Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 02.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/12/2019    795

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên giảm điểm mạnh ngày hôm nay khi nhiều cổ phiếu lập mức giá thấp mới. Mức độ hồi phục diễn ra khá yếu và chỉ duy trì được trong khoảng thời gian ở đầu phiên giao dịch và áp lực cung xuất hiện trở lại khiến thị trường giảm sâu. VNIndex đóng cửa ở 959.31 điểm giảm 11.44 điểm và VN30 đóng cửa ở 875.10 điểm giảm 12.37 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 4,000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm với mức giảm khá sâu gây sức ép cho chỉ số như: $VCB ; VNM; GAS; BID; CTG; VIC; MSN;…Trong khi ở chiều tăng SAB; VJC; HPG; VHC;…không tạo ra nhiều động lực hỗ trợ cho thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu còn tăng giá. Nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu trong đó có các cổ phiếu vốn hóa lớn: CTR -10.2%; D2D -7%; SZL -6.8%; DPG -6.5%; VCS -5.8%; HDB -3.6%; MBB -3.4%; FPT -3.2%; VPB -3.2%;….Một số ít các cổ phiếu nhỏ vẫn duy trì được mức tăng giá mạnh và các cổ phiếu này không có tính đại diện cho xu hướng thị trường chung.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này bán ròng gần 20 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu chịu áp lực bán của khối này như: $VNM ; STB; HDB; SSI; HAG;…Ở chiều ngược lại, khối này mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: VRE; VHM; HPG; HVN; DXG;…

Chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá rủi ro cho giao dịch ngắn hạn và như trao đổi trong bản tin gần đây chúng tôi đánh giá mốc hỗ trợ 970 điểm chỉ giúp thị trường duy trì được vài phiên hồi phục ngắn ngủi. Trong khi đó mức hỗ trợ quanh mốc 940 điểm có thể tạo ra điểm tựa tốt hơn cho sự cân bằng ngắn hạn. Áp lực bán hiện vẫn đến từ khối các nhà đầu tư tổ chức và điều này khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục lập mức đáy mới trong phiên hôm nay: FPT; VNM; GAS; BID; VIC; BVH; MBB; CTG; TCB; VPB;….Trạng thái của $VJC; HPG là những cổ phiếu hiếm hoi duy trì được mức tăng nhẹ các phiên gần đây trong bối cảnh thị trường đi xuống. Tuy nhiên, điều này khó có thể làm thay đổi được trạng thái thị trường hiện tại bởi số đông cổ phiếu đang đi xuống. Do đó, khi thị trường chưa thực sự thiết lập được vùng cân bằng do số đông cổ phiếu lớn tạo ra thì áp lực giảm điểm và rủi ro vẫn hiện hữu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Hợp đồng tương lai VN30F1912 giảm mạnh 1.5%, đóng cửa thấp nhất phiên. Khối lượng giao dịch của hợp đồng này tăng, cho thấy giao dịch đóng vị thế mua (cắt lỗ) và mở vị thế bán tăng. Giới đầu cơ đang đặt cược xu hướng giảm sẽ tiếp tục phiên ngày mai.

Chỉ số VN30 -1.4% đóng cửa thấp nhất phiên cũng với khối lượng giao dịch tăng nhẹ. Nếu loại trừ giao dịch kém tự nhiên ở ROS, khối lượng giao dịch của VN30 ba tháng gần đây chỉ tương đương giai đoạn tháng 8, dòng tiền trong thị trường chưa có nhiều thay đổi xét từ đầu năm. Hệ quả là VN30 chỉ đủ sức đi chuyển trong phạm vi 860 đến 940 điểm. Trong đợt sụt giảm này, điểm tựa của chỉ số VN30 là vùng 860 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh trong phiên đầu tuần với khối lượng giao dịch ở mức trung bình thấp. Nhóm này có thể sẽ tiếp tục gây sức ép giảm lên VN30 Index ít nhất trong nửa đầu phiên giao dịch tới. Bên cạnh đó $MSN -1.4%, $GAS -2.5% và BVH -2.6% tiếp tục suy yếu.

Phiên giao dịch tới có thể chứng kiến số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo và chỉ số VN30 tiếp tục biến động mạnh. Hợp đồng tương lai VN30F1912 có điểm tựa ở vùng 860 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status