Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm 2022 – Căng buồm vượt sóng lớn

  • Chúng tôi tin rằng chủ đề đầu tư chính trong những quý tới là sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng trong nửa cuối 2022, nền kinh tế sẽ tăng tốc phục hồi, kéo tăng trưởng cả năm 2022 đạt mức 7,1% svck nhờ động lực từ hoạt động sản xuất mở rộng mạnh mẽ và ngành dịch vụ khởi sắc trở lại.
  • Xuất khẩu của Việt Nam và hoạt động đầu tư tư nhân trong nửa đầu năm 2022 tương đối tích cực, khẳng định lại quan điểm của chúng tôi trước đó rằng phục hồi trong nước sẽ là động lực giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua các thách thức bên ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới, dẫn đến giảm nhu cầu hàng xuất khẩu từ Việt Nam trong sáu tháng cuối năm 2022.
  • Chúng tôi nhận thấy rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ chưa vội vã trong việc kế hoạch thắt chặt và chính sách tiền tệ đang được điều hành đồng bộ với gói hỗ trợ tài khóa trong năm nay. Gói cấp bù lãi suất bổ sung quy mô 40.000 tỷ đồng cùng với giảm thuế GTGT xuống 8% từ 10% đã được triển khai trong sáu tháng đầu năm 2022. Tuy vậy, chúng tôi nhận định rằng chính sách tiền tệ có thể thắt chặt hơn một chút vào cuối Q4/22 với mức tăng lãi suất điều hành vào khoảng 25-50 điểm cơ bản.
  • Lạm phát vẫn là rủi ro hàng đầu. Mặc dù CPI tăng nhẹ 2,25% svck trong 5T22, nhưng lạm phát sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2022 do cả cầu kéo và chi phí đẩy. Nếu giá dầu duy trì đà tăng, Chính phủ có thể tiếp tục giảm thuế môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Chúng tôi kỳ vọng CPI bình quân ở mức 3,5% cho năm 2022, thấp hơn so với mốc kế hoạch 4%. Các rủi ro vĩ mô khác bao gồm khủng hoảng địa chính trị và chiến lược “zero-Covid” của Trung Quốc, cả hai đều gây ảnh hưởng tiêu cực tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
  • Bất chấp diễn biến đáng thất vọng trong sáu tháng đầu năm, chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng về triển vọng thị trường chứng khoán trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Chúng tôi ước tính EPS thị trường sẽ duy trì ở tăng trưởng cao, bình quân 21% svck trong giai đoạn 2022-2023, đây là yếu tố thúc đẩy xu hướng đi lên của thị trường trong dài hạn.
  • Để định giá thị trường Việt Nam trong tương quan với môi trường lãi suất tăng, chúng tôi sử dụng lợi suất thu nhập thị trường (E/P), vốn hữu ích khi xuất hiện lo ngại về lãi suất tăng và giúp nhà đầu tư tối ưu phân bổ tài sản. Chúng tôi nhận thấy mức chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang được nới rộng, hàm ý rằng thị trường hiện tại có thể đang bị định giá thấp. Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.330 – 1.500 điểm trong năm 2022; với P/E mục tiêu cho năm 2022 là 12,5-14,0 lần. Rủi ro giảm điểm đối với thị trường bao gồm lãi suất tăng cao hơn dự báo trong khi động lực tăng giá là việc nâng hạng thị trường mới nổi MSCI sớm hơn dự kiến.
  • Chúng tôi đưa ra năm chủ đề đầu tư cho nửa cuối năm 2022. Thứ nhất, ngành dịch vụ sẽ phục hồi nhanh hơn và dẫn đầu là du lịch hàng không. Thứ hai, các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp với lượng “tiền mặt” lớn có thể được hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng lĩnh vực ngân hàng là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam. Thứ ba, giá một số hàng hóa cơ bản có xu hướng đạt đỉnh trong nửa cuối năm 2022 sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm. Thứ tư, chúng tôi kỳ vọng đầu tư công sẽ tăng tốc trong những tháng tới nhờ những nỗ lực gần đây của Chính phủ và sự đảo chiều giá vật liệu xây dựng. Và cuối cùng, phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là câu chuyện đầu tư dài hạn mang lại tăng trưởng cho một số cổ phiếu ngành điện và dầu khí.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây