Hợp tác cùng phát triển

VNDIRECT chuẩn bị phát hành Chứng quyền có bảo đảm trên cổ phiếu

Tin tức VNDIRECT 31/10/2017    1006

Chia sẻ

Tiếp nối sự thành công của thị trường chứng khoán phái sinh, VNDIRECT tiếp tục đưa ra sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm trên cổ phiếu. Dự kiến thời gian phát hành vào cuối tháng 12 năm 2017. Trong đợt phát hành đầu tiên, VNDIRECT là 1 trong 5 công ty chứng khoán được cấp phép phát hành Chứng quyền có bảo đảm. (Xem kiến thức cơ bản tại đây)
Vậy chứng quyền có bảo đảm là gì?
Chứng quyền có bảo đảm là công cụ tài chính do công ty chứng khoán phát hành, cho phép nhà đầu tư nắm giữ có quyền mua hoặc bán tài sản cơ sở với một khối lượng xác định từ tổ chức phát hành tại mức giá và thời điểm xác định.

• Nhà đầu tư trả phí cho tổ chức phát hành để mua chứng quyền
• Tại ngày đáo hạn, tổ chức phát hành có nghĩa vụ bắt buộc thanh toán cho chứng quyền ở trạng thái lãi của nhà đầu tư bằng tiền mặt

Xem thêm chi tiết tại đây!
Chứng quyền có bảo đảm mang lại lợi ích gì?
• Vốn đầu tư thấp so với mua chứng khoán cơ sở
• Thêm một kênh đầu tư mới với đòn bẩy cao và tỷ suất lợi nhuận cao
• Xác định mức lỗ tối đa, lãi không giới hạn
• Không giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài
• Giao dịch dễ dàng, tương tự như chứng khoán cơ sở
• Nhà đầu tư có thể chốt lời chứng quyền trước ngày đáo hạn
Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý các rủi ro có thể gặp phải khi tham gia đầu tư vào sản phẩm này.
• Giá chứng quyền biến động mạnh do sản phẩm này có đòn bẩy cao, từ 7-10 lần
• Vòng đời giới hạn chỉ từ 3-24 tháng, sau khi đáo hạn nhà đầu tư không thể tiếp tục giao dịch chứng quyền
• Có thể mất toàn bộ phần phí mua chứng quyền nếu như thị trường biến động ngược với dự định của nhà đầu tư
• Rủi ro mất khả năng thanh toán từ tổ chức phát hành. Tuy nhiên, rủi ro này là thấp do tổ chức phát hành phải mua chứng khoán cơ sở để phòng ngừa rủi ro và phải ký quỹ 50% số tiền thu được từ phát hành chứng quyền để đảm bảo thanh toán khi chứng quyền đáo hạn.
Sở giao dịch đưa ra các quy định khá chặt về các chứng khoán được phép phát hành chứng quyền có bảo đảm, ví dụ như giá trị vốn hóa lớn hơn 5,000 tỷ đồng, tổng khối lượng giao dịch bình quân phải lớn hơn 50 tỷ đồng/ngày do đó việc làm giá các chứng khoán này sẽ đòi hỏi chi phí cao và khó thực hiện.
Chúng tôi nhận định sản phẩm chứng quyền đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư có chiến lược đầu tư ngắn hạn và mong muốn tỷ suất lợi nhuận cao. Một số nhà đầu tư có vốn thấp nhưng muốn tìm kiếm lợi nhuận dựa vào giá chứng khoán cơ sở thì có thể tham gia sản phẩm chứng quyền.

Nhà đầu tư nên thận trọng và tìm hiểu kỹ về sản phẩm, quan trọng nhất là nhận biết được các rủi ro khi đầu tư vào sản phẩm này: biến động giá mạnh khi giá chứng khoán cơ sở thay đổi, có thể mất toàn bộ phí mua chứng quyền.
Ngoài ra nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ về tổ chức phát hành và chứng khoán cơ sở trước khi tham gia mua chứng quyền.
Nhà đầu tư quan tâm có thể tham khảo thông tin về sản phẩm chứng quyền của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh tại đây: https://www.hsx.vn/Modules/Cms/Web/NewsByCat/c0772197-2ce0-4be2-8a97-cad39a9343c2?fid=87dfa104bc344123a14eb9b3a9e07023

Để tìm hiểu thêm kiến thức cơ bản Quý khách vui lòng xem tại link: https://www.vndirect.com.vn/kien-thuc-co-ban-chung-quyen-co-bao-dam/

DMCA.com Protection Status