Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 13.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/02/2020    728

Chia sẻ

Các chỉ số diễn biến giao dịch trong biên độ hẹp trong phiên hôm nay với phần lớn thời gian trong trạng thái giảm điểm nhẹ do áp lực chốt lời. Tâm lý thị trường được ủng hộ tích cực bởi đà tăng chung của thị trường chứng khoán quốc tế đặc biệt là các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ. Các chỉ số của thị trường này liên tiếp thiết lập mức cao mới bất chấp các lo ngại và thông tin tiêu cực về dịch viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra. VNIndex có nhiều đợt giảm trong phiên và nỗ lực hồi phục nhẹ vào cuối phiên giao dịch khi đóng cửa ở mức 938,24 điểm +0,56 điểm, VN30 có diễn biến tương tự đóng cửa ở mức 864,16 điểm +0,93 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức gần 3.200 tỷ đồng sụt giảm nhẹ so với mức trung bình các phiên gần đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau trong đó đà tăng của chỉ số đến từ các cổ phiếu: GAS; SAB; VIC; VPB; PLX… Ở chiều giảm các cổ phiếu như: VHM; BID; HVN; MBB; VNM…giảm điểm tạo ra lực cản gần tương đương khiến các chỉ số biến động nhẹ quanh mức tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan thấp hơn so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy trong nội tại thị trường nghiêng về hướng điều chỉnh mặc dù chỉ số tăng nhẹ. Nhiều cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng giá tốt trong phiên hôm nay như: DPG +6.9%; STK+6.9%; GIL +6.9%; FIT+6.9%; FRT +6,1%; PPC +5,3%; VIB +4%…cho thấy mức độ sôi động vẫn được duy trì. Số lượng cổ phiếu giảm mặc dù chiếm đa số nhưng có rất ít cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu

Khối nhà đầu tư nước ngoài giao dịch ở quy mô tích cực hơn mức trung bình do thỏa thuận nội khối cổ phiếu VPB ở quy mô hơn 340 tỷ đồng. Khối này mua ròng nhẹ hơn 20 tỷ đồng tập trung vào các cổ phiếu: CTG; HPG; MSN; STK…và mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: GAS; VHM; VCB; VIC; HDB; ….

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay khá tương đồng với phiên điều chỉnh nhẹ trong trạng thái cân bằng. Hoạt động giao dịch diễn ra trầm lắng hơn so với phiên giao dịch trước khi các cổ phiếu dẫn dắt chững lại và chịu áp lực chốt lời. Trong nội tại thị trường chúng tôi thấy sự sôi động và mức tăng tích cực vẫn được duy trì ở nhiều cổ phiếu. Mức độ lan tỏa và sự sôi động tăng lên trong vài phiên giao dịch gần đây và điều này theo chúng tôi là tích cực nhưng đa phần các cổ phiếu vẫn ở trạng thái hồi phục lại do giảm sâu trước đó. Nhìn một cách tổng quan chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy động lực để thị trường đồng thuận vượt qua vùng kháng cự 945-950 điểm nhưng cũng không có áp lực để lo ngại giảm sâu. Trạng thái giằng co như hiện tại nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn và đây là thời điểm khá thuận lợi để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Dòng tiền tỏ ra khá thận trọng trong phiên sáng khiến giao dịch trầm lắng mặc dù khối nội được ủng hộ bởi mức tăng mạnh mẽ trở lại của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua. Tuy nhiên, hoạt động bán không mạnh nên dòng tiền chớp lấy cơ hội mua giúp giá cổ phiếu hồi phục trở lại vào cuối phiên giao dich. Mức độ hồi phục tốt trong ngày phải kể đến một số cổ phiếu như VPB, GAS, CTG. Sự điều chỉnh trước đó ở CTG, VPB vẫn chưa làm thay đổi xu hướng tích cực của cổ phiếu. Sức ép chủ yếu đến từ MWG, BID, VHM nhưng không mạnh. Nhìn chung chỉ số VN30 vẫn đang trong quá trình phục hồi chậm.

Hợp đồng tương lai VN30F2002 trở lại trạng thái biến động nhỏ trong phiên với biên độ 7 điểm. Khi giá dao động lưng chừng trong biên độ 845-860 điểm, thì mọi quyết định mua cao/bán thấp trong phiên đều bất lợi. Với mức chênh lệch thấp hơn VN30 9 điểm, chúng tôi nghĩ phiên giao dịch tới, giá hợp đồng tương lai sẽ phải tăng mạnh hơn hoặc giảm ít hơn chỉ số cơ sở để thu hẹp khoảng cách trên. Do vậy dù trong trường hợp nào đi nữa thì trước mắt vị thế mua khi thị trường điều chỉnh vẫn có rủi ro thấp hơn so với vị bán trong ngày nếu khoảng cách trên tiếp tục được duy trì. Điểm tựa 845 điểm và vùng cản quanh 860 điểm của hợp đồng tương lai tạm thời vẫn được sử dụng làm tham chiếu để ra quyết định.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status