Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 31.07.2019: Thị trường hồi phục trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 31/07/2019    343

Chia sẻ

Thị trường hồi phục trở lại
Các chỉ số và phần lớn cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch sáng do áp lực giảm từ phiên giao dịch trước nhưng đã hồi phục tốt trong phiên giao dịch chiều.

Tâm lý thị trường chung có sự biến động đáng kể khi ở trạng thái bi quan trong phiên giao dịch sáng từ áp lực của đà giảm thị trường chứng khoán quốc tế. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều dòng tiền khối ngoại bất ngờ mua vào ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn giúp chỉ số tăng và tâm lý thị trường hào hứng trở lại. VNIndex đóng cửa ở 991.66 điểm tăng 5.64 điểm và VN30 đóng cửa ở 883.19 điểm tăng 5.27 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.200 tỷ đồng.

Những cổ phiếu lớn ở tương quan tăng giảm cân bằng nhau nhưng đà tăng tốt của VHM; VRE; HPG; VIC; BID; MWG …đã giúp các chỉ số hồi phục đáng kể. Ở chiều giảm các cổ phiếu như: VCB; SAB; NVL; TCB; VNM…có mức điều chỉnh nhẹ gây lực cản nhẹ lên chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng ở tương quan tương đương so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy tâm lý chung ở mức cân bằng. Một số cổ phiếu có mức tăng khá tốt phiên hôm nay như: SIP +15%; VCR +9.5%; IJC +6.6%; PVT +6.4%; VHM +5%; HPG +4.9%; HDG +3.3%; VRE +3.1%; MWG +3%; VCS +3.1%; NDN +3%; ….Ở chiều tiêu cực nhiều cổ phiếu vẫn chịu sức ép bán mạnh: SDI -13.1%; PWA -12.7%; CMG -6.9%; CCL -6.8%; IDI -4.2%; ASM -3.7%; DXG -3.6%; HAG -2.9%;….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay so với mức trung bình do khối này thỏa thuận nội khối cổ phiếu VNM có giá trị hơn 1000 tỷ đồng và giao dịch cân bằng trên sàn HOSE. Khối này tích cực mua vào một số cổ phiếu như: HPG; VHM; VRE; PLX; MSN; SAB ….và bán ra tập trung vào các cổ phiếu: VNM; VJC; CTD; VCB;…

Chỉ số hồi phục trở lại khá tốt sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua giúp tâm lý thị trường tạm bình ổn trở lại. Dòng tiền mua vào của khối nhà đầu tư ngoại trong phiên giao dịch chiều nay đóng vai trò hỗ trợ tâm lý đáng kể cho thị trường. Thanh khoản vẫn được duy trì ở mức tốt trong khi các cổ phiếu cũng có sự phân hóa trở lại thay vì đồng loạt giảm như phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá mức độ hồi phục đủ mạnh chỉ diễn ra ở một vài cổ phiếu trong khi đa số trạng thái cổ phiếu chỉ hồi phục nhẹ trở lại so với mức giảm của các phiên trước đó. Do đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng với xu hướng ngắn hạn của thị trường và các phiên hồi phục là cơ hội để tận dụng giảm trạng thái cổ phiếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý cân bằng trở lại giúp thị trường hồi phục

Diễn biến phiên giao dịch ngày 31/07 khá thú vị khi các chỉ số chịu sức ép giảm trong phiên giao dịch sáng khi mà dư âm của phiên giao dịch trước khiến áp lực tâm lý khá nặng nề, tuy nhiên chỉ số quay đầu bật tăng mạnh trở lại ở phiên giao dịch chiều, lấy lại một nửa số điểm đã mất. Áp lực điều chỉnh ở một số cổ phiếu như VHM, HPG, VRE, MWG, MBB và FPT tạm dừng trong phiên giúp các cổ phiếu này lấy lại đà tăng trở lại.

Hợp đồng tương lai VN30F1908 giao dịch sôi động trong biên độ 12 điểm. Giá hợp đồng tương lai tăng mạnh và đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên. Mức chênh lệch cao hơn chỉ số cơ sở cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu bớt bi quan, tin vào xu hướng hồi phục tiếp diễn chưa bị xóa bỏ.

Điểm tích cực của phiên giao dịch hôm nay là mọi thứ không tiếp diễn theo chiều hướng bi quan thái quá, tâm lý cân bằng, kích hoạt hoạt động mua vào khi chỉ số giảm gần về vùng hỗ trợ giúp thị trường phục hồi. Tuy nhiên, sẽ rất khó để duy trì sự lạc quan mạnh như vậy nhiều phiên liên tiếp vì thực tế bức tranh thị trường nhìn chung vẫn là không xu hướng và chỉ số đang dần tiến về ngưỡng kháng cự mạnh quanh vùng 890 điểm.

Dù là chất xúc tác nhưng diễn biến của thị trường quốc tế phiên ngày 31/07 cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của giới đầu tư nội ở phiên giao dịch ngày mai vì sự tự tin lúc này đang không tốt. Trong trường hợp tình hình thế giới ổn định, chúng tôi nghĩ về khả năng VN30 sẽ biến động nhỏ trở lại, tiếp tục dao động tích lũy trong vùng 880-890 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status