Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 08.11.2021 – Chìa khóa cho bài toán bình thường mới: Molnupiravir

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/11/2021    21618

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 08/11/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Dấu hiệu chuỗi cung ứng hồi phục: cước vận tải biển hạ nhiệt
Chỉ số cước vận tải biển Baltic Dry Index (BDI) – bao gồm cước vận tải các loại tàu capesize (150,000+ tấn), panamax (80,000 tấn), supramax (60,000 tấn) – đã giảm 49% trong 1 tháng trở lại đây, phản ánh việc cước vận tải ở hầu hết các tuyến đường thủy đều giảm do bước vào mùa vãn khách và các đội tàu gia tăng số lượng ở cả hai bán cầu.
Hơn nữa, Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi thị trường bất động sản suy thoái khiến giá quặng sắt giảm mạnh và dự trữ quặng sắt tăng. Ngoài ra, nhằm kiềm chế khủng hoảng thiếu điện, chính phủ Trung Quốc áp giá trần cho than, khiến giá than cũng giảm mạnh. Trong bối cảnh Trung Quốc muốn tăng cung trong nước, nhu cầu cho tàu capesize để vận chuyển hàng hóa không còn lớn như trước tháng 10.
Việc giá cước vận tải hạ nhiệt là tin tức tốt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu khi giảm được chi phí vận chuyển đáng kể.
Triển vọng vận tải thủy vẫn tích cực khi nhu cầu toàn cầu vẫn cao sau COVID-19, đặc biệt là cho mùa mua sắm cuối năm hay tình trạng tồn đọng hàng hóa tại các cảng vẫn diễn ra.
• Giá thực phẩm Trung Quốc tăng mạnh khi chi phí sản xuất ngày một đắt đỏ
Các nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất Trung Quốc đang tăng giá sản phẩm ra thị trường do chi phí sản xuất và vận chuyển ngày càng tăng cao, khiến biên lợi nhuận bị ảnh hưởng. Các sản phẩm từ Foshan (nước tương), Jiangsu Hengshun (dấm) hay Chacha (các loại hạt) đều đã tăng giá đến 18% trong vòng 1 tháng trở lại.
Thời tiết xấu ảnh hưởng mùa vụ khiến giá rau củ cũng tăng mạnh. Một rổ hàng 30 loại rau của bộ Thương mại Trung Quốc đã tăng 7% chỉ sau 1 tuần và 24% kể từ cuối tháng 9. Ngoài ra, trong 2 tuần trở lại, giá thịt lợn tăng 13% và giá trứng gà tăng 6%.
Chỉ số giá sản xuất (PPI) cho tháng 9 đã tăng gần 11%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1996. Áp lực chi phí sản xuất đã khiến kết quả kinh doanh của các nhà sản xuất thực phẩm ở Trung Quốc có một quý III kinh doanh ảm đạm.
Giá thực phẩm tăng là dấu hiệu đầu tiên của việc lạm phát Trung Quốc sẽ tăng trong thời gian tới. Trong ngắn hạn, việc giá thực phẩm tăng sẽ ảnh hưởng tâm lý các nhà đầu tư, khi cho rằng việc tăng giá sẽ giúp cải thiện doanh thu và biên lợi nhuận. Trong trung – dài hạn, nếu xu hướng tiếp diễn, các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc sẽ được hưởng lợi.
• Chìa khóa cho bài toán bình thường mới: Molnupiravir
Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt sử dụng thuốc trị COVID-19 molnupiravir. Cụ thể, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) cho phép sử dụng molnupiravir đối với những ca dương tính COVID-19 sớm nhất có thể và 5 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.
Molnupiravir là thuốc dạng viên uống được sản xuất bởi liên doanh Merck & Ridgeback và được sử dụng theo liệu trình uống 8 viên/ngày trong 5 ngày liên tục. Qua thử nghiệm lâm sàng, thuốc có khả năng giảm tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong đến 50% ở những người bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố gây nguy cơ bệnh nặng.
Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liều vào cuối năm 2021 và thêm tối thiểu 20 triệu liều vào năm 2022.
Molnupiravir là bước tiến mới nhất trong cuộc chiến chống COVID-19 nhằm biến dịch COVID-19 thành bệnh đặc hữu vào năm 2023 như mục tiêu của WHO. Phương pháp thuốc đặc trị dạng viên uống sẽ đặc biệt được hưởng ứng bởi những đối tượng bị ức chế miễn dịch và dễ bị ảnh hưởng nhất bởi COVID-19.
• Các hãng hàng không rục rịch chuẩn bị tăng chuyến bay nội địa, cất cánh đi quốc tế
Ngành hàng không Việt Nam đang đón nhận hàng loạt thông tin tích cực trong thời gian gần đây. Mới nhất, cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất tái khởi động đường bay quốc tế như thường lệ từ tháng 01/2022.
Ngoài việc luân chuyển các công dân Việt Nam có nhu cầu lao động nước ngoài, Việt Nam sẽ đón công dân nước ngoài đến các địa điểm thí điểm du lịch như Phú Quốc, Khánh Hòa hay Quảng Ninh. Việt Nam hiện tại đã được công nhận hộ chiếu vaccine tại các nước Mỹ, Nhật, Anh, Belarus và Ấn Độ.
Ngoài ra, cục Hàng không cũng đã đề nghị tăng số chuyến bay nội địa từ 6 lên 19 chuyến/ngày cho các đường bay Hà Nội – TP. HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, và Đà Nẵng – TP. HCM, và 9 chuyến/ngày cho các đường bay còn lại nhằm khai thác theo tần suất như trước tháng 12/2020.
Trạng thái bình thường mới và tốc độ tiêm chủng tốt sẽ là động lực thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam sớm được cất cánh trở lại sau. Ngoài ra, các ngành du lịch và dịch vụ sẽ được hưởng lợi trong trung hạn khi nguồn thu từ khách quốc tế sẽ giúp các ngành hồi phục.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 13% năm 2021
Đến 29/10/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 10 triệu tỷ, tăng 8.72% so với cuối năm 2020.
Trước đó theo Ngân hàng nhà nước, tăng trưởng tín dụng tính đến 7/10/2021 là 7.42%. Như vậy, trong 3 tuần cuối tháng 10, tín dụng tăng 1.3%, tương đương có khoảng 120,000 tỷ đồng được đẩy thêm ra thị trường.
Hiện các ngân hàng đều đang đẩy mạnh giải ngân trong những tháng cuối năm thông qua chương trình ưu đãi vay mua nhà, mua ô tô với lãi suất khá thấp.
Khi nền kinh tế hoạt động trở lại, nhu cầu tín dụng tăng lên, dư nợ tín dụng tăng mạnh trong thời gian tới. Dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2021 đạt 13% (quý IV/2020 dư nợ tín dụng tăng từ 6.08% tại cuối tháng 9 lên 12.13% vào cuối năm).
• FED bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu, BOE duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng
Ngày 4/11, Cục Dự trữ liên bang Mỹ thông báo bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu 15 tỷ/tháng từ tháng 11 và giữ nguyên lãi suất ở khoảng 0-0.25% phù hợp với kỳ vọng với thị trường.
Ngày 4/11, Ngân hàng trung ương Anh quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0.1% và giữ nguyên mục tiêu QE là 895 tỷ bảng.
CPI tại Anh tháng 9 tăng 3.1% yoy, cao hơn mục tiêu 2% rất nhiều. BOE dự báo lạm phát tăng lên khoảng 5% vào Q1/2022 trước khi xuống 2% vào cuối năm 2023, khi bùng nổ giá xăng dầu bắt đầu suy yếu và nhu cầu hàng hóa hạ nhiệt.
Bước đi của FED được truyền thông trước rõ ràng, tâm lý thị trường đã có sự chuẩn bị, thêm nữa các NHTW vẫn tiếp tục giữ lãi suất thấp Dòng tiền của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không bị ảnh hưởng.

