Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 31.10.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 31/10/2019    437

Chia sẻ

Thị trường cổ phiếu quốc tế phản ứng trái chiều sau quyết định giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (giảm 0.25% về vùng 1.5% đến 1.75%) và số liệu sản xuất yếu hơn kỳ vọng của Trung Quốc, S&P500 +0.33% và Nikkei 225 +0.37% giao dịch ở vùng cao nhất năm trong khi và Shanghai Composite -0.35% có xu hướng lên chậm. Giá trái phiếu chính phủ Mỹ và giá vàng cùng tăng nhẹ với quyết định hạ lãi suất của Fed. Các tài sản này đang tích lũy sau đợt tăng giá mạnh giữa năm 2019.

Tâm lý giới đầu tư ở thị trường Việt Nam thận trọng, VN30 Index -0.3% khó khăn khi giao dịch gần vùng cản tâm lý 930 điểm, tương tự VN Index -0.2% khi giao dịch ở ngưỡng 1,000 điểm. Phiên hôm nay giao dịch sôi động nhờ hoạt động điều chỉnh danh mục định kỳ của các quỹ đầu tư chỉ số mô phỏng danh mục VN30. Mặc dù vậy, không khó để nhận ra $VN30 đã có 4 phiên liên tiếp không thể vượt qua 930 điểm. Chúng tôi nghĩ cổ phiếu vốn hóa lớn nhìn chung đang suy yếu.

$VCB -0.1% vẫn duy trì đà tăng ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, gia tốc chậm dần và khối lượng giao dịch ngày một sụt giảm là tín hiệu cho thấy bên mua ngày một kém hào hứng với cổ phiếu này. Quyền chủ động ở VCB bây giờ thuộc về người bán. Các cổ phiếu GAS, PLX, VIC, $VHM và VRE có cải thiện ngắn hạn tuy nhiên còn quá sớm để nhận định nhóm này sẽ thúc đẩy thị trường trong tương lai gần. Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy sự suy yếu của HPG, MSN, VPB và $TCB .

VN Index nhiều khả năng sẽ chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch cuối tuần do cổ phiếu vốn hóa lớn chủ động điều chỉnh. Do thị trường ở bức tranh lớn vẫn duy trì xu hướng tăng chậm nên các đợt điều chỉnh mở ra cơ hội cho giao dịch mua ngắn hạn kiếm lời. Rủi ro ở chỗ chỉ có một bộ phận nhỏ cổ phiếu sẽ tiếp tục xu hướng tăng còn phần lớn sẽ đứng giá hoặc giảm, nên xác suất chiến thắng cho người mua ở giai đoạn hiện tại thấp.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo TẠI ĐÂY

Khác với những phiên giao dịch trước, phiên ngày 31/10 hoạt động bán đến từ khối nhà đầu tư ngoại xuất hiện ngay từ đầu phiên giao dịch gây áp lực tâm lý khá nặng nề đến giới đầu tư nội. Sức ép chủ yếu đến từ $VNM , DPM, VPB, HPG và CTG, sự chủ động ở $HDB , BVH và BID không đủ sức tạo sự lạc quan trên chỉ số trung bình. Theo đó, VN30 duy trì đà giảm trong suốt thời gian giao dịch, đóng cửa giảm 0.26%. Mức độ giảm điểm không quá lớn nhưng đặt trong bối cảnh chỉ số đã có liên tiếp 4 phiên giao dịch với lực bán chủ động ở vùng 930 điểm, dẫn đến động lực tăng giá ở hầu hết các cổ phiếu trong danh mục VN30 giảm sút là lý do để thận trọng.

Thị trường hợp đồng tương lai cũng diễn biến theo chiều hướng bi quan, sau khi tạo bẫy tăng giá đầu phiên đạt đỉnh tại 931.2 điểm, giá hợp đồng VN30F1911 giảm mạnh về hỗ trợ vùng 925 điểm và tạm thời đang có sự cân bằng lại tại vùng giá này. Tuy nhiên, giá hợp đồng chấp nhận giao dịch cao hơn gần 4 điểm cho dù $VN30 đang thể hiện theo chiều hướng yếu, có thể thấy giới đầu cơ đang kỳ vọng sự hồi phục nhẹ diễn ra khi chỉ số cơ sở giảm về gần vùng hỗ trợ 920 điểm.

Đứng ở góc nhìn độ lan tỏa của đà giảm, cùng với tâm lý khá thận trọng trước sức ép bán ròng từ khối nhà đầu tư ngoại, phiên giao dịch tới nhiều khả năng VN30 tiếp tục giao dịch thận trọng. Dù vậy, thị trường theo góc nhìn của chúng tôi vẫn đang trong xu hướng tăng giá chậm chạp, nên các đợt điều chỉnh xảy ra là cơ hội cho các vị thế mua tại vùng giá thấp. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ cần thời gian để chỉ số cân bằng tích lũy trở lại, thị trường cần hấp thụ được áp lực short một cách chủ động thì mới có thể tiếp tục xu hướng đi lên.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status