Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 21.10.2019: Thị trường đang yếu dần

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/10/2019    607

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm điểm trong phiên hôm nay cùng với mức độ sôi động ở mức thấp. Thị trường giao dịch hầu hết thời gian trong trạng thái giảm điểm với mức giảm tăng dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 983.56 điểm giảm 5.64 điểm và VN30 đóng cửa ở 914 điểm giảm 5.13 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết giảm điểm gây áp lực cho các chỉ số: $VHM ; $VCB ; $BID ; $TCB ; $MSN ; $VPB ; $CTG ;…Trong khi ở chiều tăng VNM; VIC; SAB; VJC tăng nhẹ tạo ra một chút lực hỗ trợ. Số lượng cổ phiếu giảm giá tiếp tục ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá. Điều này cho thấy đa số các cổ phiếu đang có áp lực giảm giá ngắn hạn và môi trường giao dịch ngắn hạn đang khó khăn hơn. Mặc dù vậy, một số cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng tốt như: $SDI +14.9%; FLC +6.9%; SKG +6.9%; HAI +6.7%; TTF +4.6%; SZL +4%;…Ở chiều tiêu cực nhiều cổ phiếu có mức giảm đáng kể: DPG -6.5%; DAH -6.2%; $NTP -5.8%; $DBC -5.2%; MPC -4.8%; $TDH -4.8%; DRC -3.3%; HAX -3.3%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ gần 40 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán của khối này như: $GTN ; $MSN ; VHM; HPG; VJC; VRE;… trong khi mua ròng nhẹ tại VNM; VCB; HCM; $PTB ;…

Thị trường đang dần yếu đi theo góc nhìn của chúng tôi khi diễn biến giảm và áp lực bán diễn ra chủ đạo trong các phiên gần đây. Mức độ phân hóa ở mức cao và sự sôi động giảm đi đáng kể khi đa số cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung giảm điểm ngoại trừ VNM diễn biến tích cực. Trong khi đó, mức độ sôi động thực sự chỉ diễn ra ở các cổ phiếu nhỏ vốn không có tính đại diện cho xu hướng của dòng tiền lớn. Hơn nữa, theo quan sát của chúng tôi thanh khoản của cổ phiếu ROS đang tăng nhanh chóng trong thời gian qua với mức thanh khoản gần gấp đôi cách đây một tháng và gấp 3 lần thanh khoản trung bình 3 tháng trước. Thanh khoản của cổ phiếu này hiện chiếm 20% thanh khoản của HOSE và liên tục tăng trong khi thanh khoản chung không có nhiều thay đổi cho thấy dòng tiền thực tế vận động ở nhiều cổ phiếu khác trong thị trường ngày một thu hẹp lại. Hay nói cách khác nếu loại bỏ yếu tố thanh khoản bất thường của ROS chúng tôi thấy mức độ thận trọng đang gia tăng và dòng tiền có xu hướng chốt lời và rút ra khỏi thị trường đang chiếm ưu thế. Do đó, ở góc nhìn ngắn hạn chúng tôi đánh giá rủi ro diễn biến theo hướng tiêu cực đang gia tăng và cơ hội đang dần ít đi nên chiến lược phòng thủ nên được ưu tiên.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo Tại đây.

Thị trường phái sinh: Tâm lý lo ngại đang gia tăng

Chỉ số VN30 đi ngang với tâm lý thận trọng trong suốt phiên giao dịch buổi sáng và giảm mạnh hơn trong phiên giao dịch buổi chiều khi mà lực bán trên các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng bao gồm $BID , $TCB , $VPB , $CTG , $MBB cùng với $MSN , $FPT bắt đầu mạnh dần lên. Trong phiên xác định giá đóng cửa, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như $SAB , $VIC , $VRE , VNM bất ngờ bị bán mạnh khiến chỉ số VN30 đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên. Sự bi quan trong tâm lý người giao dịch bắt đầu gia tăng.

Hợp đồng tương lai VN30F1911 biến động nhỏ trong biên độ 3 điểm, đóng cửa tại mức giá gần thấp nhất phiên mà không có nỗ lực phục hồi nào đáng kể. Mức chênh lệch cao hơn chỉ số cơ sở lên hơn 4 điểm tạm thời bất lợi cho những người mua Long khi mà giá hợp đồng tương lai chưa có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ. Chúng tôi cho rằng giá hợp đồng nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục quay về kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 912-915 điểm.

Nhìn chung, sự chủ động của bên bán vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trong suốt nhiều phiên giao dịch gần đây. Nếu loại bỏ yếu tố bất thường ở cổ phiếu ROS, thì hoạt động giao dịch của VN30 không có sự cải thiện so với phiên giao dịch trước. Hoạt động tiếp tục giảm sút cho thấy thị trường đang mất động lực đi lên. Điều đáng nói trong danh mục VN30, ngoài VNM và VJC thể hiện được sự chủ động, hầu hết cổ phiếu đều trong trạng thái yếu. Đặc biệt là HPG, SSI, MSN cùng một số cổ phiếu ngân hàng như BID, MBB và VPB, Tương quan này đặt VN30 trong trạng thái dễ tiếp tục giảm điểm và trước mắt chỉ số có thể phải kiểm định lại vùng 905 điểm mới có sự cân bằng.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo Tại đây.