Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 09.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/12/2019    676

Chia sẻ

Các chỉ số giao dịch trong trạng thái giằng co trong biên độ hẹp và đóng cửa trái chiều nhau. Thị trường tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng và chịu áp lực bán trong phiên giao dịch chiều nhưng đã cân bằng trở lại khi đóng cửa. VNindex chốt phiên ở 966.06 điểm tăng 2.5 điểm và VN30 đóng cửa ở 879.94 điểm giảm 0.49 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau tạo ra mức cân bằng về điểm số. Các cổ phiếu như: $GAS ; $VNM ; SAB; BID; VRE; VCB; HPG…tăng giá nhẹ tạo ra động lực tăng điểm. Ngược lại, ở chiều giảm MSN tiếp tục giảm sâu trước sức ép bán của khối ngoại cùng với đà giảm của TCB; MBB; HVN; CTG… kéo chỉ số đi xuống. Số cổ phiếu tăng giá ở tương quan hơi nhỉnh hơn một chút so với các cổ phiếu giảm giá. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trong biên độ khá hẹp trong khi đó nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục tăng mạnh.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn mức trung bình và khối này mua ròng nhẹ trở lại gần 60 tỷ trên sàn HOSE. Họ mua vào ở các cổ phiếu như: HPG; VRE; VNM; HDB; CTG….và bán ròng tập trung vào: STB; $VHM ; MSN; KBC; PVD…

Chúng tôi thấy phiên giao dịch với mức độ biến động hẹp và cân bằng với thanh khoản thấp thường xảy ra khi trạng thái tâm lý “mất phương hướng”. Đà hồi phục tiếp diễn ở một số cổ phiếu trong khi đó phần còn lại giao dịch trong biên độ hẹp hoặc bắt đầu có dấu hiệu đuối sức. Trạng thái giao dịch giằng co như hiện tại có thể còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tới bởi thị trường hiện không có thông tin đủ mạnh để thu hút dòng tiền trở lại. Trong khi đó xu hướng ngắn hạn hiện vẫn đang là giảm và mức độ sôi động của dòng tiền ở mức thấp tập trung ở một số cổ phiếu nhỏ. Theo góc nhìn của chúng tôi thì tương quan rủi ro hiện vẫn đang lớn hơn so với cơ hội.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến phiên giao dịch đầu tuần vẫn hơi nghiêng về hướng tiêu cực khi chỉ số VN30 tăng trong phiên buổi sáng nhưng giảm ngược trở lại trong phiên giao dịch chiều và tạm cân bằng về cuối phiên. Nhóm cổ phiếu MSN, MBB, TCB, VPB tiếp tục suy yếu, sự nỗ lực đến từ GAS, $VRE , $HPG , $VNM và SAB không đủ duy trì sắc xanh trên chỉ số trung bình. Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy hoạt động giao dịch trầm lắng, giá trị giao dịch của danh mục $VN30 vẫn ở mức thấp hơn so với trung bình 20 phiên, cho thấy tâm lý chưa có sự cải thiện nào rõ rệt. Nhìn chung, tương quan hiện tại vẫn chưa làm chúng tôi thay đổi quan điểm về xu hướng ngắn hạn của thị trường khi các yếu tố vẫn nghiêng về giảm sau đợt phục hồi và dòng tiền vào mua yếu nên khó đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Diễn biến của thị trường phái sinh vẫn cho thấy sức ép của bên bán mạnh hơn. Biến động giá rộng hơn cùng với mức chênh lệch chuyển sang thấp hơn so với chỉ số cơ sở đặt trong bối cảnh thị trường vừa phục hồi là tín hiệu bi quan. Giao dịch hợp đồng tương lai đặt cược vào vị thế bán rõ ràng có lợi thế hơn vị thế mua. Do đó, khi chỉ số hồi phục yếu là cơ hội để gia tăng vị thế bán.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status