Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 05.06.2019: Phiên giao dịch Bulltrap

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/06/2019    406

Chia sẻ

VNIndex đóng cửa ở 951.41 điểm tăng nhẹ 0.25 điểm và VN30 đóng cửa ở 863.69 điểm giảm 0.66 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt gần 2.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau tạo ra sự giằng co cho chỉ số trong đó chiều tăng được hỗ trợ bởi VIC; HVN; VNM; SAB; VRE; CTG; TCB; NVL;…Ở chiều ngược lại các cổ phiếu: BID; VCB; HPG; BHN; EIB; PLX; MBB;…giảm nhẹ đồng loạt tạo ra mức cản tương xứng. Số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn chiếm áp đảo so với tương quan số lượng cổ phiếu giảm giá nhưng mức độ tăng hầu hết ở mức không quá lớn với thanh khoản thấp. Một số cổ phiếu tăng nổi bật trong phiên giao dịch hôm nay như: SRC +7%; YEG +6.9%; VRG +6.1%; NBB +5.5%; NTL +4.7%; PHR +2.9%; DPR +3.1%; …trong đó nhóm cổ phiếu ngành cao su tự nhiên có mức tăng tốt theo đà tăng của giá cao su tự nhiên trên thi trường hàng hóa quốc tế.Trong khi đó ở chiều giảm MPC -7.2% giảm mạnh sau thông tin bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ; BMP -3.5%; MSR -3.3%; HUT -3.4%; BMI -3.1%; HPG -2.1%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô rất thấp so với trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng nhẹ hơn 70 tỷ trên sàn HOSE. Khối này tích cực mua ròng ở các cổ phiếu: E1VFVN30; KMR; VIC; NVL; HVN; SSI; VRE; PVD; …và bán ròng tập trung vào: VGC; VHM; YEG; HDB; NBB; …

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chưa có nhiều thay đổi sau phiên giao dịch hôm nay khi vẫn nghiêng về chiều hướng tiêu cực. Phiên hồi phục diễn ra quá yếu ở cả điểm số lẫn thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư hào hứng ở đầu phiên nhưng có phần thất vọng ở thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Thị trường chứng khoán quốc tế có phiên hồi phục khá mạnh khi giới đầu tư trở lên lạc quan sau thông tin chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất. Thông tin này mặc dù đem lại những kỳ vọng tích cực trong ngắn hạn nhưng lại tạo ra những lo ngại về triển vọng trung hạn của kinh tế toàn cầu và nền kinh tế Mỹ mỗi khi Fed phải hành động hạ lãi suất. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức khá thấp cho thấy các dòng tiền lớn vẫn thận trọng theo chiều hướng rút dần khỏi thị trường. Chúng tôi cho rằng sau các phiên hồi phục yếu như hiện tại áp lực giảm sẽ sớm quay trở lại khi tâm lý người cầm cổ phiếu đang chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, như trao đổi trong các bản tin gần đây chúng tôi cho rằng các phiên giảm điểm là cơ hội để chọn lọc mua vào nhằm gia tăng trạng thái cổ phiếu cho mục tiêu tăng trưởng cuối năm 2019.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 hồi phục bất thành

Thị trường chứng khoán Việt Nam tỏ ra thận trọng sau phiên tăng điểm lạc quan của thị trường quốc tế ngày 04/06. Không thể giữ được mức tăng mạnh đầu phiên, chỉ số VN30 đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên giao dịch. Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy hoạt động giao dịch trầm lắng, sự mất phương hướng của các thành phần tham gia thị trường trong bối cảnh hiện tại khiến cho các quyết định mua, bán lúc này đều trở nên khó khăn hơn dẫn tới thanh khoản thị trường ở mức thấp.

Hợp đồng tương lai VN30F1906 nỗ lực đóng cửa trong sắc xanh, chấp nhận giao dịch cao hơn chỉ số cơ sở, cho thấy tâm lý phần nào đã cân bằng lại sau đợt sụt giảm và kỳ vọng vào diễn biến tiếp tục tích cực đến từ thị trường quốc tế đêm nay.

Những quan điểm lạc quan có thể cho rằng giao dịch trầm lắng là biểu hiện của vùng đáy. Nhưng như vậy chưa đủ, để chỉ số VN30 đi lên, các cổ phiếu chủ chốt trong danh mục cần thể hiện tích cực. Hiện tại, chúng tôi nhìn thấy HPG, MBB, VNM, CTG, TCB, GAS, MSN và VHM kém chủ động. Lực kéo SAB, VCB và VIC khó tạo đột biến. Tương quan này cho thấy số cổ phiếu yếu đang áp đảo, hàm ý rằng áp lực giảm lên VN30 vẫn lớn hơn. Cộng thêm dòng tiền đang ở mức thấp, chúng tôi vẫn nghĩ đây là nhịp phục hồi yếu và 875 -880 điểm nhiều khả năng là vùng cản của đợt phục hồi này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status