Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 09.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/01/2020    562

Chia sẻ

Các chỉ số và rất nhiều cổ phiếu hồi phục khá tốt trở lại trong phiên hôm nay giúp cho việc giữ vùng hỗ trợ trở nên khả thi hơn. Đà tăng được dẫn dắt bởi các mã đầu ngành ngân hàng BID; VCB; CTG…cùng với một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác. VNIndex đóng cửa ở 960.15 điểm tăng 11.17 điểm và VN30 đóng cửa ở 877.76 điểm tăng 12.58 điểm với thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt gần 2.600 tỷ đồng sụt giảm tương đối so với phiên hôm qua.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận hồi phục giúp cho điểm số dễ dàng tăng điểm mạnh. Đà tăng của chỉ số được hỗ trợ bởi: BID; VCB; CTG; VRE; VHM; SAB….Ở chiều giảm các cổ phiếu như: GAS; BVH; ROS; BHN…giảm điểm tạo ra một chút lực cản cho chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy sự đồng thuận hồi phục. Nhiều cổ phiếu có mức tăng giá tốt trong phiên hôm nay: NKG +6.7%; NTL +5.9%; BID +5.4%; CII +5%; HAG +4.9%; D2D +4.9%….Áp lực giảm vẫn khá mạnh ở một số cổ phiếu: ROS -7%; FIT -7%; BSR -3.7%; OIL -3.6%; HDG -3.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng hơn 140 tỷ trên sàn HOSE. Họ tập trung mua vào ở các cổ phiếu: CTG; VRE; VNM; PNJ; BID… và bán ròng tập trung vào: VCB; SSI; POW; DXG; KBC…
Thị trường hồi phục mạnh mẽ về mặt điểm số tương đồng với đà hồi phục mạnh của các thị trường chứng khoán quốc tế sau các phát biểu cho thấy tình hình căng thẳng đã dịu lắng. Giá vàng và giá dầu sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua càng củng cố quan điểm của giới đầu tư về kỳ vọng sự bất ổn nhất tạm qua đi. Trên thị trường chứng khoán Việt nam dòng tiền đổ mạnh vào các cổ phiếu như BID; CTG với mức tăng ấn tượng và tạo ra sự dẫn dắt về mặt tâm lý cho dòng tiền. Tuy nhiên, mức độ thanh khoản ở nhiều cổ phiếu khác vẫn khá thấp khiến cho phiên hồi phục chưa thực sự trọn vẹn. Ở khía cạnh tâm lý phiên tăng giá ngày hôm nay mang tín hiệu rất tích cực bởi ít nhất nó cũng cho thấy khả năng giữ được vùng hỗ trợ đang khả thi hơn. Diễn biến phiên giao dịch hôm nay không làm thay đổi xu hướng ngắn hạn của thị trường và quá trình tích lũy vẫn sẽ tiếp diễn trong các phiên tới đây với cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư trung hạn thường mở ra khi giảm điểm trở lại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 hồi phục, lấy lại toàn bộ số điểm đã mất của phiên giao dịch ngày 08/01. Thị trường chứng khoán quốc tế diễn biến tích cực là bối cảnh thúc đẩy sự tự tin trong phiên giao dịch hôm nay. Hầu hết cổ phiếu trong danh mục VN30 đồng loạt hồi phục, với động lực tăng chính là cổ phiếu ngân hàng (tiêu biểu BID, CTG, VPB, HDB, VCB) cùng với VRE, HPG, MSN giúp chỉ số đóng cửa ở mức giá gần như cao nhất ngày.

Hợp đồng tương lai VN30F2001 diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên, giá hợp đồng phục hồi rất mạnh theo diễn biến của thị trường cơ sở. Khối lượng giao dịch giảm, hàm ý có khá nhiều vị thế bán phải đóng để giảm bớt thua lỗ. Giá hợp đồng tương lai đang giao dịch thấp hơn, cho thấy các vị thế mua trở nên thận trọng khi chỉ số leo cao vì thực chất trong 6 tuần trở lại đây, VN30 vẫn là đi ngang tích lũy trong biên độ 860-890 điểm. Nhịp hồi mạnh hôm nay với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng cần được duy trì nếu muốn thay đổi bức tranh lớn của chỉ số.

Dù hầu hết cổ phiếu trong danh mục VN30 lội ngược dòng trong phiên giao dịch 09/01, chúng tôi nghĩ độ ổn định mới là yếu tố quan trọng để thuyết phục dòng tiền đầu cơ quay trở lại thị trường trong thời gian tới. Giai đoạn biến động mạnh như hiện tại cùng với các thông tin bất ngờ tác động từ thị trường tài chính toàn cầu càng khiến tâm lý bất ổn và dễ bị ảnh hưởng mạnh. Do vậy, trên thị trường hợp đồng tương lai nhà đầu tư chỉ nên giao dịch trong ngày, tránh nắm giữ vị thế qua đêm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status