Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 12.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/03/2020    792

Chia sẻ

Thị trường cổ phiếu Việt Nam tiếp tục có một phiên tháo chạy, VNINDEX giảm 5.2% và khối lượng khớp lệnh sàn HOSE lên 311 triệu cổ phiếu, là mức cao nhất một năm. Xét về giá trị, hôm nay có 4.347 tỷ đồng giá trị cổ phiếu chuyển nhượng, cao hơn mức 4.106 tỷ đồng ngày hôm qua. Giá trị giao dịch cao và VNINDEX không đóng cửa tại mức thấp nhất phiên là tín hiệu đáng chú ý.

Từ góc nhìn của thị trường, điều này hàm ý thị trường có thể đang ở đỉnh điểm của giao dịch bán (selling climax). Lưu ý rằng đỉnh điểm giao dịch bán không có nghĩa VNINDEX sẽ tạo đáy ngắn hạn. Đà bán mạnh trong suốt tuần qua không đơn giản kết thúc nhờ một phiên giao dịch khối lượng lớn. Đây là giai đoạn rất dễ xảy ra biến động mạnh theo cả hai chiều vì sự bi quan đang ép hầu hết những người giao dịch ngắn hạn cắt lỗ ở mức giá rất thấp đồng thời để lại khoảng trống ở bên trên với lượng cung mỏng.
Nhìn vào bản đồ nhiệt thị trường về giá trị giao dịch, chúng tôi thấy cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm chuyển nhượng và hầu hết ở mức giá thấp nhất phiên như MBB, CTG, VCB, TCB, BID, HDB, STB và ACB. Cổ phiếu SHB vẫn tiếp tục đứng ngoài xu hướng thị trường nhờ khả năng kiểm soát cung của dòng tiền lớn. Lĩnh vực tài chính cũng giao dịch sôi động ở giá sàn như VIC, VHM, VRE, SSI, HCM, DXG, DIG. Lĩnh vực hàng tiêu dùng và công nghệ ghi nhận khả năng trụ vững trong bi quan của VNM, MSN và FPT. Lĩnh vực nguyên vật liệu, dịch vụ tiêu dùng và dầu khí bao gồm các cổ phiếu HPG, HSG, PHR, VJC, HVN, MWG, PNJ, PVS, PVD, GAS nhìn chung vẫn giao dịch bi quan.

Trong buổi làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân sáng 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục phát đi thông điệp hỗ trợ nền kinh tế khi chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất và kích cầu với những gói phù hợp. Phát ngôn của nhà lãnh đạo có thể sẽ hỗ trợ tâm lý cho các thành viên thị trường phiên giao dịch tới trong khi các hành động cụ thể sẽ có tác động trong tương lai xa hơn.

Mặc dù để ngỏ khả năng có phục hồi sau đỉnh điểm của giao dịch bán, chúng tôi vẫn bi quan về triển vọng thị trường trong tương lai và lưu ý rủi ro rất lớn cho các hành động đoán đáy của các nhà giao dịch ngắn hạn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường cổ phiếu tiếp tục có một phiên thứ 4 liên tiếp mất điểm mạnh trên diện rộng. Có thể nói, đây là chuỗi ngày kinh hoàng trong lịch sử khi phần lớn các cổ phiếu mở cửa đều ở mức giảm sàn hoặc cận sàn. Sự nỗ lực trong suốt thời gian giao dịch gần như là vô nghĩa. Các giao dịch bắt đáy xuất hiện về cuối phiên nhưng chưa thể hiện mạnh mẽ. Điểm đáng chú ý trong danh mục chỉ ở một vài cổ phiếu như MSN, VNM, EIB hồi phục, còn lại tất cả cổ phiếu trong VN30 đều tiếp tục thiệt hại trên mức 4%.

Tương tự trên thị trường hợp đồng tương lai, giới đầu cơ tìm đến một phần để kiếm lợi nhuận trên các vị thế Short, một phần hedging cho danh mục tài sản cơ sở. Do đó các vị thế bán trở nên áp đảo, tất cả 4 hợp đồng đều đóng cửa trên mức âm 50 điểm. Tuy nhiên, mức chênh lệch âm 25,21 điểm so với VN30 của hợp đồng VN30F2003 cho thấy tâm lý bi quan có phần hơi quá đà, lúc này chúng tôi thấy hành động mở vị thế Short mới tại vùng giá này bắt đầu gặp trở ngại.

Lúc này, VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 2 năm, khá sát vùng 700 điểm. Phiên giao dịch bi quan thứ 4 liên tiếp, chúng tôi thấy khối lượng giao dịch toàn thị trường lên khá cao và thị trường cho thấy sự hồi phục về cuối phiên mặc dù mức độ không lớn. Đây là dấu hiệu của đỉnh điểm bi quan (selling climax) trên góc nhìn của phân tích kỹ thuật. Trong điều kiện thị trường thế giới biến động không quá mạnh trong phiên giao dịch tối ngày 12/03, chúng tôi nghĩ trên thị trường Việt Nam, các giao dịch bắt đáy lúc này có nhiều khả năng xuất hiện và tâm lý thường cân bằng trở lại đồng thời thị trường thường biến động chậm sau selling climax. Do đó, có thể tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên để tạm thời đóng các vị thế Short trước đó, và hạn chế mở vị thế Short mới khi giá giảm mạnh và khoảng cách so với chỉ số cơ sở quá lớn như hiện tại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status