ròng mạnh từ khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp diễn. Điểm sáng duy nhất lúc này là hoạt động đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ ở một số doanh nghiệp nhằm ổn định giá cổ phiếu. Theo quan sát của chúng tôi thì hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung vẫn đang chịu áp lực bán rất mạnh với nhiều cổ phiếu thiết lập mức giá thấp mới và sự cân bằng chỉ xảy ra với một vài cổ phiếu như: ACB; HCM; SSI. Theo đánh giá của chúng tôi hiện vẫn rất khó có điểm tựa nào giúp thị trường có động lực hình thành một đợt hồi phục mạnh ngay lúc này và rủi ro vẫn ở mức cao. Mặc dù vậy, khi nhìn theo tuần giao dịch chúng tôi thấy diễn biến ở tuần hiện tại cũng bớt tiêu cực hơn đáng kể so với tuần trước và ít nhất chỉ số VNindex trong các phiên gần đây đang nỗ lực thiết lập vùng hỗ trợ quanh mức 720 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Tâm lý ngại rủi ro tiếp tục chi phối toàn thị trường, hầu hết các cổ phiếu trong danh mục thể hiện sự bi quan trong suốt phiên giao dịch. Sự hồi phục hiếm hoi đến từ nhóm cổ phiếu VIC, VHM, VRE, MSN chỉ đủ sức giúp chỉ số chung giữ vững vùng giá 670 điểm, thu hẹp đà giảm nhưng chưa đáng kể. Hoạt động bán ròng không ngừng nghỉ đến từ khối nhà đầu tư ngoại càng làm tâm lý giới đầu tư nội trở nên hoang mang, và hành động bán tháo là không thể tránh khỏi.

Trong danh mục VN30, chúng tôi chưa nhận thấy nhóm cổ phiếu nào thực sự khỏe đủ sức kéo thị trường có một đợt hồi phục mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tạm thời đứng giá sau khi mất điểm mạnh trước đó, các trạng thái hiếm hoi khỏe hơn so với thị trường chung bao gồm MSN, FPT. Chúng tôi lo ngại trạng thái tiếp tục xấu đi của SAB, VNM, GAS, trong khi đó nhóm cổ phiếu VIC, VHM, VRE vẫn chưa tìm được điểm tựa vững vàng. Tương quan này tiếp tục đặt VN30 vào thế dễ giảm điểm hơn.

Thị trường hợp đồng tương lai giao dịch bi quan trong phiên đáo hạn hợp đồng VN30F2003. Các vị thế bán bắt đầu dịch chuyển sang hợp đồng mới VN30F2004 khiến giá hợp đồng này giao dịch ở mức khá xa so với VN30. Căn cứ vào xu hướng lớn của VN30, thì khi có nhịp hồi phục nhỏ xảy ra, có thể ưu tiên mở vị thế bán (Short) trên hợp đồng VN30F2004 khi giá lên cao, rất có thể đó là vùng quanh 675-680 điểm, hoặc sập gãy nền giá 665 điểm. Thời điểm hiện tại, mọi biến động rất nhanh và mạnh, nhà đầu tư nên đặt mức cắt lỗ chặt chẽ đối với các vị thế đã mở.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status