3. Kênh cổ phiếu

• Kết quả kinh doanh quý 3 – Tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc nhưng vẫn vượt kỳ vọng
Ước tính lợi nhuận ròng các doanh nghiệp niêm yết trong Q3/21 tăng trưởng tích cực 17,8% svck bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong quý 3. Lũy kế 9T.2021, ước tính lợi nhuận ròng các doanh nghiệp niêm yết tăng mạnh 54,6% svck.
Nhóm ngân hàng, BĐS, đồ uống, bán lẻ, vận tải, xây dựng & vật liệu, khai khoáng giảm tốc/sụt giảm và nhường sân khấu chính cho Thép và Dịch vụ tài chính.
Một số doanh nghiệp trong rổ VN30 ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận tích cực như POW, HPG, VHM. Và một số ghi nhận sự sụt giảm như PNJ, VIC, VRE, PXL, NVL.
Trong quý 4, với đường hướng dần khởi động lại nền kinh tế sẽ có một số nhóm ngành hồi phục trở lại và tăng trưởng, nắm bắt nhu cầu chung của những tháng cuối năm. Cụ thể như: Thủy sản, sản xuất, xuất khẩu và những ngành hưởng lợi bởi thúc đẩy đầu tư công…
• STK – Tiếp tục tỏa sáng bất chấp đứt gãy chuỗi cung ứng
STK mới công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 ghi nhận doanh thu đạt 469 tỷ đồng (+43,1% svck) và lợi nhuận ròng đạt 62,4 tỷ đồng (+212,2% svck).
Lũy kế 9T.2021 doanh thu và lợi nhuận ròng đạt 1.577 tỷ đồng (+29,3% svck) và 203 tỷ đồng (+171,2% svck).
Trong giai đoạn 2021 – 2023, chúng tôi tự tin với triển vọng của doanh nghiệp với một số lý do: (1) Mảng sợi tái chế trong Q4/2021-2022 sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu của thị trường nội địa và tình hình thiếu điện ở Trung Quốc. (2) Nhà máy Unitex giai đoạn 1 sẽ vận hành với 80% công suất trong Q1/2023. (3) Kỳ vọng STK sẽ mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhờ hưởng lợi từ thuế chống bán phá giá đối với sợi nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia.

