Hợp tác cùng phát triển

Ngành Điện – Tăng cường nhiệt điện bù đắp cho thủy điện

Báo cáo ngành 10/07/2023    1833

Chia sẻ

  • QHĐ8 ưu tiên phát triển điện gió và điện khí trong 2021-30 sau khi đẩy mạnh hơn nữa phát triển điện NLTT từ sau 2030
  • Chúng tôi cho rằng điện khí và các nhà máy điện than Miền Bắc sẽ hưởng lợi trong 2023-24 trong bối cảnh thủy điện suy yếu.
  • Chúng tôi kỳ vọng vào sự phục hồi của nhiệt điện và tương lai của nhóm NLTT sẽ là chủ đề chính của ngành do đó, chúng tôi chọn POW và PC1.

Tăng trưởng sản lượng điện 2023 dự kiến thấp hơn so với dự báo QHĐ8

Trong 2023, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tiêu thụ điện 6% svck, thấp hơn 28% so với kịch bản thấp trong QHĐ8 do nhu cầu điện công nghiệp suy yếu. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng vào một mùa hè nền nhiệt cao sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ nhóm dân cư trong giai đoạn Q3/23. Trong 2024-30, chúng tôi cho rằng tiêu thụ điện Việt Nam sẽ duy trì ở mức kịch bản cơ sở với tăng trưởng kép trung bình 8,4% theo QHĐ8

Mặc dù giá bán lẻ đã chính thức tăng 3% từ T5/23, chúng tôi cho rằng vẫn còn sớm để kỳ vọng vào một sự cải thiện rõ rệt. Với việc tiếp tục đề xuất tăng thêm 3%, chúng tôi cho rằng nếu giải pháp này được thông qua sẽ hỗ trợ tích cực hơn tình hình tài chính của EVN nhằm cải thiện dòng tiền thanh toán cho các nhà máy. Về tình trạng thiếu điện ở miền Bắc, chúng tôi không nhìn ra giải pháp khả thi trong ngắn hạn. Trong dài hạn, việc bổ sung công suất mới tại miền Bắc cũng như nâng cấp hệ thống truyền tải là nhiệm vụ cấp bách.

Sản lượng nhiệt điện cải thiện trong bối cảnh thủy điện suy yếu trong 2023

Trong 2023-24, chúng tôi kỳ vọng sản lượng điện khí cải thiện nhờ 1) Thủy điện suy yếu sẽ tạo dư địa huy động cho các nguồn nhiệt điện; 2) Tình trạng dư thừa công suất ở miền Nam sẽ dần được hấp thụ khi hoạt động công nghiệp của Việt Nam hồi phục. Đối với nhiệt điện than, chúng tôi nhận thấy các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc sẽ hưởng lợi sớm nhất do nguồn than ổn định và chi phí vận chuyển rẻ. Chúng tôi cho rằng tình trạng thiếu điện tại miền Bắc sẽ củng cố triển vọng huy động sản lượng điện than, đặc biệt khi dự kiến khu vực sẽ trải qua giai đoạn nắng nóng hơn.

Chúng tôi chọn POW, PC1 và đưa QTP, GEG, BCG, NT2 vào danh mục theo dõi

Trong 2023, chúng tôi kỳ vọng POW – doanh nghiệp điện khí hàng đầu sẽ hưởng lợi từ triển vọng tích cực của mảng điện khí. Ngoài ra, trong bối cảnh vẫn có bất ổn trong giai đoạn phát triển tiếp theo của điện NLTT, chúng tôi vẫn đặt niềm tin vào một cơ chế giá điện chính thức sẽ được ban hành trong năm nay. Khi mọi nút thắt được giải quyết, chúng tôi nhận thấy mảng xây lắp điện, bao gồm thầu EPC điện gió và xây lắp đường dây, trạm biến áp sẽ hưởng lợi sớm nhất. Do đó, chúng tôi nhận thấy PC1 – nhà xây lắp điện và thầu EPC điện gió hàng đầu là sẽ là doanh nghiệp đón đầu xu hướng này.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây