Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 21.01.2019: Dòng tiền lớn đang nhập cuộc trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/01/2019    352

Chia sẻ

Thị trường có phiên giao dịch khởi đầu tuần mới rất tích cực với đà tăng phủ rộng trên nhiều nhóm ngành và xuất hiện các cổ phiếu dẫn dắt tâm lý dòng tiền nhập cuộc là CTG; MBB. Các chỉ số duy trì đà tăng toàn phiên với giao dịch tăng nhẹ thăm dò trong phiên giao dịch sáng nhưng khi CTG tăng trần tâm lý đã trở nên hứng khởi hơn và đà lan tỏa sang các cổ phiếu ngành ngân hàng và một số nhóm ngành khác. VNIndex đóng cửa ở 911.05 điểm tăng 8.75 điểm và VN30 đóng cửa ở 864.10 điểm tăng 9.31 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện tích cực khi tăng lên mức 2.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm hỗ trợ tích cực cho các chỉ số dẫn đầu là CTG; BID; MBB; VCB; GAS; TCB; PLX; VIC; VHM…trong khi áp lực giảm nhẹ của HNG; VNM; MWG; DPM; MSN; HPX.. không gây ra nhiều lực cản. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng mạnh mẽ khi hiệu ứng theo đà tăng trần của CTG như MBB +6.3%; BID +3.6%; ACB +3.1%; VPB +3.9%; VCB +1.8%; STB +4%; TCB +2.4%; SHB +2.9%…Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng hồi phục trở lại sau khi diễn biến khá tệ trong vài tuần giao dịch qua như VND +3.5%; SSI +1.8%; SHS +2.9%; MBS +3.5%; HCM tăng nhẹ và chỉ VCI giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến trái chiều với GAS +1.7%; PLX +1.7%; PVS +3.4%; PVD +2.3% trong khi BSR giảm mạnh -9% sau thông tin KQKD tiêu cực Q4/2018 được công bố; OIL -1.4%; PVB; PXS giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng hơi nhỉnh hơn một chút so với số lượng giảm điểm và thị trường có nhiều cổ phiếu tăng nổi bật như CTG +6.9%; MBB +6.3%; STB +4%; MPC +4.1%; TCM +6.8%; TNG +5.2%; HT1 +6.7%; CVT +5.9%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch với quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ hơn 20 tỷ đồng cho thấy dòng tiền nội đóng vai trò chủ đạo trong phiên tăng hôm nay. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như CTD; VCB; STB; POW; HT1; …trong khi đó khối này vẫn bán ròng tập trung vào VIC; VJC; SSI; HCM; DXG; CII; HDB; LHG; VND;…Chúng tôi thấy khối ngoại đang tích cực bán ra các cổ phiếu ngành chứng khoán trong vài tuần trở lại đây.

Tâm lý của thị trường sẽ trở nên tích cực hơn sau phiên giao dịch hôm nay khi dòng tiền lớn kích hoạt mua vào các cổ phiếu có tính dẫn dắt như CTG; MBB: BID; ACB; STB…. Thanh khoản có sự cải thiện nhẹ do tâm lý vẫn hoài nghi và thận trọng nhưng chúng tôi cho rằng dòng tiền sẽ tự tin nhập cuộc dần trở lại trong các phiên giao dịch tới. Chúng tôi đánh giá tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường với khả năng tạo lập đáy đang diễn ra nhanh hơn chung tôi kỳ vọng. Điều này là rất tích cực bởi việc duy trì lâu ở vùng giá hiện tại sẽ tạo ra tâm lý mệt mỏi cho người cầm cổ phiếu. Hiện tại, kháng cự của VNIndex vẫn nằm ở vùng 920-930 điểm và việc vượt qua vùng này sẽ xác nhận thị trường có một đợt hồi phục kéo dài. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chờ đợi cách dòng tiền tham gia khi vượt qua vùng kháng cự này mới có đủ cơ sở để đặt ra ngưỡng kỳ vọng cho VNIndex. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm chọn lọc mua vào mỗi khi thị trường điều chỉnh trở lại và chúng tôi thấy thật vui khi Đội tuyển Việt nam tạo nên điều kỳ diệu thì thị trường chứng khoán Việt nam cũng khỏi sắc.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 tăng mạnh đi kèm với giao dịch sôi động, khối lượng giao dịch của danh mục VN30 lên trên mức trung bình 20 phiên. Cổ phiếu ngân hàng là động lực tăng chính giải thích bởi phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kế hoạch cho phép nhà đầu tư nước ngoài tăng sở hữu tại các ngân hàng. Thị trường quốc tế đồng loạt phục hồi cũng là bối cảnh thúc đẩy sự tự tin trong phiên giao dịch hôm nay.

Hợp đồng tương lai VN30F1902 phục hồi rất mạnh bám sát chỉ số VN30 do các vị thế bán phải đóng để giảm thua lỗ. Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, DHG, SSI, MBB và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG và PNJ. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, MSN, PLX và SAB ít biến động nên không tác động lớn quá nhiều lên chỉ số VN30.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hôm nay với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng cần duy trì nếu muốn thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nhìn chung nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.Ở mức giá hiện tại, quyết định mở vị thế bán mới chưa hấp dẫn vì đà phục hồi đang mạnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status