Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 30.09.2019: Thị trường thất bại tại ngưỡng kháng cự 1.000 điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/09/2019    386

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay khá cảm xúc khi chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn biến động khó lường. Thị trường mở cửa trong trạng thái tích cực với cách tăng điểm mạnh dần đều giúp VNIndex dễ dàng vượt qua mức 1.000 điểm. Dòng tiền khá tự tin nhập cuộc ở diện rộng cổ phiếu tuy nhiên lực bán mạnh lên ở cuối phiên giao dịch chiều tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm khi kết thúc phiên. VNIndex đóng cửa ở 996.56 điểm giảm 1.28 điểm và VN30 đóng cửa ở 992.89 điểm giảm 1.94 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận ở mức hơn 3.700 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến cân bằng nhưng những cổ phiếu giảm giá sâu tập trung ở nhóm vốn hóa lớn hơn khiến chỉ số giảm điểm. Các cổ phiếu như: $GAS; $HVN; $BVH; $HDB; $NVL; $VJC; $TCB;…tăng điểm tích cực hỗ trợ cho chỉ số. Trong khi ở chiều giảm: $VCB; $BID; $SAB; $MSN; $MWG; $VNM; $FPT;…giảm điểm với tương quan mạnh hơn nhóm tăng điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan thấp hơn so với các cổ phiếu giảm giá. Theo quan sát của chúng tôi ngay cả khi VNIndex tăng vượt xa mốc 1.000 điểm trong phiên mức tương quan vẫn cho thấy số lượng cổ phiếu giảm giá đông đảo hơn. Điều này là khá bất ngờ vì nó cho thấy mức độ đồng thuận của thị trường chưa cao ngay cả khi chỉ số vượt qua kháng cự. Những cổ phiếu chịu sức ép giảm sâu trong phiên hôm nay như: TGG -6.9%; HTM -6.8%; PC1 -3.6%; VEA -3%; $NTL -3%; $VCS -2.7%; $REE -2.1%; $BID -2.1%;…Ở chiều tích cực nhiều cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng mạnh: JVC +6.9%; LDG +6.9%; $VGI +6.1%; HAH +4.6%; $HDB +3.9%; $D2D +3.7%; OIL +3.7%; FCN +3.6%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô khá thấp phiên giao dịch hôm nay và khối này bán ròng hơn 50 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu: VRE; VHM; VCB; POW; BID;….Ngược lại, khối này mua ròng nhẹ ở: VNM; VIC; CII; BMP;…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy mức độ đồng thuận về tâm lý và dòng tiền chưa đủ mạnh để vượt qua kháng cự. Mức độ phân hóa vẫn rất cao ngay cả khi chỉ số vượt qua kháng cự cho thấy người cầm cổ phiếu tranh thủ bán ra khi tâm lý bên mua hưng phấn. Mức giảm điểm nhẹ ở cuối phiên giao dịch hôm nay theo chúng tôi là chưa thực sự đáng ngại bởi hầu hết các cổ phiếu lớn có mức giảm vừa phải và thanh khoản không quá lớn. Ngoài ra, rất nhiều cổ phiếu vẫn giữ được mức tăng tốt cho thấy dòng tiền có sự luân chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang cổ phiếu khác. Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực cho xu hướng ngắn hạn của thị trường bởi nếu thanh khoản và mức độ sôi động vẫn được duy trì thì việc tăng hay giảm nhẹ của chỉ số chỉ là dao động tâm lý nhất thời và không ảnh hưởng quá nhiều tới xu hướng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý thận trọng khi chỉ số tăng lên trên vùng 930 điểm

Chỉ số VN30 điều chỉnh và hoạt động mua kém tích cực so với phiên trước, áp lực chốt lời diễn ra vào phiên giao dịch chiều khi chỉ số tăng lên vùng cản nhưng dòng tiền mua vào bắt đầu yếu đi, trong khi lực cung bán ra khá mạnh khiến chỉ số không thể giữ được sắc xanh. Phần lớn cổ phiếu trong danh mục đều bị bán về giá thấp nhất phiên như $REE, $BID, $MWG, $FPT, $SAB và $MSN.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 biến động trong phiên rất mạnh trong biên độ 14 điểm. Giá hợp đồng được đẩy lên cao trên vùng cản 935 điểm, là mức giá lý tưởng để đóng các vị thế mua trước đó. Tại đó, các hoạt động chốt lời vị thế Long và mở mới vị thế Short tại vùng cản đồng thời diễn ra khiến giá hợp đồng tương lai giảm mạnh so với mức cao nhất phiên. Đó là lý do trong bản tin trước chúng tôi nghĩ nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời và hạn chế Long đuổi giá tại vùng cản này.

Trong ngắn hạn, áp lực tại nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên hôm nay cũng hoàn toàn dễ hiểu khi bước đi của những cổ phiếu này đang tuân theo quy luật điều chỉnh sau một đợt tăng ngắn, cùng với tâm lý thận trọng khi chỉ số lên vùng cao nhất tính từ đầu năm. Chúng tôi thấy chỉ số VN30 chưa có lý do để sụt giảm mạnh lúc này, trước khi quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn thì kịch bản điều chỉnh nhẹ quanh vùng 910-920 điểm nhiều khả năng xảy ra.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status