Hợp tác cùng phát triển

Có nên đầu tư quỹ mở khi mới bắt đầu chơi chứng khoán hay không?

Góc nhìn chuyên gia 14/07/2021    13353

Chia sẻ

Đầu tư quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán non trẻ, mới gia nhập thị trường. Bởi “Dân trong ngành” thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Nhưng cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp về đầu tư quỹ mở cho người mới bắt đầu 

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu trước quỹ mở là gì, dành cho những ai và đâu là là lợi ích của chúng. Tiếp đến, chúng ta sẽ xem qua thử đâu là những quỹ mở đáng đầu tư hiện nay.

Câu hỏi 1: Quỹ mở là gì? Đâu là điểm khác biệt giữa quỹ mở và quỹ đóng?

Quỹ mở là một dạng quỹ có sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư khác nhau có cùng một mục tiêu, do một công ty/đơn vị quản lý quỹ đứng ra điều hành. Việc lên chiến lược, xây dựng danh mục và tiến hành đầu tư sẽ do các chuyên gia chứng khoán thuộc công ty quỹ đảm nhận. Đầu tư quỹ mở gồm 3 loại:

 • Quỹ cổ phiếu: Danh mục quỹ chỉ có cổ phiếu;
 • Quỹ trái phiếu: Danh mục quỹ chỉ có trái phiếu;
 • Quỹ cân bằng: Danh mục quỹ có cả trái phiếu và cổ phiếu, được phân chia theo một tỷ lệ nhất định. 

Đầu tư quỹ mở là gì

Khi thắc mắc liệu có nên đầu tư vào quỹ mở, nhiều người cũng đặt câu hỏi liệu có quỹ đóng hay không và chúng khác nhau như thế nào. Quỹ đóng chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần và không mua lại chứng chỉ trừ khi nhà đầu tư có ý muốn bán lại. Còn quỹ mở là quỹ vô thời hạn, việc mua đi bán lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư sẽ diễn ra định kỳ theo NAV (giá trị tài sản ròng). Bảng dưới đây đưa ra các so sánh cụ thể hơn về 2 loại quỹ:

Quỹ mở Quỹ đóng
Thời gian có hiệu lực Vô thời hạn Có thời hạn, được thống nhất ngay từ khi thành lập
Số lượng phát hành Không giới hạn, tùy theo mức độ mua bán của nhà đầu tư Có số lượng cố định
Tính thanh khoản Cao Hạn chế
Tiền nạp Có yêu cầu nhà đầu tư nạp một số tiền định kỳ vào quỹ Không yêu cầu hoặc hạn chế
Biến động giá Thấp hơn tài sản ròng Cao hơn tài sản ròng
Thay đổi quy mô vốn Có khả năng mở rộng Thường được giữ cố định cho đến khi đáo hạn

Khi xem xét thị trường thực tế, nhà đầu tư dễ dàng nhận thấy được đầu tư quỹ mở là hình thức được ưa chuộng hơn hẳn và có số lượng nhiều hơn trên thị trường, bởi tính linh hoạt và độ thanh khoản của nó. 

Câu hỏi 2: Vì sao hình thức đầu tư quỹ mở lại hữu ích cho nhà đầu tư mới?

Sở dĩ đầu tư quỹ mở luôn được khuyến khích cho những ai mới lần đầu bước chân vào lĩnh vực chứng khoán là bởi nó mang lại khá nhiều lợi ích hấp dẫn:

 1. Không yêu cầu số vốn lớn: Thay vì đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu hay trái phiếu thì chi phí mua chứng chỉ quỹ sẽ thấp hơn khá nhiều.
 2. Danh mục đầu tư đa dạng: Có thể hiểu, danh mục quỹ là một rổ sản phẩm chứng khoán đủ loại, được chọn lọc bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm.
 3. Tiết kiệm thời gian và công sức cho nhà đầu tư: Nhà đầu tư không trực tiếp đứng ra thực hiện việc đầu tư; tất cả đã có các chuyên gia của quỹ đảm nhận.
 4. Mức độ rủi ro thấp: Các đơn vị quản lý quỹ luôn dự tính và kiểm soát chặt chẽ rủi ro ngay từ đầu, giúp nhà đầu tư yên tâm khi chọn có nên đầu tư vào quỹ mở.
 5. Tính thanh khoản cao nhờ vào việc mua bán chứng chỉ quỹ dễ dàng cho đơn vị phát hành.
 6. Minh bạch về thông tin: Mọi chi tiết về hoạt động của quỹ đều được công ty quản lý quỹ cung cấp đầy đủ và cập nhật thường xuyên đến nhà đầu tư. 

