Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 14.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/11/2019    509

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục chịu sức ép giảm điểm và kéo chỉ số đi xuống đặc biệt là: $FPT ; MWG; VPB; BID; HDB; MBB;…Tuy nhiên, một số cổ phiếu đã có sự phân hóa trở lại khi duy trì được đà tăng nhẹ như: GAS; NVL; MSN; $VRE ; PLX;…Số lượng cổ phiếu giảm tiếp tục ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá và xuất hiện thêm nhiều cổ phiếu chịu áp lực chốt lời mạnh trong phiên hôm nay. FPT chịu sức ép bán rất mạnh trong phiên chiều với mức giảm 3.6%; MWG có thêm phiên giao dịch tiêu cực nữa khi giảm 2.6%. VPB -2.3%; REE -2%; ACB -2% và nhiều cổ phiếu nhỏ giảm sâu. Ở chiều tích những cổ phiếu duy trì được mức tăng nổi bật phiên hôm nay đa số là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ ngoại trừ DHG +3%; NVL +2.3%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 40 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu: VRE; BID; HPG; VHM; DXG PVT;…được tích cực mua vào. Trong khi ở chiều bán ròng áp lực bán tập trung vào: VNM; E1VFVN30; PVD; HDB; POW; SSI;…

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và củng cố trở lại như chúng tôi đề cập trong các bản tin trước. Hiện hỗ trợ của VNIndex nằm quanh mức 1.000 điểm và đây sẽ là điểm tựa ngắn hạn cho thị trường. Áp lực bán rõ rệt nhất thể hiện ở các cổ phiếu đã tăng tốt từ đầu năm tới nay như: MWG; FPT; MBB;..và có thể tiếp theo là $VCB cho thấy dòng tiền lớn đang tạm hài lòng và chốt lời khỏi những cổ phiếu này. Đây là điều gây áp lực đáng kể lên tâm lý thị trường bởi những cổ phiếu này mang yếu tố dẫn dắt cho cả thị trường trong suốt thời gian qua. Thông thường các cổ phiếu này sẽ chịu áp lực mất điểm và mất khá nhiều thời gian để tích lũy trở lại mỗi khi dòng tiền lớn quyết định rút ra. Hay nói cách khác đỉnh của một số cổ phiếu dạng này trong năm 2019 đã được thiết lập. Do đó, theo cách nhìn của chúng tôi áp lực điều chỉnh cho thị trường sẽ còn tiếp diễn nhưng sự phân hóa sẽ sớm quay trở lại và nếu chọn lọc mua vào nhà đầu tư nên chọn lựa các cơ hội mới thay vì mua vào nhóm cổ phiếu đang chịu áp lực chốt lời của nhà đầu tư lớn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến của chỉ số tiếp tục gây nhiều thất vọng cho người cầm cổ phiếu khi nỗ lực cân bằng của thị trường chỉ duy trì trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng yếu dần đều theo thời gian và bị bán tương đối mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều khiến chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu lớn trong danh mục chìm trong sắc đỏ. Tiêu biểu phải kể đến sự giảm giá mạnh đến từ nhóm cổ phiểu FPT, $MWG , VPB, REE, HDB và MBB. Trong khi đó NVL, GAS, MSN và $VRE là một trong số những nhân tố ít ỏi nỗ lực kéo điểm số bớt giảm sâu trong khi đa số chịu áp lực bán trong toàn phiên. Chỉ số VN30 đang thể hiện yếu hơn chỉ số trung bình VNINDEX, nghĩa là cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tiếp tục là gánh nặng của thị trường.

Lúc này sức mạnh nội tại của thị trường Việt Nam yếu. Các yếu tố kỹ thuật như giá, khối lượng và độ rộng thị trường đều đứng về phía bất lợi. Cụ thể, chỉ số VN30 tiếp cận vùng 930 điểm và tâm lý rất yếu, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng chủ yếu do nhà đầu tư chủ động rút khỏi các cổ phiếu chủ chốt, số lượng cổ phiếu mạnh ít hơn so với cổ phiếu yếu. Khảo sát danh mục VN30 phiên giao dịch ngày 14/11, có thể điểm ra các cổ phiếu GAS, MSN, VRE, $VIC , BVH, BID tỏ ra vững trước làn sóng bi quan chung. Đây là những cổ phiếu có thể thúc đẩy chỉ số trong những phiên tới. Ở chiều ngược lại, chúng tôi thấy VNM, MWG, FPT, VPB và REE đang yếu đi một cách chủ động và sẽ tiếp tục gây sức ép giảm. Dù sao sau phiên hôm nay, chúng tôi nghĩ sự phục hồi nhẹ của các mã yếu cộng thêm lực kéo từ các cổ phiếu khỏe có thể giúp thị trường cân bằng lại trong phiên kế tiếp. Tuy vậy, chúng tôi thừa nhận dòng tiền rút khỏi vị thế nắm giữ sẽ khiến cho quá trình điều chỉnh mất nhiều thời gian hơn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status