Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 17.09.2020 – Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/09/2020    647

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

1. Vĩ mô Quốc tế

Trung Quốc: GDP có thể tăng trưởng hơn 5% trong quí 3

Tăng trưởng trong ngành sản xuất và xây dựng của Trung Quốc có thể tiếp tục duy trì ở mức mạnh mẽ vì hoạt động chi tiêu tài khóa của chính phủ Trung Quốc sẽ tăng tốc hơn nữa vào thời gian còn lại của năm. Hơn nữa, mức lợi nhuận tăng vọt gần đây của ngành công nghiệp Trung Quốc cũng sẽ khuyến khích đầu tư cho sản xuất.

Các nhà kinh tế cũng bắt đầu tăng dự báo tăng trưởng của họ đối với Trung Quốc. Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng quí 3 của Trung Quốc sẽ đạt gần mức 6%, tương đương với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch. Ngân hàng đầu tư Nomura (Nhật Bản) dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ đạt 5,2% trong quí 3 và 5,7% trong quí 4. Trong khi đó Ngân hàng ANZ nâng dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2020 từ mức 1,8% lên mức 2,1% nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ và các hy vọng về việc Trung Quốc sẽ có một vaccine Covid-19 hiệu quả vào cuối năm nay bất chấp những lo ngại về căng thẳng vốn đang gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh

Các ‘ông lớn’ công nghệ Trung Quốc dời bản doanh qua Singapore

Nối gót Alibaba và ByteDance, hãng công nghệ Tencent Holdings quyết định chọn Singapore là đại bản doanh ở châu Á vì “gần nhà hơn, thân thiện hơn” sau các lệnh cấm đoán và tình trạng tẩy chay tại Mỹ và Ấn Độ.

Singapore đang được các công ty phương Tây và Trung Quốc đưa vào tầm ngắm mở văn phòng khu vực do hệ thống luật pháp và tài chính tiên tiến ở đây, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh mới ở Hồng Kông. Đảo quốc chưa đầy 6 triệu dân này giữ thái độ trung hòa trong các đối đầu Mỹ – Trung suốt hai năm qua.

Các hãng đại công nghệ Trung Quốc đang hướng về Đông Nam Á bởi khu vực với 650 triệu dân yêu thích công nghệ và smartphone là thị trường mới đầy tiềm năng.

Singapore, Taipei, Tokyo và Seoul là những lựa chọn mới cho các hãng phương Tây. Riêng Singapore vẫn là lựa chọn hàng đầu của các công ty mới nổi từ Trung Quốc.

Citigroup tái khởi động kế hoạch cắt giảm việc làm

Citigroup đang phải đối mặt với khả năng sụt giảm doanh thu, tăng dự phòng rủi ro, cũng như sự xuất hiện của hàng loạt các loại chi phí kiểm soát rủi ro khi đại dịch tiếp tục kéo dài.

Citigroup cho biết sẽ tiếp tục quá trình cắt giảm việc làm bắt đầu từ tuần này, cùng với các ngân hàng lớn khác như Wells Fargo & Company. Trước đó quá trình cắt giảm từng được tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Kế hoạch cắt giảm sẽ có thể ảnh hưởng đến gần 1% lực lượng lao động trên toàn cầu.

Theo đó, Citigroup sẽ bù đắp các khoản đầu tư vào việc quản trị tốt hơn với kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu bất động sản và chuyển một số nhân viên đến các thành phố và văn phòng ít tốn kém hơn. Trong năm nay, Citigroup đã tuyển hơn 26.000 nhân viên và hơn 1/3 trong số đó là tại Mỹ. Tính đến cuối quý II năm nay, ngân hàng có khoảng 204.000 nhân viên.

Mỹ: Vắc-xin ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng trong vòng 4 tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa làm dấy lên hy vọng về vắc-xin ngừa Covid-19, khi cho biết rằng vắc-xin có thể sẵn sàng trong vòng 4 tuần tới. Dự báo của ông Trump về thời điểm cho ra mắt vắc-xin có vẻ lạc quan hơn rất nhiều so với các ước tính của các chuyên gia trong ngành hoặc các quan chức Chính phủ khác.

Các cơ quan y tế công tỏ ra lo ngại Nhà Trắng đang ép FDA phê duyệt vắc-xin trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 03/11. Tuy nhiên, các công ty dược đang phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 cho biết họ sẽ không tung ra vắc-xin cho đến khi được kiểm định kỹ lưỡng về độ an toàn và hiệu quả.

2. Vĩ mô Việt Nam

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm đạt 111,2 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong giai đoạn này, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc lượng hàng hóa trị giá 44,1 tỷ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 67 tỷ USD, tăng 8,9%.

Nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay là 22,9 tỷ USD.

Như vậy, Việt Nam vẫn giữ vị trí đối tác thương mại lớn thứ 7 trên thế giới của Trung Quốc, vượt qua Australia, và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm của EVN ở mức ‘BB’ với triển vọng tích cực

Fitch Ratings đã công bố kết quả đánh giá tín nhiệm độc lập của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở mức ‘BB’ và điều chỉnh triển vọng sang ‘Ổn định’. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đã xếp hạng công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ ở mức ‘BB’ (Triển vọng tích cực). Xếp hạng của EVN cũng trùng khớp với bậc tín nhiệm của Việt Nam theo những tiêu chí đánh giá doanh nghiệp liên quan tới Chính phủ của Fitch Ratings, sau những đánh giá của cơ quan này về khả năng Nhà nước hỗ trợ.

Tổ chức này dự báo nhu cầu điện tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng với tốc độ trung bình 9%/năm kể từ năm 2021 trở đi, nhờ sự gia tăng công nghiệp hoá, đô thị hoá.

Tuy nhiên, Fitch cũng chỉ ra những rủi ro khi thủy điện chiếm khoảng 37% công suất phát điện của Việt Nam. Khi lượng mưa thấp, doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu đắt tiền. Ngoài ra, khoảng 73% các khoản vay của EVN là bằng ngoại tệ, dẫn đến tăng tỷ lệ rủi ro liên quan đến tiền tệ.

Fitch ước tính vốn đầu tư của EVN sẽ tăng lên khoảng 70 nghìn tỷ đồng/năm từ năm 2021. Trong tương lai, dự kiến tập đoàn sẽ đầu tư để quản lý sự gia tăng liên tục của nhu cầu điện, giải quyết tình trạng thiếu hụt các nhà máy điện ở khu vực phía nam của đất nước và công suất truyền tải thấp từ Bắc vào Nam.

An Giang có dự án điện mặt trời cung cấp cho cả miền Tây

Mới đây, tập đoàn Sao Mai (gọi tắt là ASM) tổ chức lễ khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của nhà máy điện mặt trời (giai đoạn II tại huyện Tịnh Biên) có công suất 106Mwp với vốn đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng. Theo lãnh đạo ASM, Sao Mai sẽ hoàn thành tổng thể Nhà máy điện mặt trời có tổng công suất 210 MWp, trên diện tích khoảng 270 ha, vốn đầu tư chạm mốc 6.000 tỉ đồng vào cuối năm 2020. Dự án này được kỳ vọng có thể cung cấp điện cho cả khu vực ĐBSCL trong bối cảnh cả nước đang thiếu điện sinh hoạt cũng như phục vụ sản xuất.

DMCA.com Protection Status