Hợp tác cùng phát triển

“Nhìn xa trông rộng” với 3 lý do chọn Trái phiếu công ty xanh tại Việt Nam

Góc nhìn chuyên gia 26/03/2021    9806

Chia sẻ

Bạn là nhà đầu tư theo chủ nghĩa an toàn? Bạn đang muốn theo đuổi chứng khoán để làm đòn đẩy sinh lời hiệu quả? Vậy thì, tại sao lại không tìm đến trái phiếu công ty và chọn doanh nghiệp năng lượng tái tạo làm điểm tựa để đầu tư!? Đây là gợi ý đắt giá nhất cho xu hướng 2021 đáng để bạn tìm hiểu và trải nghiệm thử.

Trái phiếu công ty ngành năng lượng xanh “đánh mạnh” vào kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư

Xu hướng sống “xanh” đã tác động mạnh đến tâm lý của nhiều nhà đầu tư và trái phiếu công ty ngành năng lượng tái tạo được “săn đón” vượt trội hơn hẳn. Trái phiếu “xanh” này là hình thức ủng hộ hiệu quả, bổ sung nguồn vốn lớn cho những dự án phát triển công nghệ sạch lên tới hàng trăm tỷ USD/năm. Hàng loạt các “ông lớn” như TPBank hay Bamboo Capital đã mạnh tay chi hàng chục nghìn tỷ đồng chỉ để phát triển các dự án liên quan đến năng lượng sạch. 

Đón đầu xu hướng phát triển bền vững với trái phiếu công ty ngành năng lượng sạch

Bài viết này đề cập đến trái phiếu công ty của lĩnh vực năng lượng tái tạo, vậy năng lượng tái tạo là gì? 

Năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng sạch, được tạo ra liên tục từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc từ các quy trình tự nhiên nào đó. Nguồn tái tạo này không ảnh hưởng xấu đến môi trường, đầu tư một lần như có thể tiết kiệm lâu dài. Tất cả những từ mà chúng ta thường nghe nhắc đến như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thuỷ triều.. đều thuộc về năng lượng tái tạo. 

Trái phiếu công ty năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo sinh ra để đáp ứng tốt cho nhu cầu chung của mọi người, thuận tiện hơn trong sản xuất, đặc biệt ngành điện. Đây là sản phẩm dự tính sẽ thay thế dần cho nguồn năng lượng nhiệt than khi nó đang dần có dấu hiệu cạn kiệt và bày trừ do đặc tính gây ô nhiễm môi trường.  

Hiện nay, các dự án “xanh” liên quan đến năng lượng tái tạo đều cần vốn đầu tư lớn. Để đẩy mạnh và mở rộng các dự án này, trái phiếu công ty ngành như một công cụ để hỗ trợ và là tiền đề để đẩy mạnh vốn phát triển.  

>>> Xem thêm về thị trường trái phiếu Việt Nam TẠI ĐÂY

Trái phiếu công ty năng lượng sạch có giá hơn khi hàng loạt các “ông lớn” rót vốn đầu tư 

Trái phiếu công ty ngành năng lượng tái tạo đang mang đến sức hút lớn cho các nhà đầu tư. Nhóm ngành này đang trên đà phát triển và sẽ chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất điện. 

Nhóm ngành này luôn cho thấy sự tiềm năng và các “ông lớn” như TPBank cũng đã ra sức rót vốn, hợp tác với các tổ chức đầu tư năng lượng sạch. Cụ thể, TPBank tài trợ 11.000 tỷ đồng cho Bamboo Capital vào năm 2020 để thực hiện các dự án năng lượng: dự án điện gió, nhà máy điện mặt trời, dự án điện mặt trời áp mái… và trái phiếu ngành năng lượng sạch cũng nổi lên và được xem như là 1 hình thức để đầu tư, rót vốn hiệu quả, mở rộng cho nhiều traders lớn bé.

TPBank tài trợ trái phiếu công ty Bamboo Capital 

Lợi nhuận kép mà năng lượng xanh mang lại cho nhà đầu tư, nhà phát hành và Chính phủ là giảm áp lực về biến đổi khí hậu (ngập lụt, xâm mặn) và giảm chi phí sản xuất tư nhân. Các chính sách và chế tài được ban hành nhằm tạo điều kiện cho dòng vốn “xoay chiều” từ năng lượng hydrocacbon sang năng lượng “xanh” bền vững hơn. 

Trái phiếu công ty năng lượng sạch có tiềm năng phát triển nhưng cần cân nhắc khả năng trả nợ của doanh nghiệp

Theo thông tin từ Sàn HNX, lãi suất sơ cấp bình quân của trái phiếu công ty năng lượng xanh đạt gần 10,3%/năm. Đây là con số cực kỳ hấp dẫn đối với nhà đầu tư cá nhân, vừa yên tâm bởi độ rủi ro thấp, vừa không sợ hiện tượng “bong bóng” như các trái phiếu bất động sản

Tiềm năng trái phiếu công ty nhóm ngành năng lượng xanh

Trái phiếu năng lượng sạch là vậy, luôn có sức hấp dẫn và mang đến nhiều giá trị bất ngờ. Tuy nhiên, bạn phải nhận định rõ ràng rằng, trái phiếu chính là công cụ vay vốn của các doanh nghiệp và vấn đề về khả năng trả nợ của các doanh nghiệp đó cần được cân nhắc. 

Hiện tại, Chính phủ và các tổ chức tài chính lớn đang ưu tiên và “tiếp sức” cho nhóm ngành năng lượng sạch. Các làn sóng phát hành trái phiếu “ồ ạt” và riêng lẻ cũng rất đáng quan ngại. Đối với những nhà đầu tư cá nhân đang “nhắm” vào cổ phiếu “sạch” từ những doanh nghiệp thì cần để ý lịch sử các phiên giao dịch. Nhất là các doanh nghiệp mới được niêm yết lên sàn, nên chờ một thời gian sau để đợi sự ổn định. 

Còn đối với nhà đầu tư mua trái phiếu công ty thì xem xét khả năng thanh toán nợ của chủ thể phát hành, không nên để lãi suất “che mờ”. Các thông tin mà nhà đầu tư cá nhân nên nắm được trước khi rót vốn:

  • Quy mô, công suất, doanh thu từ hoạt động kinh doanh. 
  • Tình trạng pháp lý của dự án: Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động điện lực,….

Khuyên nhỏ bạn một điều, những dự án làm bạn yên tâm đầu tư khi dự án đó được hợp tác bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Những nhà đầu tư khôn ngoan luôn tìm cách đón đầu xu hướng trái phiếu công ty thị trường nhưng cũng cần tỉnh táo để chọn lọc những “cái tên” đáng tin cậy để đầu tư.