Hợp tác cùng phát triển

Ngành Xây dựng & Vật liệu xây dựng – Tìm kiếm sự phục hồi trong thời điểm khó khăn

Báo cáo ngành 07/12/2022    1162

Chia sẻ

  • Chúng tôi tin rằng đầu tư công sẽ là điểm sáng trong năm 2023, bù đắp phần nào cho sự yếu kém của lĩnh vực bất động sản nhà ở.
  • Giá nguyên vật liệu đang điều chỉnh giảm sẽ tác động tích cực đến một số doanh nghiệp (DN) trong ngành.
  • Chúng tôi ưa thích các DN có thể được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, đó là HPG và C4G, trong khi PLC sẽ ở danh mục theo dõi.

Đầu tư công sẽ là điểm sáng trong năm 2023
Theo ước tính của chúng tôi, giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng trưởng 20-25% svck. Chúng tôi đánh giá cao triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng trong năm tới khi các vấn đề về thiếu hụt nguồn cung đá, cát và giá vật liệu xây dựng cao hầu như đã được giải quyết. Các dự án hạ tầng giao thông đáng chú ý trong thời gian tới là cao tốc Bắc Nam (CTBN) phía Đông – giai đoạn 2, sân bay quốc tế Long Thành, đường vành đai 4 (Hà Nội) và đường vành đai 3 (TP.HCM).
Cơ hội giành được các gói thầu quy mô lớn của những DN hàng đầu
Nhằm rút ngắn thời gian, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã được phép chỉ định thầu tại CTBN giai đoạn 2. Năng lực tài chính và kinh nghiệm thi công sẽ là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn nhà thầu. Do đó, chúng tôi tin rằng những công ty hàng đầu với hồ sơ tốt như VCG, HHV, C4G, sẽ có nhiều lợi thế để giành được các gói thầu lớn. Bên cạnh đó, theo tiến độ thực hiện dự án, các DN đá xây dựng và nhựa đường cũng sẽ được hưởng lợi trong năm 2023.
Khó khăn sẽ vẫn còn tiếp diễn đối với ngành thép và xi măng
Các nhà sản xuất thép và xi măng Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như nhu cầu xây dựng toàn cầu giảm, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao và dư thừa nguồn cung đáng kể kể từ Q3/22. Triển vọng trong năm 2023 cũng bị đè nặng bởi sự ảm đảm của thị trường bất động sản dân cư. Mặc dù vậy, chúng tôi tin rằng có thể xuất hiện chỉ báo sớm cho sự cải thiện của ngành vào cuối năm 2023 bao gồm (1) giá nguyên liệu đầu vào giảm (than cốc, than nhiệt, thép phế) và (2) việc Trung Quốc mở cửa trở lại và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy nhu cầu thép & xi măng toàn cầu phục hồi.
Chúng tôi ưa thích HPG và C4G trong khi đưa PLC vào danh mục theo dõi
Chúng tôi ưu tiên các DN sẽ được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng (C4G & PLC). Đối với HPG, chúng tôi tin rằng định giá hiện tại của công ty tương đối hấp dẫn nhờ vị thế hàng đầu tại ngành thép Đông Nam Á. Sức khỏe tài chính lành mạnh cũng có thể giúp HPG giành thêm được thị phần trong chu kỳ ngành suy thoái. Rủi ro giảm giá bao gồm tốc độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, lãi suất cao hơn kỳ vọng và xu hướng tăng của giá hàng hóa được duy trì.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status