Hợp tác cùng phát triển

Ngành dầu khí – Hoạt động E&P trong nước sẽ ngày càng sôi động

Báo cáo ngành 11/04/2024    1267

Chia sẻ

• PetroVietnam đang đẩy mạnh đầu tư, báo hiệu rằng các hoạt động thăm
• Dự án chuỗi khí điện Lô B – Ô Môn vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính cho ngành Dầu khí Việt Nam
• Chúng tôi tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ thượng nguồn như PVS và PVD sẽ là những doanh nghiệp (DN) được hưởng lợi chính.

Nguồn cung toàn cầu thắt chặt sẽ giúp giá dầu duy trì ở mức cao
Nhu cầu dầu thô toàn cầu đang tiếp tục tăng khi các nền kinh tế chủ chốt như Mỹ và Trung Quốc cho thấy dấu hiệu phục hồi. Ngược lại, việc OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện sang Q2/24 và căng thẳng địa chính trị leo thang có thể sẽ gây ra tình trạng thắt chặt nguồn cung trong thời gian tới. Cán cân cung/cầu trên thị trường dầu mỏ toàn cầu hiện nay sẽ giúp giá dầu Brent tiếp tục neo ở mức cao, đạt trung bình 85 USD/thùng vào năm 2024. Môi trường giá dầu cao sẽ là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy hoạt động E&P trên toàn thế giới.
Hoạt động đầu tư của PetroVietnam đang trên đà tăng
Đầu tư thượng nguồn dầu khí toàn cầu đã tăng kể từ khi tạo đáy vào năm 2020, được hỗ trợ bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu thô sau đại dịch và môi trường giá dầu cao. PetroVietnam (PVN) cũng không nằm ngoài xu hướng này. Trong năm 2024, PVN có kế hoạch đầu tư khoảng 50 nghìn tỷ đồng (2 tỷ USD), tăng 54% so với số vốn đầu tư thực tế của năm 2023, trong đó đầu tư thượng nguồn sẽ chiếm 52% tổng mức đầu tư. Do các dự án dầu khí luôn kéo dài trong nhiều năm, chúng tôi kỳ vọng PVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh đẩu tư trong những năm tới, báo hiệu hoạt động E&P trong nước sẽ ngày càng sôi động kể từ năm 2024 trở đi.
Chuỗi dự án Lô B – Ô Môn vẫn sẽ là động lực chính cho ngành
Chuỗi dự án Lô B – Ô Môn trị giá hàng tỷ USD đã có những chuyển động đáng kể trong vài tháng qua. Sau khi trao một số gói thầu EPC trọng điểm cho các nhà thầu vào cuối năm 2023, các bên liên quan vừa ký một số thỏa thuận thương mại quan trọng (GPSA, GTA và GSA) vào ngày 28/3/2024. Chúng tôi kỳ vọng PVN sẽ sớm tháo gỡ các điểm nghẽn còn lại để ra FID trong Q2/24. Việc chính thức có được FID sẽ là tiền đề để chuỗi dự án có thể triển khai một cách đồng bộ. Với vốn đầu tư ước tính hơn 3,5 tỷ USD cho giai đoạn đầu tiên (tính đến mốc first gas vào cuối năm 2026), Lô B – Ô Môn sẽ cung cấp khối lượng công việc khổng lồ cho các nhà cung cấp dịch vụ thượng nguồn.
Các nhà cung cấp dịch vụ thượng nguồn sẽ là những DN hưởng lợi chính
Nhìn chung, hoạt động E&P ngày càng sôi động tại Việt Nam trước tiên sẽ củng cố triển vọng tăng trưởng của các DN cung cấp dịch vụ thượng nguồn trong những năm tới. Và theo chúng tôi, những DN hàng đầu trong ngành như PVS và PVD sẽ có nhiều cơ hội hơn để hưởng lợi từ xu hướng này.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây.