Hợp tác cùng phát triển

JP MORGAN ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG VIỆT NAM HẤP DẪN NHẤT KHU VỰC ASEAN: GỌI TÊN TCB, ACB, VPB

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/02/2021    1039

Chia sẻ

1. Thông tin vĩ mô

Biden tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở Texas

– Cơ quan Xử lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang ngày 19/2 thông báo quyết định của Tổng thống Biden, giải thích động thái sẽ cung cấp tài trợ liên bang cho người dân Texas chịu ảnh hưởng, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và các khoản vay chi phí thấp.

– Biden cũng đang cân nhắc thăm Texas để thị sát cách phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng mới đầu tiên diễn ra kể từ khi ông nhậm chức một tháng trước. Nhà Trắng đang làm việc chặt chẽ với Thống đốc Texas Greg Abbott, đảng viên Cộng hòa ban đầu không thừa nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

– Hàng triệu người dân Texas, ban sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất Mỹ, đã lâm vào tình trạng mất điện. Dịch vụ cung cấp nước cho gần một nửa cư dân Texas hôm 19/2 đã bị gián đoạn. Gần 20 người chết do bão tuyết và giá rét.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ thuế, lệnh trừng phạt dưới thời Trump

– Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi hôm nay cho biết nước này và Mỹ nên nối lại các nền tảng đối thoại bị chấm dứt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump và thu hồi một số chính sách dưới thời chính quyền tiền nhiệm. Ông tái khẳng định sự cần thiết phải dỡ bỏ “các loại thuế phi lý”. “Trong tình hình hiện tại, hai bên có thể bắt đầu từ những điều đơn giản trước, chủ động tương tác và xây dựng thiện chí”, ông Wang nói. Bắc Kinh và Washington vẫn đủ khả năng để “hoàn thành những điều lớn lao” cho thế giới.

– “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách của họ sớm nhất có thể”, ông cho biết thêm. Đây là bình luận của quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm trước tết Âm lịch hồi đầu tháng 2. Hai bên đều muốn ổn định quan hệ song phương, bị rung chuyển đáng kể dưới thời Trump, nhưng Biden vẫn có ý định duy trì phần lớn chính sách của người tiền nhiệm với Trung Quốc.

– Ông Wang còn kêu gọi Mỹ nới lỏng áp lực thị thực với sinh viên và truyền thông Trung Quốc, coi đây là một vấn đề có thể thỏa hiệp. Kurt Campbell, điều phối viên các vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương của Biden, hồi tháng 1 nói Mỹ có thể đảo chiều những hành động này để xây dựng lòng tin với Trung Quốc.

2. Tin vĩ mô Việt Nam

Việt Nam bắt đầu ra nhập ‘cuộc đua’ mở rộng sân bay trên thế giới?

– Tại Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đang giao cho Cục Hàng không Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nhiều địa phương đã có yêu cầu được bổ sung thêm cảng hàng không cho tỉnh nhà vào quy hoạch.

– Cụ thể, một số địa phương như Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Cao Bằng, Ninh Bình đã có công văn đề xuất xây dựng các sân bay mới. Bên cạnh đó, một số địa phương cũng đã đề xuất chuyển nâng cấp cảng hàng không nội địa thành cảng quốc tế như Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Phù Cát, Tuy Hòa…

– Theo quy hoạch, Việt Nam sẽ xây dựng và đưa thêm 5 sân bay khác vào vận hành khai thác, bao gồm Sa Pa, Lai Châu, Nà Sản, Quảng Trị và Long Thành. Trên thực tế, mật độ xây dựng sân bay của Việt Nam mới đạt 16.000 km2/cảng hàng không, ở mức trung bình so với các nước trong khu vực. Một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia có mật độ cao hơn rất nhiều, khoảng từ 5.000 – 9.000 km2/cảng hàng không.

Fitch: Đợt dịch mới không ảnh hưởng tới dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021

– Fitch dự báo năm 2021, GDP của Việt Nam sẽ có thể tăng trưởng 7,5%, đây là tốc độ tăng trưởng cao hơn đáng kể so với mức 2,91% của GDP năm 2020. Mức tăng trưởng 7,5% phản ánh cho thực tế rằng kinh tế Việt Nam hồi phục từ một cái nền thấp. Ngoài ra, chúng tôi nghĩ rằng có những yếu tố khác hỗ trợ cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ cả trước đại dịch, trong đó có vốn trực tiếp từ nước ngoài (FDI) – khu vực sẽ giữ vai trò quan trọng giúp kinh tế Việt Nam phục hồi. FDI vào Việt Nam sẽ vẫn duy trì ở mức cao, và theo dự báo hiện tại của chúng tôi, FDI ròng sẽ ở mức 4% GDP năm 2021 và 2022. Về lạm phát trung bình năm 2021 và 2022, chúng tôi dự báo ở mức 3,5%.

