Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 16.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/03/2020    707

Chia sẻ

Nỗ lực phục hồi trong phiên giao dịch buổi sáng bất thành khi các giao dịch mua lên quá ít ỏi, giá trị giao dịch phiên sáng trên HOSE chỉ đạt 2.000 tỷ đồng. Bên bán tỏ ra mất kiên nhẫn với sự dè dặt đó, họ bán mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều đẩy giá trị giao dịch HOSE tăng lên 4.500 tỷ. Tổng giá trị giao dịch của HOSE hôm nay giảm khoảng 26% so với phiên giao dịch 13/3.

Xét về giá trị giao dịch, cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm bán tháo khiến thị trường giảm mạnh. CTG -6.61%, VPB -6.89%, HDB -5.65%, VCB -5.49%, ACB -5%, TCB -4.38%, BID -6.29%, MBB -3.8% và STB -3.94%. Từ góc nhìn của giá, tín hiệu phục hồi phiên liền trước đã bị phủ nhận và một bộ phận dòng tiền bắt đáy ngắn hạn đã bị kẹt ở nhóm cổ phiếu này.

Lĩnh vực tài chính, hàng tiêu dùng nhìn chung giữ giá. VIC +0%, VHM -0.28%, VRE -2.07%, MSN -0.7%, VNM -2.12%. Các nhà bán lẻ và các hãng hàng không lớn vẫn chịu áp lực cắt lỗ như MWG -3.8%, PNJ -6.98%, VJC -0.99%, HVN -0.96%. Nhóm vật liệu xây dựng và dầu khí phục hồi nhưng không chống đỡ được ở mức giá cao nhất phiên. HPG +0.28%, HSG +1.69%, GAS +4.04%, PLX +1.8%.

Nhìn từ góc độ vốn hóa, cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là tâm điểm giảm giá trong khi các cổ phiếu vốn hóa trung bình đã có một vài điểm sáng phục hồi.
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng khoảng 387 tỷ đồng trên HOSE. Giao dịch bán ròng lớn ở MSN, VIC, HDB, VHM, CTG, HPG, VCB, BID, VNM, VJC và VRE. Giao dịch mua ròng ở các cổ phiếu nhỏ như TCH, PHR.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu và trọng tâm là làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chỉ số (ETFs) lý giải vì sao nhà đầu tư nước ngoài bán bất chấp. Giữa bối cảnh biến động mạnh mà bản chất là hình thức phân phối bằng mọi giá hiện nay, thế bất lợi thuộc về những nhà đầu tư ngắn hạn, đặc biệt là những ai đang nắm giữ quy mô lớn quá sức chịu đựng của mình.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

 

Chỉ số VN30 mở cửa ở mức giá cao nhất phiên và liên tục lập mức thấp mới. Người cầm cổ phiếu đang mất dần niềm tin và chấp nhận cắt lỗ. Thanh khoản của danh mục này giảm xuống mức trung bình 20 phiên, là mức thấp nhất trong vòng 6 phiên giao dịch hoảng loạn vừa qua. Tuy giao dịch ít nhưng chỉ số VN30 vẫn giảm khá mạnh, điều này tiếp tục cho thấy lực cầu quá yếu, mặc dù lượng cung chưa lớn cũng khiến giá lùi sâu. Khối lượng giao dịch không lên cao vì vẫn còn nhiều nhà đầu tư kiên trì giữ vị thế mua của họ.

Phiên giao dịch đầu tuần, rất ít cổ phiếu đi ngược được số đông. Ngoài SAB, GAS, PLX, HPG nỗ lực giữ được sắc xanh, thì hầu hết đều chịu áp lực bán mạnh. Tiêu biểu là mức giảm sàn đến từ PNJ, VPB, SBT và CTG. Viễn cảnh ngắn hạn lẫn trung hạn ngày càng trở nên u ám.

Giao dịch trên thị trường hợp đồng tương lai tiếp tục duy trì ở mức cao do dòng tiền đầu cơ kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh. Giá hợp đồng VN30F2003 đánh mất 37.4 điểm so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước, kéo rộng khoảng cách so với chỉ số cơ sở lên mức âm 23.28 điểm, cho thấy niềm tin vào xu hướng giảm vẫn rất mạnh. Tuy nhiên, đây là mức chênh lệch khá cao đặt các vị thế bán thấp vào thế rủi ro khi chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa là đáo hạn hợp đồng. Vì thế, giao dịch hợp đồng tương lai phiên giao dịch tiếp theo tạm thời không nên mở vị thế bán mới khi giá hợp đồng tiếp tục xuống thấp và chênh lệch lớn với VN30. Có thể tận dụng nhịp điều chỉnh đầu phiên để đóng bớt vị thế bán ngắn hạn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

 

DMCA.com Protection Status