Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 16.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/01/2020    644

Chia sẻ

Thị trường Việt Nam giao dịch sôi động trong tuần giao dịch giáp Tết nhờ cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh. VNINDEX +0.7% đóng cửa ở mức cao nhất một tháng gần đây, tạo ra sự hưng phấn nhẹ khi vượt qua vùng 970 điểm, vốn là cản trở của chỉ số suốt một tháng qua.Thị trường bắt đầu phát triển một xu hướng tăng ngắn hạn trong một bức tranh lớn dao động mạnh không có xu hướng.

Cổ phiếu ngân hàng hút dòng tiền khá mạnh, CTG +5.5%, BID +5.9%, MBB +2.6%, ACB +2.6%, VPB +0.9%, TCB +1.7%, HDB +3.2% đều giao dịch với khối lượng cao trong vòng một tháng gần đây. BID biến động giá ngày một lớn cho thấy tâm lý đang hưng phấn quá mức và bất cẩn, điều chỉnh mạnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy vậy ở góc nhìn rộng, BID chưa gặp áp lực bán nào đáng kể từ những nhà đầu tư lớn nên xu hướng tăng của cổ phiếu này chưa dễ kết thúc.

Các cổ phiếu cốt lõi của đợt tăng giá hiện tại như HPG +1.6%, PNJ -0.1% và cổ phiếu ngân hàng vẫn còn động lực tăng nên thị trường về căn bản vẫn được thúc đẩy. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có tiềm năng gây sức ép như GAS -0.7%, MSN -0.5% có thể khiến đà tăng này diễn ra chậm. Chiến lược giao dịch cho giai đoạn này cần nhận thức rằng thị trường sẽ điều chỉnh xen kẽ các phiên tăng và cơ hội đầu cơ chỉ xuất hiện ở số ít cổ phiếu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Một số cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục VN30 như BID, CTG, SSI, HDB, MBB, REE và FPT tăng giá mạnh khiến chỉ số tiếp tục duy trì được trạng thái tăng sau khi tạm nghỉ ngơi ở 3 phiên giao dịch trước đó.

Chúng tôi nhìn thấy nhu cầu mua ở danh mục VN30 vẫn khá mạnh, triển vọng hồi phục đang thuận lợi, trong đó cổ phiếu ngân hàng vẫn là động lực chính. Diễn biến tăng tốt cùng với tín hiệu gợi mở phá vỡ qua vùng 890 điểm của chỉ số trong phiên giao dịch hôm nay phần nào xóa bỏ bớt tâm lý hoài nghi và giúp dòng tiền tự tin nhập cuộc hơn. Áp lực điều chỉnh có thể đến trong những phiên giao dịch tới nhưng không có nhiều sức ép để giảm sâu.

Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F2001 ngày đáo hạn giao dịch mạnh theo sự lạc quan của thị trường cơ sở, kết thúc phiên tại mức giá cao nhất. Hợp đồng tương lai VN30F2002 cũng giao dịch tích cực theo sát chỉ số cơ sở. Trong lúc động lực tăng ngắn hạn vẫn còn, bên mua hoàn toàn chiếm ưu thế đồng nghĩa người giữ vị thế bán đang ở thế bất lợi, khá nhiều trong số đó đã phải đóng cắt lỗ vị thế trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Trở lại diễn biến ngắn hạn của các thành tố trong danh mục VN30, đa số đang trong tâm lý lạc quan. Động lực hồi phục ngắn hạn của nhóm ngân hàng vẫn đang mạnh. Thậm chí cổ phiếu yếu như SSI cũng đang tích cực trở lại sau quá trình tạo đáy ngắn hạn trước đó. Sự hào hứng có thể sẽ giúp VN30 tiếp tục tăng nhẹ khi các thước đo kỹ thuật như khối lượng, độ rộng và giá vẫn chưa yếu đi. Thị trường ổn định là điều kiện thuận lợi cho các giao dịch theo chiều mua trên thị trường hợp đồng tương lai.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status