Lợi ích của đầu tư quỹ mở

Câu hỏi 3: Những ai nên đầu tư quỹ mở? Số vốn yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu?

Dựa trên những đặc điểm và lợi ích đã đề cập ở trên, có thể thấy được, quỹ mở sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những đối tượng sau đây:

 • Nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán;
 • Nhà đầu tư có số vốn hạn chế nhưng có nhu cầu đa dạng hóa danh mục;
 • Nhà đầu tư bận rộn, không thể đầu tư thời gian và tâm trí cho việc quản lý đầu tư và tiến hành giao dịch;
 • Nhà đầu tư nhạy cảm trước rủi ro thị trường, mong muốn một hình thức đầu tư quy củ, được quản lý chặt chẽ và có chiến lược bài bản.

Số tiền tối thiểu để đầu tư quỹ mở sẽ khác nhau tùy theo quy định của từng công ty quản lý quỹ, thường dao động ở mức 1 – 2 triệu đồng, một con số khá hấp dẫn. Quá trình tham gia đầu tư quỹ cùng gần giống với các hình thức khác, bao gồm chọn công ty quỹ, đăng ký mở tài khoản và nạp tiền mua chứng chỉ quỹ. 

Đầu tư quỹ mở dành cho ai

Câu hỏi 4: Đầu là những gợi ý đầu tư quỹ mở hàng đầu tại Việt Nam hiện nay?

Giữa vô vàn đơn vị quỹ, nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu nghiên cứu từ đâu, có thể tham khảo qua 5 “ứng cử viên” nổi bật sau đây:

1. Quỹ mở VCBF

Đây là công ty đầu tư quỹ mở liên doanh giữa Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investment. Quỹ này ghi điểm nhờ vào bảo chứng uy tín từ Ngân hàng VCB, đồng thời có đội ngũ chuyên gia đáng tin cậy và mạng lưới quan hệ rộng lớn trong thị trường tài chính. 

2. Quỹ mở VNDIRECT

VNDIRECT là một trong những công ty môi giới chứng khoán, quản lý quỹ, tư vấn và đào tạo đầu tư hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay. Quỹ mở của VNDIRECT rất phù hợp cho những “tân binh” đang cân nhắc có nên đầu tư vào quỹ mở, với chi phí thấp, lợi nhuận kỳ vọng hằng năm khá hứa hẹn và thanh khoản cao. 

Gợi ý đầu tư quỹ mở

3. Quỹ mở Manulife

Đây là quỹ mở được điều hành bởi công ty bảo hiểm Manulife danh tiếng. Sản phẩm nổi trội của đơn vị này là quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng. Manulife Investment hiện nắm giữ hơn 50.000 tỷ VNĐ, là một trong những đơn vị có tổng tài sản quản lý đứng đầu thị trường hiện nay. 

4. Quỹ mở VinaCapital

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, sản phẩm đa dạng, chi phí tối thiểu thấp và lãi suất đầu tư hấp dẫn là những ưu điểm làm nên sức hút của quỹ VinaCapital. Ngoài ra, quỹ còn nhận được sự tin cậy nhờ vào đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm và tư vấn tận tâm.

5. Quỹ mở SSI

Thuộc top các quỹ mở đáng đầu tư nên SSI cũng sở hữu cái ưu điểm như:

 • Uy tín cao, nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường;
 • Đội ngũ chuyên gia có trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm;
 • Danh mục được thiết kế đa dạng và thông minh;
 • Tiềm năng lợi nhuận cao.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các nhà đầu tư mới nhiều thông tin hữu ích cho tìm hiểu và quyết định đầu tư quỹ mở. Để biết thêm thông tin về sản phẩm quỹ đầu tư chủ động VNDAF của công ty VNDIRECT, khách hàng có thể xem thêm TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số hotline 0961 772 660 để được tư vấn.