4. Kênh tài sản khác

• Giá dầu xuống dưới mức thấp từ đầu tháng 10
OPEC giữ nguyên sản lượng trong tháng 11 trong khi sẽ tăng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 12/2021, tương ứng hơn 6% công suất hiện tại.
Trong ngắn hạn, giá dầu có thể ảnh hưởng bởi các nước tiêu thụ gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ giải phóng kho dự trữ lớn của mình.
Hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 kết thúc với cam kết và hành động rõ ràng hơn từ các nước phát thải lớn trong đó có các giới hạn về tiêu thụ và sản xuất năng lượng hóa thạch.
Với việc siết chặt hơn các quy định về đầu tư với cho ngành sản xuất dầu mỏ, nguồn năng lượng sạch thay thế không đáp ứng kịp và nhu cầu tiêu thụ hồi phục nhanh sau dịch  Giá dầu có thể tăng thêm hoặc giữ ở mức hiện tại trong thời gian tới, theo dõi đối với các cổ phiếu dầu khí.
• “New York sẽ trở thành trung tâm của nền công nghiệp tiền số”
Thị trưởng đắc cử Eric Adams của trung tâm tài chính thế giới New York cho biết sẽ đưa thành phố thành “trung tâm của ngành công nghiệp tiền số”.
Bên cạnh đó, Adams tuyên bố sẽ nhân 3 tháng lương đầu tiên của mình bằng Bitcoin.
Ngoài ra, thị trưởng Miami, thành phố lớn nhất Floria cũng tuyên bố sẽ nhân lương thông qua Bitcoin, kêu gọi công ty liên quan đến tiền số đặt trụ sở tai Miami và khuyến khích nhân viên bang nhận lương bằng tiền số.
Giới chính trị hay tinh hoa Mỹ luôn có ảnh hưởng lớn trên cả mặt xã hội và lập pháp. Với sự ủng hộ ngày càng rộng rãi của giới này, tương lai tiền số được ghi nhận về mặt lập pháp càng gần hơn.
• Đầu tư trái phiếu cùng dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á
Trend năng lượng sạch trên quy mô toàn thế giới. Việt Nam định hướng điện gió, mặt trời chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn phát điện đến năm 2045 (42%) 2020 (23%).
Trung Nam là nhà phát triển hàng đầu về NLTT Việt Nam, tài sản 2.3 tỷ USD, tương đương GDP của tỉnh Nam Định. Là một trong số ít nhà đầu tư có thể tự thi công hạ tầng và nhà máy điện. Có lợi thế về đàm phán với nhà cung cấp thiết bị điện.
Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Công ty và huy động vốn cho dự án năng lượng tái tạo đầy tiềm năng nhà máy điện gió Ea Nam, Trung Nam Group đã phát hành 4 mã trái phiếu kỳ hạn dài, với tổng giá trị lên tới gần 4.000 tỷ đồng. Khi tham gia trái phiếu doanh nghiệp Trung Nam Group, Lãi suất trái phiếu tương đối cao, lên tới 9.5% với mức độ an toàn cao, giá trị tài sản đảm bảo cho 135% giá trị trái phiếu, vốn đầu tư tối thiểu từ 100 triệu đồng.

5. Câu chuyện đầu tư

• Kẻ thất bại
Khi Jeff Bezos, nhà sáng lập và cũng là CEO của Amazon, thành lập dịch vụ giao hàng AmazonFresh, ông đã chọn một đội ngũ kỳ lạ lãnh đạo nó.
Webvan vốn là hãng dịch vụ vận tải nổi tiếng thời bùng kỳ bùng nổ Internet nhưng đã nhanh chóng sụp đổ sau đợt nổ bong bóng dot-com năm 2001. Họ không chỉ thất bại mà đã thất bại một cách hết sức đau đớn. Chiến lược giao hàng tại từng khu vực của họ đã hoàn toàn sai lầm.
Sau thất bại ở Webvan, những cựu quản lý này được tuyển dụng về Amazon, và cho ra mắt AmazonFresh tại Seattle trước khi bành trướng rộng khắp. Họ cũng tận dụng những kho chứa hiện có của Amazon chứ không phung phí ngân sách đi xây mới hoàn toàn nữa.
Jeff Bezos chia sẻ rằng “thất bại là một phần không thể thiếu trong mỗi phát minh”.
Ứng dụng trong đầu tư:
• Lãnh đạo công ty từng trải qua thất bại và càng là thất bại đau đớn thì càng là một dàn lãnh đạo mạnh. Hõ sẽ tìm ra cách tiến triển tốt hơn cho lần 2.
• Những công ty trải qua chu kỳ giá xuống rồi sẽ là cơ hội tuyệt vời khi thị trường vào chu kỳ giá lên. Nhà đầu tư có thể gặt hái thành quả lớn từ những công ty này.
• Với mỗi cá nhân, nhà đầu tư cũng nên mạo hiểm vốn ban đầu ở mức thấp trước khi tăng vốn lớn. Vì khi thất bại lúc nhỏ sẽ hữu ích hơn rất nhiều khi thất bại lúc vốn lớn.

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status