Hợp tác cùng phát triển

Ngành xi măng – Định giá không hấp dẫn dù lợi nhuận 2022 lấy lại đà tăng trưởng

Báo cáo ngành 21/04/2022    356

Chia sẻ

  • Lợi nhuận (LN) ròng 2022 các doanh nghiệp (DN) trong ngành sẽ tăng trưởng dương nhờ mức nền thấp của năm 2021 và sản lượng tiêu thụ phục hồi.
  • Chúng tôi cho rằng định giá của nhóm cổ phiếu ngành xi măng hiện không còn hấp dẫn và đã phản ánh triển vọng LN ròng tăng trưởng trong năm 2022.

Xi măng Việt Nam vẫn trong tình trạng dư cung lớn và phụ thuộc xuất khẩu
Sản lượng xi măng & clinker xuất khẩu ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tiêu thụ toàn ngành với 42% trong năm 2021, tăng mạnh so với mức 21% của năm 2016. Tuy nhiên sản lượng xuất khẩu tăng cao chủ yếu đến từ việc xuất khẩu clinker sang thị trường Trung Quốc. Việc tập trung bán bán thành phẩm, chi phí vận chuyển tăng cao và phụ thuộc lớn vào một thị trường khiến hiệu quả của hoạt động xuất khẩu là không cao trong thời gian qua. Trong năm 2022, công suất toàn ngành dự kiến sẽ tiếp tục tăng 8% svck và ngành bất động sản tại Trung Quốc chậm lại sẽ khiến cạnh tranh trong ngành tiếp tục duy trì ở mức cao.

LN ròng của các DN trong ngành sẽ quay lại đà tăng trưởng
Mức nền thấp của kết quả kinh doanh năm 2021 giúp tạo dư địa tăng trưởng cho các DN xi măng trong năm 2022. Nhiều DN niêm yết đã công bố kế hoạch LN trước thuế tham vọng trong năm nay với các mức tăng trưởng lớn như HOM (15 tỷ đồng, +455,7% svck); BTS (83 tỷ đồng, +48,6% svck); BCC (200 tỷ đồng, +42,7% svck). Chúng tôi cho rằng dù khó có khả năng tăng giá bán nhưng các DN xi măng niêm yết hoàn toàn có thể cải thiện kết quả kinh doanh trong năm 2022 từ sản lượng tiêu thụ tăng nhờ nhu cầu xi măng tại thị trường nội địa hồi phục (có biên LN gộp tốt) giúp giảm bớt việc xuất khẩu bán thành phẩm – clinker.

Định giá hiện tại đã phản ánh triển vọng tăng trưởng LN ròng trong năm 2022
Các DN xi măng (bao gồm HT1, BCC) hiện đang được giao dịch ở mức P/E dao động trong khoảng 22-25x, cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành 3 năm là 7x-10x. Mặc dù kỳ vọng LN ròng sẽ được cải thiện trong năm 2022 nhưng mức P/E forward (dựa vào kế hoạch năm 2022) của ngành vẫn ở mức khá cao – khoảng 17-20x. Do đó, chúng tôi cho rằng triển vọng tăng trưởng LN ròng của các DN xi măng đã được phản ánh vào thị giá cổ phiếu. Chúng tôi cho rằng HT1 và BCC là hai cổ phiếu đáng theo dõi nhờ vị thế hàng đầu trong ngành và sẽ được hưởng lợi chính từ nhu cầu xi măng nội địa tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Rủi ro của ngành xi măng trong năm 2022
Giá bán thép xây dựng và xi măng hiện đã ghi nhận mức tăng lần lượt 15% và 7% so với đầu năm. Với việc thường chiếm tới 15-20% chi phí xây dựng, chúng tôi cho rằng tiến độ tại các dự án xây dựng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, từ đó nhu cầu xi măng thực tế có thể thấp hơn dự kiến. Trong khi đó, giá than nhiệt tiếp tục duy trì ở mức cao do cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine kéo dài hơn dự kiến sẽ khiến biên LN gộp của các DN trong ngành suy giảm mạnh trong năm 2022

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status