– Cần nói thêm rằng, kể cả sau những diễn biến mới về dịch bệnh tại Hải Dương và một số địa điểm khác của Việt Nam, Fitch vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng như trên. Lý do là chúng tôi nhìn vào quá trình chống dịch hiệu quả của Việt Nam đã giúp số ca lây nhiễm ở mức thấp, dựa trên các số liệu chính thức được công bố. Dù dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 và 2022 sẽ hồi phục, Fitch cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ vẫn dễ chịu tác động từ bên ngoài bởi độ mở cao. Việt Nam sẽ vẫn đương đầu với nhiều rủi ro xuất phát từ nhóm các doanh nghiệp nhà nước và sự yếu kém về cấu trúc của ngành ngân hàng.

3. Các kênh đầu tư

JP Morgan đánh giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực Asean: Gọi tên TCB, VPB và ACB

– JP Morgan điều chỉnh tăng ước lợi nhuận từ 8 – 11% cho 3 ngân hàng tư nhân ACB, TCB, VPB trong năm 2021 đồng thời tăng giá mục tiêu 12 tháng tới của 3 ngân hàng trên từ 22 – 25%. Báo cáo của JP Morgan ra ngày 20/2/2021 đánh giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hấp dẫn nhất để nắm giữ trong khu vực (best sector to own in Asean).

– Trong 4 cổ phiếu thuộc phạm vi nghiên cứu là TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương, ACB (NHTM CP Á Châu), VPB (NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng) và VCB (NHTMCP Ngoại Thương Việt Nam), JP Morgan đánh giá cao tiềm năng tăng giá của cổ phiếu TCB, sau đó đến ACB và VPB. “Chúng tôi tin rằng các ngân hàng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng và ROE cao nhất trong khu vực Asean. Tăng trưởng GDP danh nghĩa cao và khả năng phục hồi trong 12 tháng qua cho thấy khả tăng trưởng tín dụng và thu nhập trong vài năm tới”, báo cáo JP Morgan nhận định.

– Tổ chức này kỳ vọng tốc độ tăng trưởng EPS bình quân trong giai đoạn 2020-2023 của ngành ngân hàng Việt Nam đạt mức 16%. Điều này sẽ dẫn tới kỳ vọng giá cổ phiếu tăng từ 8-42% trong suốt năm, và có thể là cao hơn trong 3 năm tới. Do đó, mặc dù giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng 11% so với đầu năm (cao hơn mức tăng của Vn-Index là 6%) và tăng 30% trong 3 tháng qua, ngành ngân hàng vẫn được khuyến nghị tăng tỷ trọng. TCB là cổ phiếu được yêu thích nhất, tiếp sau là ACB và VPB cũng có mức kỳ vọng tăng đáng kể.

4. Câu chuyện đầu tư

5 đặc điểm của một cổ phiếu tăng trưởng

Là một nhà đầu tư, nên cân nhắc giá trị của việc bỏ tiền vào cổ phiếu tăng trưởng. Xét cho cùng, cổ phiếu tăng trưởng là những công ty được kỳ vọng sẽ vượt xa các công ty cùng ngành về thu nhập và hiệu suất cổ phiếu.Mặc dù những cổ phiếu này thường không trả cổ tức, nhưng lợi nhuận có thể theo cấp số nhân. Dưới đây là những đặc điểm của một cổ phiếu tăng trưởng.

Đội ngũ lãnh đạo giỏi
Bởi vì các công ty tăng trưởng tập trung vào việc tăng lợi nhuận và doanh số của tổ chức, đội ngũ quản lý sẽ có rất nhiều vấn đề. Phát triển một công ty đòi hỏi một đội ngũ lãnh đạo sáng tạo. Không có điều này, tăng trưởng sẽ không xảy ra. Mặc dù có thể không dễ dàng phát hiện ra người đổi mới tiếp theo, nhưng các nhà đầu tư chắc chắn nên thực hiện một số nghiên cứu về đội ngũ lãnh đạo trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào cổ phiếu. Mặc dù các nhà lãnh đạo vĩ đại được biết đến là những người đạt được thành công trong thời gian ngắn, nhưng việc xem xét đội ngũ quản lý của công ty trước khi đầu tư có thể là một cách dễ dàng để loại bỏ một số rủi ro tiềm ẩn cao.

