Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 16.10.2018: Thị trường đang nỗ lực cân bằng trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/10/2018    371

Chia sẻ

Diễn biến phiên hôm nay trái ngược hoàn toàn với phiên giao dịch trước khi các chỉ số duy trì đà tăng hầu hết phiên và mức tăng mạnh dần lên vào cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 963.37 điểm tăng 11.73 điểm và VN30 đóng cửa ở 939.41 điểm tăng 10.86 điểm với thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 4.500 tỷ đồng bao gồm cả giao dịch thỏa thuận 350 tỷ của VIC; 210 tỷ của VNM tăng nhẹ so với mức 4.100 tỷ đồng phiên hôm qua nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với thanh khoản trung bình 20 ngày.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay dẫn đầu là HDB +4.2%; BID +2.8%; MBB +2.1%; TCB +1.8%; ACB, VCB, VPB, TPB tăng nhẹ và STB tăng mạnh nhất với mức tăng 5% nhờ lực mua ròng khá đều đặn trong 1 tháng gần đây từ các nhà đầu tư ngoại. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến hơi yếu so với mặt bằng chung với HCM, VCI, VND đóng cửa ở tham chiếu khi phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ và SSI, SHS, MBS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến tích cực với hầu hết cổ phiếu tăng dẫn đầu là GAS +1.6%; PLX +1.1%; PVB +2.5%; PVS +3%; PVD +3.9%…. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số tăng giá phiên hôm nay tạo ra động lực tăng cho các chỉ số như VIC, VHM, GAS, BID, TCB, CTG …trong khi VJC, BVH giảm nhẹ không gây nhiều lực cản trở tới đà tăng.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua bán cân bằng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu như HBC, HPG, DXG, HDB, BID, SBT, STB, …được tích cực mua ròng và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VNM, VJC, MSN, SSI, CII, VCB, VRE…Điều này cũng góp phần làm thanh khoản chung của thị trường sụt giảm và trạng thái hiện tại dù sao vẫn tích cực hơn nhiều cho thị trường so với áp lực bán ròng của khối này trong giai đoạn Quý 2.

Phiên giao dịch tăng điểm hôm nay giúp cho tâm lý thị trường trong ngắn hạn tạm ổn định trở lại và vẫn chưa đủ sức thuyết phục về cả mức tăng lẫn thanh khoản để xác nhận đợt điều chỉnh đã kết thúc để hình thành một đợt tăng mới. VNIndex đang dao động trong vùng 935-970 điểm và trong trạng thái tích cực nhất thị trường cũng cần thêm nhiều phiên tích lũy để tạo vùng hỗ trợ ổn định trước khi có thể hình thành xu hướng tăng mới hoặc duy trì đà tăng nhẹ nhiều phiên liên tiếp với thanh khoản thấp như nhiều lần trong quá khứ. Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức khá cao và tâm lý của các thành phần tham gia thị trường vẫn đang chịu sự chi phối từ diễn biến khó lường của các thị trường tài chính lớn. Do đó, chiến thuật hợp lý cho giai đoạn này vẫn thiên về hướng cân đối và cơ cấu lại danh mục, giảm các trạng thái rủi ro ngắn hạn trong các phiên tăng, mua các trạng thái mục tiêu trong phiên giảm điểm và tiếp tục chờ đợi cho rủi ro giảm bớt cũng như xu hướng trở lên rõ ràng hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Bản tin phái sinh

Thị trường đang nỗ lực cân bằng sau cú sốc, giá trị giao dịch của danh mục VN30 tiếp tục xuống dưới 1.600 tỷ đồng, hàm ý rằng nhà đầu tư đang ổn định tâm lý và ít giao dịch hơn. Rất khó để giá trị giao dịch tăng trở lại khi thị trường vừa trải qua một đợt tháo chạy nên chúng tôi nghĩ trạng thái giao dịch ảm đạm hiện tại hoàn toàn bình thường, không mang hàm ý bi quan.

Trong danh mục VN30, chúng tôi vẫn lưu ý trạng thái bi quan của VPB, HSG và VJC. Giao dịch của VNM vẫn đáng ngại nhưng tạm thời cổ phiếu này có thể không gây sức ép giảm lên VN30. Các cổ phiếu như VIC, GAS, VCB, HPG, MWG, BMP và STB đang giao dịch chủ động và có thể lạc quan hơn phần còn lại giúp kéo VN30 trong các phiên tới. Số đông như FPT, MSN, VRE, REE, SSI, CTG, PNJ, ROS, KDC, CII và MBB có thể ít biến động và không ảnh hưởng nhiều lên chỉ số.

Chúng tôi nghĩ VN30 sẽ tiếp tục duy trì tăng nhẹ trong phiên giao dịch kế tiếp. Giao dịch hợp đồng tương lai VN30F1810 nhiều khả năng sẽ tăng giá và thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status