Hợp tác cùng phát triển

Nên đầu tư vào quỹ mở nào khi kênh gửi tiết kiệm không còn là nơi “trú ẩn” hấp dẫn?

Góc nhìn chuyên gia 09/11/2020    6848

Chia sẻ

Liệu nên đầu tư vào quỹ mở nào trên thị trường và lựa chọn công ty quản lý quỹ ra sao?

Nhà đầu tư cá nhân khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán thường dựa vào tiêu chí để đầu tư đó là lựa chọn nơi vừa an toàn vừa sinh lời hiệu quả. Phương án an toàn cho họ là kênh đầu tư vốn vào quỹ mở – một trong những kênh chứng khoán có mức độ rủi ro thấp nhất.

Nên đầu tư vào quỹ mở nào khi quỹ đóng không còn tồn tại?

Sau 15 năm tồn tại, các quỹ đóng với nhiều hạn chế đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư. Ngay cả Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam hủy niêm yết quỹ đóng cuối cùng do mình quản lý vào ngày 27/11/2013.  Quỹ mở có nhiều ưu điểm được cho là khắc phục được hạn chế còn tồn tại ở quỹ đóng. Nhà đầu tư có thể rút vốn bất cứ lúc nào, công ty quản lý quỹ mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư theo giá trị ròng chứ không theo giá thị trường. 

Được xem là “bình minh sau cơn mưa”, quỹ mở hứa hẹn tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ và càng được nhiều người biến đến hơn. Tính đến đến thời điểm hiện tại, nên đầu tư vào quỹ mở nào trong 3 loại quỹ mở tại Việt Nam?

nen dau tu vao quy mo nao

Nên đầu tư vào quỹ mở nào khi đây cũng là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp?

Nhìn chung, đã là đầu tư chứng khoán thì rất khó để nói nơi nào không có rủi ro, vì vậy nhà đầu tư nên hiểu và chấp nhận được các rủi ro này để sẵn sàng đón nhận. Chỉ có thể nói quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ lớn uy tín dưới sự đầu tư của những chuyên gia có trình độ chuyên môn về tài chính. Họ sử dụng vốn của quỹ  sau khi nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc để đưa ra chiến lược đầu tư ít rủi ro nhất cho nhà đầu tư. 

Có 2 loại rủi ro trên thị trường chứng khoán:

  • Rủi ro hệ thống: Loại rủi ro này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường và không thể phân tán được bao gồm rủi ro thị trường, rủi ro lãi suất, rủi ro sức mua/rủi ro lạm phát, tình hình chính trị, chiến tranh. 
  • Rủi ro phi hệ thống: Loại rủi ro này không bao trùm toàn bộ thị trường mà chỉ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư riêng lẻ, bao gồm rủi ro kinh doanh/rủi ro thanh toán, rủi ro vận hành trong công ty, vấn đề trong ngành. 

Nhà đầu tư nên biết trước sự tồn tại của nguồn rủi ro, từ đó thiết lập kỳ vọng phù hợp cho mức độ lợi nhuận vừa phải. 

Nên đầu tư vào quỹ mở nào? Giao dịch ở đâu để lệch mua và lệnh bán được khớp nhanh chóng

Nên đầu tư vào quỹ nào trong 3 loại cơ bản tại Việt Nam: Quỹ trái phiếu, Quỹ cổ phiếu và Quỹ cân bằng? Các loại quỹ này đều hoạt động theo khuôn khổ pháp lý Quỹ mở và theo cơ chế của Quỹ mở. Chỉ nhắc nhau về mục tiêu và chiến lược đầu tư của quỹ nên lợi nhuận của các loại này sẽ ở mức khác nhau. 

  • Quỹ trái phiếu: Đề cao sự bảo toàn vốn, lợi nhuận ổn định nhất. 
  • Quỹ Cổ phiếu: Tiềm năng sinh lời cao nhất trong 3 loại. Sự biến động ngắn hạn trên thị trường như “con dao 2 lưỡi”, vừa đẩy giá trị cổ phiếu lên cao hoặc cũng có thể mang đến nhiều rủi ro lớn. 
  • Quỹ Cân bằng: Ứng với tên gọi, danh mục đầu tư sẽ phân bổ sang Trái phiếu và Cổ phiếu theo tỷ lệ 25% – 75% tùy theo tình hình thị trường nên rủi ro và lợi nhuận sẽ cân bằng giữa 2 kênh này. 

Nên đầu tư vào quỹ mở nào khi mà lợi nhuận đầu tư còn được quyết định bởi biến động thị trường và cả thời gian quyết định mua bán?

Nhà đầu tư có thể mua bán trực tiếp với công ty quản lý quỹ hoặc đại lý phân phối (hay còn được hiểu là công ty chứng khoán) chứ không thông qua thị trường chứng khoán. Ngoài ra, VNDIRECT có hệ thống giao dịch trực tuyến iVND để nhà đầu tư thực hiện đầu tư từ xa khi đã có tài khoản giao dịch chứng khoán hoặc chuyển tiền bất cứ lúc nào với 9 ngân hàng liên kết với VNDIRECT.

quan ly tai khoan ivnd

Nên đầu tư vào quỹ mở nào để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư tối đa khi công ty quản lý quỹ không cam kết lợi nhuận?

Nên đầu tư vào quỹ mở nào có uy tín để nhà đầu tư có thể hưởng quyền lợi và sự bảo vệ từ Pháp Luật. Bởi vì công ty quản lý sẽ không cam kết về mức sinh lời cho nhà đầu tư nhưng trách nhiệm làm sao mang về lợi nhuận tốt nhất thông qua những chiến lược và hình thức đầu tư của mình. 

Các công ty quản lý quỹ ngay từ lúc mới thành lập phải được Ủy ban chứng khoán Nhà nước phê duyệt hồ sơ trước khi cấp giấy phép đầu tư. Các thông tin, bản cáo bạch của công ty quản lý đều phải được công khai, báo cáo để đảm bảo độ minh bạch theo khung Pháp lý nhất định. Ngoài ra công ty quản lý quỹ còn được giám sát rất chặt chẽ bởi Ngân hàng giám sát, công ty kiểm toán và Cơ quan Nhà nước. 

VNDIRECT cung cấp sản phẩm DWEALTH có tích chất tích sản tài sản: Quỹ đầu tư VNDAF. Quỹ này được vận hành dưới sự kiểm soát và đầu tư bởi công ty Quản lý quỹ IPAAM trực thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.

nen dau tu vao quy mo VNDAF

>> Xem thêm Chứng chỉ quỹ VNDAF

Thời gian đầu tư khuyến nghị nên đầu tư vào quỹ mở nào để hưởng được chu kỳ tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu được rủi ro biến động tối thiểu 8 năm để đạt được kỳ vọng lợi nhuận từ 12 -18%.