Thị trường tăng trưởng tốt
Với bất kỳ quy mô nào, một công ty muốn phải triển phải ở trong một thị trường đã sẵn sàng để tăng trưởng hoặc đã ở chế độ tăng trưởng. Nếu ngành này đang ở cuối quỹ đạo tăng trưởng, thì nó không được coi là một thị trường tăng trưởng. Ngoài việc hoạt động trong một ngành tăng trưởng cao , cổ phiếu bạn chọn phải có thị phần dẫn dắt. Bạn không muốn bị mắc kẹt với người chơi thứ ba hoặc thứ tư trong một thị trường tăng trưởng mới nổi. Bạn cũng không muốn một chú ngựa con chỉ có một mẹo nhỏ, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nên tìm kiếm những công ty có thể duy trì lợi thế cạnh tranh của họ. Công ty sắp ra mắt với nhiều sản phẩm sáng tạo, thành công? Hay nó tiếp tục đạt được thành công đầu tiên? Đây là những câu hỏi nhà đầu tư cần cân nhắc.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán hàng
Mặc dù ngành, vị trí lãnh đạo và thị phần của một cổ phiếu đều quan trọng rất nhiều, nhưng điều quan trọng là phải xem xét doanh số bán hàng của công ty. Bạn muốn một công ty đang có sự gia tăng về thu nhập và tăng trưởng doanh thu cho các quý mang tính xây dựng (thay vì một công ty có tốc độ tăng trưởng không đều hoặc chậm lại). Tốc độ tăng càng nhanh thì khả năng cổ phiếu tăng giá càng cao. Xét cho cùng, các công ty đang thúc đẩy doanh số và thu nhập sẽ là khoản đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Khi nói đến tốc độ tăng trưởng của một cổ phiếu, không có bất kỳ quy tắc nào khó và nhanh. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn cổ phiếu của một công ty có mức tăng trưởng ít nhất là hai con số. Nhiều cổ phiếu tăng trưởng cao có tốc độ tăng trưởng ba chữ số ngay từ đầu và tốc độ tăng trưởng chậm hơn khi công ty và ngành dần bão hòa. Sự siêng năng trong việc đánh giá sự tăng trưởng cũng có thể rất quan trọng, vì tăng trưởng bền vững hai con số có thể là một đặc điểm tuyệt vời cho một công ty tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu đó là năm thứ năm của sự tăng trưởng đó thì khả năng tồn tại sẽ kém hơn. Do đó, việc xác định các công ty có mức tăng trưởng doanh số cao khi bắt đầu đột phá thị trường hoặc chiến lược quản lý mới có thể là điều cần thiết.

Tránh cổ phiếu được định giá quá cao
Cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư vì chúng đang tăng trưởng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng nên trả quá nhiều cho một cổ phiếu tăng trưởng. Các nhà đầu tư nên tránh những cổ phiếu tăng giá mạnh vì nhu cầu của nhà đầu tư hoặc vì các yếu tố cơ bản đã giảm nhưng giá cổ phiếu thì không. Cổ phiếu tăng trưởng được định giá quá cao có thể sẽ thấy cổ phiếu giảm giá và cuối cùng giao dịch ở mức giá phản ánh các nguyên tắc cơ bản hiện tại của nó. Tất cả những điều này đều là tin xấu đối với các nhà đầu tư tăng trưởng. Tỉ lệ giá trên doanh thu (P/S) và tỉ lệ giá trên thu nhập (P/E) có thể là hai tỉ số tốt để xem xét nhanh khi nghĩ về một cổ phiếu tăng trưởng.

Thị trường mục tiêu lớn
Không ai trở nên giàu có khi bán một sản phẩm thích hợp cho một số ít khách hàng. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để phát triển, họ cần một thị trường mục tiêu rộng lớn để săn đón hàng hóa của họ. Đối với các nhà đầu tư tăng trưởng, các công ty đang phục vụ các thị trường rộng lớn là những công ty đi sau. Nhóm khách hàng tiềm năng càng lớn thì cơ hội thành công càng lớn.

———–
✔️ Con đường DGO và Tháp tài sản
Hướng tới sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
✔️ Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
✔️ Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
🌞 Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên
⚫️ Website: https://www.vndirect.com.vn/
🔴 Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
⚪ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status