Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường 19.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/12/2019    541

Chia sẻ

VN Index +0.12% tạm thời phục hồi sau một tuần giảm mạnh, khối lượng giao dịch lên mức cao nhất kể từ đầu năm do đóng góp của cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Khối lượng giao dịch tăng nhưng giá trị giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM vẫn xoay quanh mặt bằng 3 nghìn tỷ/phiên, dòng tiền trong thị trường chưa có nhiều thay đổi.

Chỉ số VN30 -0.11% tiếp tục lập mức thấp mới trong xu hướng giảm dưới sức ép của TCB -1.5%, MSN -1.4%, MBB -1.4%. Sự chủ động của $VCB +1.5%, $BID +0.5% và sự phục hồi của HPG +1.1%, VRE +1.4%, VNM +0.9% chưa đủ thúc đẩy chỉ số phá vỡ tâm lý bi quan.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng với các cổ phiếu $GAS +0.3%, $VNM +0.9% bất chấp các cổ phiếu này phục hồi ngắn hạn.
Sức ép của các cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN Index và VN30 Index đánh mất những điểm tựa quan trọng, người cầm cổ phiếu với mục tiêu ngắn hạn rơi vào vị thế bất lợi vì thị trường hiện tại dễ phản ứng với thông tin theo cách bi quan.

Giai đoạn gần đây dòng tiền ngoại và quỹ đầu tư chỉ số kém sôi động. Ngoại trừ quỹ VFMVN30 ETF phát hành đều đặn, các quỹ khác hầu như giữ nguyên trạng thái. Khối ngoại nhìn chung chưa thay đổi vị thế bán ròng bắt đầu từ Tháng 8/2019.

Phiên giao dịch cuối tuần khó đi ngược lại xu hướng giảm hình thành từ Tháng 11 đến nay. Chúng tôi nhìn thấy những dấu hiệu mạnh lên của xu hướng giảm. Điều này đồng nghĩa các quyết định bắt đáy ở vào thế rủi ro.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số $VN30 có thời điểm quay trở lại mức thấp nhất hồi đầu tháng 8/2019 trước khi phục hồi nhẹ vào phiên giao dịch chiều. Giá trị khớp lệnh của danh mục VN30 duy trì ở mức trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền vào và ra trong phiên ngày 19/12 không nhỏ. Nhìn tổng thể thì bên bán vẫn chiếm ưu thế vì xu hướng lớn của VN30 đang yếu.

Trong danh mục VN30, phiên giao dịch hôm nay chúng tôi nhìn thấy VCB, BID, $VNM trụ lại được trong bối cảnh bi quan chung nên các cổ phiếu này có thể tiếp tục thúc đẩy chỉ số trong phiên giao dịch kế tiếp. Ngược lại, TCB, SSI, VPB, GAS, $MBB , MSN, $VHM đang ở tình thế có thể kéo dài đà giảm và gây sức ép lên chỉ số.

Vn30 có thể phục hồi ngắn hạn nhưng chúng tôi không đánh giá cao khả năng thành công ở chiều mua. Thay vì vậy, nên chờ mở vị thế bán trên hợp đồng tương lai khi thị trường phát tín hiệu suy yếu trở lại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status